Cách Chăm Sóc Gà Con Mới Xuống Ổ Khỏe Mạnh Và Phát Triển Nhanh

Cách Chăm Sóc Gà Con Mới Xuống Ổ Khỏe Mạnh Và Phát Triển Nhanh
Rate this post

Gà con mới xuống ổ cần được chăm sóc như thế nào để luôn khỏe mạnh và phát triển nhanh. Hãy tìm hiểu cách chăm sóc gà con mới xuống ổ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Bạn đang đọc: Cách Chăm Sóc Gà Con Mới Xuống Ổ Khỏe Mạnh Và Phát Triển Nhanh

Sử dụng gà mẹ để nuôi gà con

Trong thời gian mới đẻ vào tổ, gà con chưa phát triển khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể phù hợp nên chúng ta cần nguồn nhiệt ổn định để ấp gà con trong giai đoạn làm tổ mới. Cái này. Với phương pháp sử dụng gà mái mẹ, nguồn nhiệt sẽ đến từ cơ thể gà mẹ giúp ấp một lần từ 15 đến 20 con.

Cách Chăm Sóc Gà Con Mới Xuống Ổ Khỏe Mạnh Và Phát Triển Nhanh

Trong tháng đầu tiên, nhốt gà mẹ vào lồng tre đan hình chiếc giỏ, được thiết kế phù hợp để gà con có thể tự ra vào. Khi đói nó bò ra ngoài tìm thức ăn và nước uống, khi trời lạnh nó lại bò vào để gà mẹ ấp. Một điều nữa cần đặc biệt chú ý đó là thức ăn cho gà con. Nó phải đầy đủ chất dinh dưỡng, thường bao gồm gạo tấm, vừng, bột đậu nành, bột cá, vỏ sò, bột vỏ trứng… khi thức ăn chính của gà mẹ là gạo, ngô và dầu khô. Ngoài ra, thời gian đầu nên để sẵn thức ăn, nước uống trong ổ để gà mẹ tự ăn. Sau khoảng 3 tuần, gà mái mẹ sẽ dẫn gà con ra tổ tìm thức ăn. Từ 1,5 tháng đến 2 tháng, khi gà con đủ khoẻ có thể tách ra.

Cách úm gà con

Nuôi gà con hay còn gọi là ấp gà con là phương pháp chăn nuôi dựa trên việc chủ động tạo nguồn nhiệt ngay từ đầu giống với nhiệt độ của gà mẹ. Để đảm bảo gà con mới đẻ được sưởi ấm đầy đủ, hạn chế nguy cơ gà yếu, chết vì thiếu nhiệt. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này với tỷ lệ gà con sống sót cao, bạn phải lưu ý những điều được chúng tôi tổng hợp từ trường gà savan như sau:

Triển khai lồng quây hoặc úm gà con

 • Chuẩn bị chuồng như sau: sàn chuồng gà rửa sạch và khử trùng bằng crêzin hoặc formalin. Chuẩn bị chuồng cao 45cm làm thành tấm có đường kính trong khoảng 2 đến 4m tùy theo quy mô chăn nuôi gà. Sau đó dùng trấu hoặc dăm bào làm lớp lót chuồng dày 10 – 15 cm. Bố trí đầy đủ các thiết bị như máng ăn, máng uống, đèn sưởi bên trong.
 • Hoặc trường hợp số lượng gà con ít có thể sử dụng phương pháp lồng ấp sau: Đan các thanh tre thành tấm che kín bốn phía, phía dưới làm bằng lưới hoặc có nắp đậy. . Trong tuần đầu tiên, để đảm bảo nhiệt độ bên trong chuồng, bạn có thể dán giấy báo hoặc bìa cứng xung quanh để giữ nhiệt. Thông thường, một chuồng ấp có kích thước dài 2m, rộng 1m, cao 0,4m có thể chứa được 100 con gà con. Đáy lòng phải cách mặt đất từ 0,4 đến 0,5m và phải có đầy đủ máng ăn, máng uống nhỏ, bóng sưởi bên trong.

Nước uống cho gà con mới xuống ổ

Là một trong những yếu tố đầu tiên cần được quan tâm khi gà con mới về ổ, nước uống phải sạch, không nhiễm khuẩn và vi khuẩn để phòng ngừa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Thành phần trong nước cũng bao gồm khoảng 5 gam Glucose + 1 gam Vitamin C trong mỗi lít nước. Việc này nhằm nâng cao sức đề kháng và khả năng chiến đấu của gà con.

Cách Chăm Sóc Gà Con Mới Xuống Ổ Khỏe Mạnh Và Phát Triển Nhanh

Thức ăn cho gà con mới xuống ổ

Thức ăn chính cho gà con ở giai đoạn này là cám công nghiệp, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và dễ dàng được hệ ruột gà hấp thụ. Hoặc bạn có thể thay thế bằng cơm mè, bột cá, dầu đậu nành hay bột vỏ sò…

Quy trình cho gà con mới vào ổ ăn như sau: khi gà vừa mở vỏ cho uống nước và 2 giờ sau mới bắt đầu cho gà con ăn. Tiếp tục như vậy cho đến 3 tuần sau, bắt đầu cho gà tự do ra ngoài chuồng tập kiếm ăn thêm.

Ngoài ra, trong quá trình nuôi nếu muốn thay đổi thức ăn mới thì phải thay đổi dần dần và theo trình tự cơ bản như sau: mỗi ngày bổ sung dần 25% thức ăn mới, đến ngày thứ 4 bạn sẽ cho ăn 100% thức ăn mới. đồ ăn. % thức ăn mới.

Mật độ gà con trên 1m2

Sau khi gà con đã khô lông (tức là 18 – 24 giờ sau khi nở), chọn những gà đạt tiêu chuẩn loại 1 và chuyển về khu vực quây quây hoặc chuồng ấp được thiết kế đầy đủ. Mật độ gà con trong chuồng sẽ phụ thuộc vào từng tuần tuổi, cụ thể như sau:

 • Gà con từ 1 đến 10 ngày tuổi, mật độ từ 40 đến 50 con/m2
 • Gà con từ 11 đến 30 ngày tuổi, mật độ từ 20 đến 25 con/m2
 • Gà con từ 31 đến 45 ngày tuổi, mật độ từ 15 đến 20 con/m2
 • Gà con từ 46 đến 60 ngày tuổi, mật độ từ 12 đến 15 con/m2

Nhệt độ sưởi cho gà con

 • Nhiệt độ sưởi ấm thích hợp cho gà con từ 1 đến 3 tuần tuổi là 30-32 độ C
 • Nhiệt độ sưởi ấm thích hợp cho gà con từ 3 đến 6 tuần tuổi là 25-28 độ C
 • Nhiệt độ sưởi ấm thích hợp cho gà con từ 6 đến 8 tuần tuổi là 20-22 độ C
 • Nhiệt độ sưởi ấm thích hợp cho gà con sau 8 tuần tuổi là 18-20 độ C

Tìm hiểu thêm: Top 8 Địa Chỉ In Túi Giấy Giá Rẻ Tại Hà Nội Uy Tín, Chất Lượng

Cách Chăm Sóc Gà Con Mới Xuống Ổ Khỏe Mạnh Và Phát Triển Nhanh

Ngoài ra, người chăm sóc nên điều chỉnh nhiệt độ sưởi phù hợp với mùa cũng như thể trạng hiện tại của gà. Việc điều chỉnh có thể được thực hiện dựa trên các dấu hiệu sau:

 • Nếu gà con tụ tập quanh nguồn nhiệt, kêu ríu rít và không ăn là gà thiếu nhiệt
 • Nếu gà con di chuyển ra xa nguồn nhiệt và há miệng thở là có lượng nhiệt thừa
 • Nếu gà ăn, uống và vận động bình thường thì nhiệt độ thích hợp.

Không khí

Lượng dinh dưỡng gà cần cho hoạt động sẽ cao gấp đôi so với động vật có vú bình thường, do đó cứ 1 kg trọng lượng cơ thể gà con sẽ cần thay đổi không khí từ 4 đến 6 m3/giờ vào mùa hè. và 2 đến 3m3 vào mùa đông.

Độ ẩm

Những người theo dõi trường gà quốc tế savan chia sẻ: Độ ẩm cũng là một trong những yếu tố mà người chăm sóc cần lưu ý. Theo đó, vì gà là động vật có sừng nên mỗi khối 1 kg sẽ tiết ra hơi nước gấp 10 lần. Theo đó, trong chuồng gà độ ẩm thích hợp nhất sẽ là 65%. Ngoài ra, cần chú ý đến chất độn chuồng và chuồng nuôi đảm bảo khô ráo, thông thoáng.

Cách Chăm Sóc Gà Con Mới Xuống Ổ Khỏe Mạnh Và Phát Triển Nhanh

>>>>>Xem thêm: Tiểu Sử Jadon Sancho – Sự Nghiệp Của Tiền Đạo Người Anh

Ánh sáng

Một yếu tố rất quan trọng khác khi chăm sóc gà con mới đẻ là đảm bảo thời gian và cường độ chiếu sáng phù hợp vì sử dụng nguồn sáng hợp lý sẽ kích thích ăn uống. Điều đó thúc đẩy sự phát triển của gà con. Thông thường người chăn nuôi sẽ sử dụng đèn treo cách sàn chuồng khoảng 2,5m với cường độ bao gồm:

 • Gà con từ 1 đến 20 ngày tuổi sử dụng cường độ chiếu sáng 5 w/m2
 • Gà con từ 21 đến 40 ngày tuổi sử dụng cường độ chiếu sáng 3 w/m2
 • Gà con từ 41 đến 66 ngày tuổi sử dụng cường độ chiếu sáng 1,4 w/m2
 • Lịch chiếu cũng thay đổi như sau
 • Gà con từ 1 đến 2 tuần đầu được chiếu 24/7
 • Sau đó cứ 1 tuần giảm thời gian tiếp xúc ánh sáng từ 20 đến 30 phút.
 • Tuần 8: Bắt đầu sử dụng ánh sáng tự nhiên.
 • Đối với gà thả rông, sau 21 ngày tuổi bắt đầu cho gà ra ngoài nắng 15 phút rồi tăng dần. Sau 5 tuần, gà được tự do ra vào chuồng.

Cách phòng ngừa bệnh

Đây là một trong những công việc rất quan trọng vì sức đề kháng của gà con mới làm tổ rất yếu nên nếu không cẩn thận, chúng sẽ dễ bị nhiễm các bệnh như E.coli, viêm rốn… Thông thường trong giai đoạn các bạn nên sử dụng kháng sinh để phòng bệnh thương hàn, E.coli, viêm rốn. Cùng với đó, sử dụng bổ sung các loại vitamin như Vitamin A, D, E và chất điện giải Bcomplex để nâng cao sức đề kháng cho gà con.

Trường hợp gà có rốn hở phải dùng ngay cồn 0,5% hoặc xanh methylen 1% để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào lỗ rốn.

Chúng tôi vừa chia sẻ những thông tin thú vị về chủ đề cách chăm sóc gà con mới xuống ổ. Hy vọng người chơi gà sẽ lựa chọn được cách chăm sóc phù hợp và vận dụng những kiến thức từ bài viết để có áp dụng chính xác nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *