Tổng Hợp Các Nước Đầu Tư Vào Việt Nam Nhiều Nhất Hiện Nay

Tổng Hợp Các Nước Đầu Tư Vào Việt Nam Nhiều Nhất Hiện Nay
Rate this post

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là dòng vốn đặc biệt quan trọng cho tăng trưởng và hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần bổ sung vốn, công nghệ, năng lực quản lý , năng lực kinh doanh, năng lực tổ chức và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam là một trong những quốc gia duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong nhiều năm qua. Dưới đây là danh sách các nước đầu tư vào Việt Nam nhiều nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Bạn đang đọc: Tổng Hợp Các Nước Đầu Tư Vào Việt Nam Nhiều Nhất Hiện Nay

Singapore

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến tháng 3/2022, nhà đầu tư Singapore có 2.866 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký hơn 67,5 tỷ USD, đứng thứ 1/139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. .

Quy mô dự án trung bình của Singapore là hơn 23,5 triệu USD/dự án, cao hơn quy mô trung bình các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam là trên 12,1 triệu USD/dự án. 3 “siêu dự án” Singapore đầu tư vào Việt Nam bao gồm: Dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu, được cấp phép năm 2020, với tổng vốn đầu tư đăng ký 4 tỷ USD; Dự án Công ty TNHH Phát triển Hội Nam (điểm đến Nam Hội An), cấp phép năm 2010, tổng vốn đầu tư đăng ký 4 tỷ USD tại tỉnh Quảng Nam; Dự án Nhà máy điện LNG Long I và II, được cấp phép năm 2021 với tổng vốn đầu tư đăng ký 3,12 tỷ USD.

Tổng Hợp Các Nước Đầu Tư Vào Việt Nam Nhiều Nhất Hiện Nay

Hàn Quốc

Nguồn tin tham khảo của những người đang theo dõi liên minh truyền thông giải trí OKVIP cho biết, Hàn Quốc ngày càng trở thành đối tác đầu tư quan trọng của Việt Nam. Năm 2021, quy mô đầu tư nước ngoài của Hàn Quốc vào Việt Nam đứng đầu, đạt 74,7 tỷ USD. Hàn Quốc cũng đứng đầu về tổng vốn đầu tư mới năm 2021. Tuy nhiên, bước sang năm 2022, vị trí số một này đã được nhường lại cho Singapore.

Theo số lượng dự án, Hàn Quốc vẫn là đối tác có đa số nhà đầu tư quan tâm đến việc đưa ra quyết định đầu tư mới cũng như mở rộng các dự án đầu tư và GVMCP trong 3 tháng đầu năm 2022 (chiếm 18,1%), tức là 34,6%. % sửa đổi và 37,7% GVMCP). Xét về mặt địa lý, vốn FDI Hàn Quốc hiện tập trung chủ yếu ở Bắc Ninh với 10,12 tỷ USD (chiếm 16,2% tổng vốn FDI thực của Hàn Quốc đăng ký tại Việt Nam). Đứng thứ 2 là Thái Nguyên với 7,28 tỷ USD (chiếm 11,6%) và thứ 3 là Hải Phòng với 6,82 tỷ USD (chiếm 10,9%). Trong khi đó, một số khu vực tuy không thuộc những tỉnh, thành phố thu hút FDI Hàn Quốc tốt nhất nhưng lại có một số dự án riêng lẻ với quy mô vốn trung bình lớn: Đăk Nông, Ninh Thuận, Yên Bái, Hải Phòng.

Tổng Hợp Các Nước Đầu Tư Vào Việt Nam Nhiều Nhất Hiện Nay

Tổng Hợp Các Nước Đầu Tư Vào Việt Nam Nhiều Nhất Hiện Nay

Đan Mạch

Về lĩnh vực đầu tư, năm 2021, Đan Mạch có 145 doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn 466,17 triệu USD, đứng thứ 32 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Chỉ riêng quý 1 năm 2022, với 2 dự án mới được cấp phép, trong đó có dự án Lego có quy mô hơn 1 tỷ USD, Đan Mạch đã vươn lên vị trí thứ 22 và là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Việt Nam trong năm 2022.

Hiện các doanh nghiệp Đan Mạch rất quan tâm đầu tư vào Việt Nam vào các lĩnh vực mà Đan Mạch có thế mạnh như năng lượng tái tạo, nông nghiệp, chăn nuôi và chế biến thực phẩm. Ngày 12/5/2022, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương và Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cùng đại diện các sở, ngành chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp đồng thuê đất của Tập đoàn Pandora (sản xuất đồ trang sức) cho Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) ) 3 tại tỉnh Bình Dương . Dự kiến, Pandora sẽ đầu tư 100 triệu USD xây dựng cơ sở sản xuất đầu tiên tại Việt Nam, đáp ứng 60 triệu sản phẩm trang sức mỗi năm và tạo việc làm cho hơn 6.000 lao động.

Tổng Hợp Các Nước Đầu Tư Vào Việt Nam Nhiều Nhất Hiện Nay

Tổng Hợp Các Nước Đầu Tư Vào Việt Nam Nhiều Nhất Hiện Nay

Trung Quốc

Hiện nay, Việt Nam đang là điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ nhiều quốc gia. Đặc biệt, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc liên tục đổ tiền vào Việt Nam trong nhiều năm qua.

Trong nhiều năm, Trung Quốc liên tục rót tiền đầu tư vào Việt Nam. Cụ thể, tính đến hết năm 2021, Trung Quốc đầu tư khoảng 21,337 triệu USD vào Việt Nam với 3.325 USD và đứng thứ 7 trong tổng số nước đầu tư vào Việt Nam. Đặc biệt, riêng trong tháng 12/2021, Trung Quốc đứng thứ 4 trong danh sách các nước đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn lên tới 2,921 triệu USD và 204 dự án mới. Tính đến ngày 20/3/2022, vốn Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam đạt 21,964 triệu USD với tổng số 3.372 dự án. FDI Trung Quốc có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Tuy nhiên, các dự án này chủ yếu tập trung ở các nước biên giới, có khu kinh tế cửa khẩu, vùng ven biển, thành phố đông dân, có sức thu hút lao động mạnh, cơ sở hạ tầng tốt, điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa cũng như đi lại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tìm hiểu thêm: Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Gà Chọi Trước Khi Đá Để Gà Khỏe Mạnh

Tổng Hợp Các Nước Đầu Tư Vào Việt Nam Nhiều Nhất Hiện Nay

Tổng Hợp Các Nước Đầu Tư Vào Việt Nam Nhiều Nhất Hiện Nay

Hà Lan

Theo nguồn tin tham khảo của những người quan tâm Đỗ Hưng OKVIP, cho đến nay Hà Lan là đối tác EU có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Việt Nam với gần 400 dự án, tổng vốn khoảng 11 tỷ USD, chiếm gần 50% tổng vốn đầu tư của EU vào Việt Nam.

Doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào 380 dự án, với tổng vốn đầu tư trực tiếp 13,55 tỷ USD. Các dự án đầu tư chủ yếu được thực hiện tại các tỉnh phía Nam như TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương… Nhiều dự án đầu tư của Hà Lan vào Việt Nam hoạt động rất hiệu quả, với các công ty lớn nổi tiếng như Heineken, Unilever, Rroyal Dutch Shell, Philips , Akzo Nobel Coating… Gần đây , hai nước đã hợp tác chặt chẽ với nhau trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp, sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu rác thải sản xuất… hướng tới phát triển bền vững.

Tổng Hợp Các Nước Đầu Tư Vào Việt Nam Nhiều Nhất Hiện Nay

Tổng Hợp Các Nước Đầu Tư Vào Việt Nam Nhiều Nhất Hiện Nay

Nhật Bản

Hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản thời gian gần đây có nhiều tiến triển. Theo thống kê, tổng cộng có 4.935 dự án đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam đã được phê duyệt với tổng vốn đầu tư lên tới 64,5 tỷ USD (lũy kế).

Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) cho thấy, 4 tháng đầu năm 2022, Nhật Bản tiếp tục giữ vị thế là đối tác quan trọng của Việt Nam trong thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Nhật Bản có 48 dự án đầu tư mới với tổng vốn đăng ký 255,9 triệu USD. Dòng vốn FDI nước này có mặt ở 57/63 tỉnh, thành của Việt Nam. Sự xuất hiện của nhiều thương hiệu hàng đầu nước này như Honda, Toyota, Canon… đã thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam. Hiện dòng vốn FDI của Nhật Bản chủ yếu tập trung vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất và phân phối điện, kinh doanh bất động sản.

Tổng Hợp Các Nước Đầu Tư Vào Việt Nam Nhiều Nhất Hiện Nay

Tổng Hợp Các Nước Đầu Tư Vào Việt Nam Nhiều Nhất Hiện Nay

>>>>>Xem thêm: Bruno Fernandes Là Ai? – Sự nghiệp Của Cầu Thủ Bồ Đào Nha

Trên đây là danh sách các nước đầu tư vào Việt Nam nhiều nhất hiện nay. Hy vọng trong thời gian tới, Việt Nam sẽ hoàn thiện hơn nữa chính sách đăng ký và thuế liên quan đến vấn đề đầu tư để thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài và tạo việc làm cho người lao động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *