Vĩnh Long: Người đàn ông 73 tuổi mang viên sỏi hình virus corona trong bụng suốt 30 năm

0
22

Zing đưa tin, ngày 21/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long cho biết đơn vị này vừa nội soi cắt túi mật kèm sỏi to cho người đàn ông 73 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long.

Bệnh nhân cho biết 30 năm trước đã phát hiện ổ bụng chứa sỏi mật qua siêu âm. Tuy nhiên, do thấy sức khoẻ ổn, không có triệu chứng bất thường nên ông không đến bệnh viện điều trị.

Sức khỏe - Vĩnh Long: Người đàn ông 73 tuổi mang viên sỏi hình virus corona trong bụng suốt 30 năm

Viên sỏi mật có hình dáng gần giống virus corona nếu nhìn trên kính phóng đại. (Ảnh: BVCC).

Cách thời gian nhập viện 3 ngày, bệnh nhân thấy đau âm ỉ vùng dưới sườn phải và thượng vị nên đã đến Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long để thăm khám.

Kết quả kiểm tra cận lâm sàng cho thấy dạ dày của bệnh nhân có biểu hiện viêm nhẹ, túi mật căng to kèm sỏi khoảng 2cm.

Sau khoảng 45 phút, bệnh nhân được phẫu thuật với 3 vết mổ nhỏ khoảng 1cm. Túi mật căng bao gồm một viên sỏi to kèm một viên kẹt phần cổ túi mật. Sau phẫu thuật, các bác sĩ rất bất ngờ do trùng hợp viên sỏi mật có hình dạng rất giống hình virus corona.

Sau 2 ngày điều trị hậu phẫu, sức khỏe bệnh nhân hoàn toàn ổn định, có thể ăn uống và đi lại bình thường.

Theo Dân trí, sỏi mật là là những lắng đọng bất thường của mật, tạo nên những hạt cứng, rắn như đá (sỏi viên) hoặc ở dạng nhầy như bùn (sỏi bùn mật).

Trước đây, giun sán là một trong các yếu tố gây bệnh, nhưng ngày nay nguyên nhân này không còn phổ biến như trước. Hiện tại, bệnh sỏi mật chủ yếu là do rối loạn chuyển hóa làm thay đổi lượng cholesterol, sắc tố mật và muối mật trong dịch mật, từ đó tạo điều kiện hình thành sỏi. Ngoài ra phụ nữ mang thai, người béo phì, tiểu đường… sẽ có nguy cơ bị sỏi mật cao hơn.

Tuy nhiên không phải lúc nào sỏi mật cũng gây nguy hiểm cho cơ thể. Nếu sỏi nằm yên một chỗ (sỏi im lặng) thì thường không có triệu chứng và được coi là lành tính. Nếu sỏi di chuyển thì sẽ gây cọ sát vào niêm mạc đường mật hoặc làm nghẽn đường mật, gây ứ tắc dịch mật, dẫn tới những triệu chứng khó chịu mà chúng ta cần hết sức lưu ý.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi có triệu chứng đau bụng bất thường người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế thăm khám để kịp thời phát hiện và tư vấn từ bác sĩ hướng điều trị nhằm tránh những biến chứng do sỏi túi mật gây ra như viêm túi mật, hoại tử túi mật gây viêm phúc mạc, viêm tụy cấp…

Quốc Tiệp (t/h)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here