Những vấn đề về dấu hiệu cảnh báo, cách thức điều trị và phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt luôn là những vấn đề chúng ta cần quan tâm để bảo vệ sức khỏe và để “biết sớm trị lành”.

Phì đại tuyến tiền liệt chưa chắc là ung thư

Ung thư tuyến tiền liệt là do sự sinh sôi quá mức của các tế bào tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, không phải cứ sinh sôi quá mức tuyến tiền liệt là ung thư.Trong tuyến tiền liệt có thể xuất hiện đồng thời ung thư tuyến tiền liệt lẫn phì đại lành tính tuyến tiền liệt và đây là 2 loại bệnh lý riêng biệt không như một số người lo ngại phì đại tuyến tiền liệt để lâu sẽ thành ung thư. Ung thư là tình trạng một nhóm tế bào sinh sản không kiểm soát gây ảnh hưởng đến hoạt động các tế bào chung quanh và lan tràn ra các cơ quan khác trong cơ thể (hiện tượng di căn).

Khi mắc ung thư tuyến tiền liệt còn sống được bao lâu cũng là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thật ra ung thư tiền liệt tuyến đa số tiến triển chậm và người bệnh có thể sống nhiều năm nhưng vì bệnh này có nhiều dạng diễn tiến thất thường nên muốn biết khả năng tiến triển của ung thư phải dựa vào nhiều yếu tố như: giai đoạn tiến triển của bệnh, loại tế bào ung thư ác tính nhiều hay ít.

Dấu hiệu nghi ngờ

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm thường không có dấu hiệu nào gợi ý rõ ràng và đa số các dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể gặp ở các bệnh lý khác. Tuy nhiên, ta có thể ghi nhận một số dấu hiệu sau:

– Tiểu khó, tiểu lắt nhắt.

– Nước tiểu có máu nhưng thường lượng máu rất ít, mắt thường khó phát hiện được mà phải nhờ đến xét nghiệm (tiểu máu vi thế).

– Tuyến tiền liệt to hơn bình thường và có thể sờ thấy một nhân cứng. Để biết cần phải cho tay vào hậu môn khám.

– Khi bệnh tiến triển nặng có thể gặp các triệu chứng như: rối loạn cương: bệnh nhân có thể không cương được hay không giữ được tình trạng cương đủ lâu; phù 2 bàn chân; tiểu không tự chủ hay bí tiểu; đau nhức xương hay có thể bị gãy xương khi gặp một chấn thương nhẹ.

Ung thư tiền liệt tuyến có thễ chữa lành?

Chẩn đoán thế nào?

Các dấu hiệu ung thư thư tuyến tiền liệt không rõ ràng vậy làm thế nào để phát hiện sớm?Đây là câu hỏi được nhiều người nêu ra.Để chẩn đoán bệnh này cần phải phải lưu ý khám tầm soát ung tuyến tiền liệt hàng năm ở nam giới trên 50 tuổi.Nếu gia đình có cha, anh ruột bị ung thư tuyến tiền liệt nên khám tuyến tiền liệt thường niên từ tuổi 40. Thăm khám hậu môn trực tràng: với các bác sĩ có kinh nghiệm có thể phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ của ung thư tuyến tiền liệt.

Sinh thiết tuyến tiền liệt dưới hướng dẫn của siêu âm qua ngả trực tràng:bác sĩ dùng kim lấy một mẫu mô nhỏ ở vùng nghi ngờ và nhiều mẫu mô rải rác khắp các vùng của tuyến tiền liệt. Đa số sẽ lấy từ 12 mẫu trở lên để có độ chính xác cao.

Xét nghiệm máu: bác sĩ có thể cho xét nghiệm PSA (prostate specific antige – kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt), kết quả PSA càng cao càng nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt. Các xét nghiệm khác có thể cần thực hiện như: xạ hình xương là phương pháp khảo sát xem ung thư tuyến tiền liệt có khả năng di căn xương hay không; có thể phải chụp MRI (cộng hưởng từ) để khảo sát ung thư có lan ra khỏi vỏ bao tuyến tiền liệt, có hạch hay di căn xương, ngoài ra MRI còn giúp hỗ trợ sinh thiết chính xác hơn.

Điều trị có hiệu quả?

Đây là một câu hỏi được nhiều bệnh nhân và gia đình nêu ra với bác sĩ.Dưới đây là các phương pháp điều trị đang được áp dụng, nhưng không nhất thiết mọi bệnh nhân đều áp dụng tất cả các phương pháp điều trị này.Nhằm cá nhân hóa điều trị để nâng cao hiệu quả điều trị, tùy vào từng ca bệnh, bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị cụ thể.

Phẫu thuật: bệnh nhân được cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt, 2 túi tinh và có thể nạo hạch vùng chậu 2 bên. Phương pháp này áp dụng nhằm điều trị triệt để ung thư khi ung thư khu trú trong tuyến tiền liệt là chủ yếu.

Điều trị nội tiết: ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư nhạy với nội tiết tố nam nên nếu bằng cách nào cắt nguồn cung cấp nội tiết nam thì khối u sẽ ngừng phát triển. Khoa học đã ứng dụng đặc tính này trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng cách cắt 2 tinh hoàn của bệnh nhân hay dùng các loại thuốc có tác dụng ức chế, làm giảm nồng độ nội tiết nam ngang bằng với phương pháp cắt 2 tinh hoàn nhằm cắt nguồn cung cấp nội tiết tố nam.

Sinh thiết tuyến tiền liệt qua hướng dẫn siêu âm kết hợp hình ảnh MRI (MRI Fusion Biopsy) là kỹ thuật mới nhất hiện nay trên thế giới giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt, bệnh lý ác tính thường gặp nhất của hệ tiết niệu-sinh dục ở nam giới sau tuổi 50.

Tại Việt Nam, đa số người bệnh ung thư tuyến tiền liệt đến khám ở giai đoạn muộn, đã xâm lấn hoặc di căn xa, không còn chỉ định điều trị triệt để, do vậy dự hậu thường rất xấu. Trong khi đó, nếu phát hiện ung thư còn ở giai đoạn khu trú, có tới 85% người bệnh sống đến 10 năm.Vì vậy, việc chẩn đoán sớm ung thư tuyến tiền liệt là cực kỳ quan trọng trong chiến lược điều trị cho người bệnh.

Để phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt, hàng năm BV.Bình Dân (TP.HCM) thực hiện hơn 1.000 trường hợp sinh thiết với quy trình khoa học, có kết quả trong vòng 24 giờ. Qua đó, hàng trăm trường hợp ung thư tuyến tiền liệt còn ở giai đoạn khu trú được phát hiện mỗi năm và được phẫu thuật nội soi với hỗ trợ robot cắt tuyến tiền liệt tận gốc thành công..

PGS.TS.BS. NGUYỄN TUẤN VINH

LEAVE A REPLY