Giai đoạn này, không chỉ các em lúng túng mà cha mẹ cũng lúng túng trong việc nói chuyện về giới tính và tình dục với con.

Không ít ông bố, bà mẹ từng trải vẫn vấp phải những sai lầm trong giáo dục con cái. Bởi vì tâm lý người làm cha mẹ cùng những kinh nghiệm sống mới, mạnh mẽ hơn ở tuổi trung niên thường hay muốn phủ lấp quan niệm của con cái. Nhưng những cô bé cậu bé cũng không chịu sự áp đặt ấy. Vậy là giữa cha mẹ và con cái sẽ có khoảng cách và ngày càng xa dần.

Không ít người cố giữ đứa con mình ở tuổi ấu thơ, trong khi nó đã giã từ lứa tuổi này từ lâu rồi. Họ ngăn chặn, không cho con giao du với những đứa trẻ cùng lứa tuổi. Sự ngăn cấm đó dẫn tới hậu quả tức thì: Các cô, các cậu dùng nhiều thủ đoạn đối phó, kể cả lừa gạt để cha mẹ chấp nhận ý muốn của mình, hoặc để thực hiện được ý đồ cá nhân. Đến lượt mình, cha mẹ lại phải tìm nhiều thủ thuật khác nhau để biết con mình đang mưu tính chuyện gì. Rốt cuộc, con không tâm sự về tâm tư tình cảm cùng những thay đổi trong cơ thể cho bố mẹ biết và tự vùng vẫy trong tầng hiểu biết của mình và làm những gì mình muốn.

Thực ra, mục đích duy nhất của giáo dục tình dục là chuẩn bị cho con cái một tâm lý phù hợp nhất trong cuộc sống yêu đương, để con có được đời sống tình dục thực sự hạnh phúc trong quan hệ vợ chồng sau này. Cha mẹ có một nhiệm vụ rất nặng nề là dạy cho con mình biết yêu. Các cô các cậu rất cần một chuẩn mực tình yêu được hình dung, xây dựng dần từ tình yêu của cha mẹ với con cái. Một đứa con trai nếu không biết tới tình mẫu tử trong thời thơ ấu thì lúc lớn lên dễ có cảm giác vô cảm trước cuộc sống, thậm chí cũng chẳng quyến luyến gì con cái của mình.

Trong giai đoạn cuối của tuổi dậy thì, nhu cầu quan hệ tình cảm với người khác giới khá mạnh mẽ. Điều quan trọng là cha mẹ phải giám sát và chỉ đạo một cách thông minh, nghiêm túc mà vẫn tôn trọng sự phát triển tự nhiên của tâm sinh lý dậy thì. Cũng vào cuối giai đoạn dậy thì, các cô các cậu thường có những kinh nghiệm luyến ái đầu tiên của mình. Sức mạnh và độ bền của những mối tình tuổi 14,15 đều không đáng kể, nhưng những thể nghiệm tình cảm đầu tiên này có ý nghĩa rất lớn trong tương lai. Cha mẹ cần quan tâm tới điều đó.

BS. Đặng Lan