Tổng Hợp Các Luật Trong Bóng Đá Bạn Không Nên Bỏ Qua

Tổng Hợp Các Luật Trong Bóng Đá Bạn Không Nên Bỏ Qua
Rate this post

Nếu bạn muốn biết luật bóng đá một cách chính xác, đơn giản và nhanh chóng thì đừng bỏ lỡ những thông tin sau. Bài viết này sẽ cung cấp các luật trong bóng đá mà bạn có thể tham khảo.

Bạn đang đọc: Tổng Hợp Các Luật Trong Bóng Đá Bạn Không Nên Bỏ Qua

Quy định đối với cầu thủ trên sân

Số lượng cầu thủ trên sân bóng

Theo nguồn tham khảo từ mi tom tv, đối với đội xuất phát gồm 11 người, số cầu thủ ra sân của mỗi đội được giới hạn ở mức 11 người. Cụ thể, 10 người chơi sẽ được chia thành:

 • 3 đến 5 hậu vệ (đứng gần khung thành, bảo vệ khung thành).
 • 3-5 tiền vệ (đứng giữa sân và thường xuyên di chuyển lên tấn công hoặc lùi xuống để bảo vệ khung thành).
 • 1 đến 2 cầu thủ tấn công, đứng gần khung thành đối phương để nhận bóng và ghi bàn.
 • Thủ môn cũng là cầu thủ trong số 11 cầu thủ trên sân và là cầu thủ đặc biệt nhất. Cụ thể, dù sử dụng phương án chiến lược nào thì một đội luôn phải có 1 và chỉ một thủ môn trong khung thành. Nếu thủ môn bị chấn thương hoặc nhận thẻ đỏ hoặc 2 thẻ vàng (2 thẻ vàng bằng 1 thẻ đỏ) thì phải rời sân. Huấn luyện viên sau đó buộc phải thay thế một thủ môn khác.
 • Đối với các giải đấu lớn theo quy định của luật bóng đá FIFA, mỗi đội chỉ được thay người 3 lần tương ứng với 3 cầu thủ dự bị trong mỗi trận đấu. Nếu quyền thay thế cầu thủ đã hết hạn, huấn luyện viên có nghĩa vụ tung một cầu thủ vào sân, dù là hậu vệ, tiền vệ hay tiền đạo, để bảo vệ khung thành.

Tổng Hợp Các Luật Trong Bóng Đá Bạn Không Nên Bỏ Qua

Quy định về cách chơi của người chơi

Khi tìm hiểu luật bóng đá về cách đội hình, người duy nhất trong mỗi đội được phép chơi bóng bằng tay trong suốt quá trình trận đấu là thủ môn. Các cầu thủ khác trên sân sẽ được bố trí chơi ở các vị trí khác tùy theo khả năng chơi bóng của họ.

Đồng phục cầu thủ

Trang phục phù hợp

 • Đồng phục bóng đá sẽ bao gồm áo sơ mi dài tay hoặc ngắn tay, quần short, giày, tất dài, v.v. Thủ môn sẽ có găng tay để bắt bóng.
 • Đồng phục của mỗi đội sẽ gồm 2 loại: 1 màu dành cho 10 cầu thủ trên sân và 1 màu khác nhau dành cho thủ môn.
 • Các đội bóng ngày nay không chỉ sử dụng đồng phục để dễ dàng phân biệt các đội mà còn giúp tôn vinh văn hóa của đội bóng và đất nước đó.

Tổng Hợp Các Luật Trong Bóng Đá Bạn Không Nên Bỏ Qua

Không được phép trùng màu

 • Trang phục của thủ môn không được trùng màu với màu của các vị trí khác của đội chủ nhà hoặc đội khách, không được trùng với màu của thủ môn đội đối phương và không được giống với màu của đội trọng tài.
 • Nghiêm cấm các cầu thủ mang các vật nguy hiểm vào sân.

Tìm hiểu về các luật trong bóng đá và đội ngũ trọng tài bóng đá

Đội trọng tài trên sân bóng

Tổ trọng tài cũng là nhóm người vô cùng quan trọng. Đội trọng tài bóng đá gồm 3 người trên sân bóng, chi tiết dành cho những ai đang tìm hiểu luật bóng đá.

 • Trọng tài chính nắm mọi quyền lực trên sân bóng, ông là người quyết định mọi lỗi của các cầu thủ cũng như trận đấu có diễn ra hay không trong trường hợp có tác động (thời tiết, công cộng, cầu thủ). gây náo loạn,…),… Khi trọng tài đã đưa ra quyết định thì không ai có quyền thay đổi.
 • Hai trọng tài biên hỗ trợ trọng tài trưởng quan sát các tình huống bóng rời hai bên trái và phải.

Tổ trọng tài bên ngoài sân bóng

Vẫn có trọng tài không xuất hiện trên sân: trọng tài bàn thắng giúp kiểm soát các cú sút có đúng luật hay không, hiệp phụ, kiểm soát quá trình thay người,…

Hơn nữa, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các trận đấu cấp châu lục như Euro, World Cup, Asian Cup sẽ có đội ngũ trọng tài VAR. Đội ngũ trọng tài này có nhiệm vụ quan sát, phân tích các video quay chậm và từ nhiều góc độ khác nhau trên sân để phát hiện các cầu thủ vi phạm. Chẳng hạn như: lỗi sút của đối phương, đặc biệt là những cú sút cận thành khó quan sát bằng mắt thường, lỗi việt vị, v.v.

Tổng Hợp Các Luật Trong Bóng Đá Bạn Không Nên Bỏ Qua

Các hình thức đá phạt

Có 2 loại đá phạt khi tìm hiểu luật bóng đá đó là đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp.

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Đá phạt trực tiếp là cách bắt đầu lại trận đấu. Cụ thể, đội được hưởng quả phạt trực tiếp có quyền phát bóng từ vị trí mà đội mình bị phạm lỗi. Và các cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng ít nhất 9,15 m. Nếu cầu thủ thực hiện quả đá phạt ghi bàn từ quả đá phạt trực tiếp thì bàn thắng này sẽ được công nhận. Nếu quả bóng được chuyền cho cầu thủ khác và sau đó trở thành bàn thắng thì bàn thắng đó không được công nhận.

 • Đá phạt đền: Trong số các loại đá phạt trực tiếp, đá phạt đền (penalty kick) là loại đá phạt có nhiều khả năng đi vào lưới nhất. Trong trường hợp phạm lỗi với một cầu thủ trong vòng cấm của đội đối phương, đội đó sẽ được hưởng một quả phạt đền. Hình phạt sẽ là quả đá trực tiếp 1 chọi 1 giữa cầu thủ thực hiện cú sút và thủ môn đối phương. Không có cầu thủ nào được đứng giữa cầu thủ thực hiện quả phạt đền và thủ môn. Cầu thủ sẽ đứng cách khung thành 11m để thi đấu. Bàn thắng ghi được sẽ được công nhận.
 • Phạt góc trực tiếp: Nếu sau khi bóng được ném vào cuộc, một cầu thủ vừa thực hiện quả phạt góc cố tình dùng tay đánh bóng trong khi bóng chưa chạm một cầu thủ khác. Đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc trực tiếp ở vị trí phạm lỗi. Trong trường hợp vị trí phạm lỗi nằm trong vòng cấm của cầu thủ thực hiện quả đá phạt thì đội đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp.

Tìm hiểu thêm: Mơ Thấy Con Sóc Có Ý Nghĩa Gì? Các Con Số Giúp Đặt Cược May Mắn

Tổng Hợp Các Luật Trong Bóng Đá Bạn Không Nên Bỏ Qua

Đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Đây là hình phạt khi học luật bóng đá mà bạn phải hiểu. Đặc biệt hơn, khi cầu thủ phạm lỗi với đối phương, đối phương sẽ ngay lập tức được hưởng quả đá phạt gián tiếp. Vị trí thực hiện quả đá phạt gián tiếp có thể là vị trí đội phạm lỗi hoặc vị trí bóng trên sân khi trận đấu bị trọng tài dừng.

Bàn thắng từ quả đá phạt này sẽ được tính khi bóng chạm chân cầu thủ khác trước khi đi vào khung thành. Nếu bóng đi thẳng vào lưới thì bàn thắng không được công nhận.

Phạt góc gián tiếp là hình thức đá phạt gián tiếp phổ biến nhất và xuất hiện thường xuyên nhất trong các trận đấu. Hình thức đá phạt này được áp dụng khi bóng đã vào cuộc và cầu thủ chạm bóng lần thứ hai (không phải bằng tay) trong khi bóng chưa chạm cầu thủ khác. Sau đó, đội đối phương được hưởng quả phạt góc gián tiếp tại nơi phạm lỗi.

Tìm hiểu luật bóng đá với thẻ vàng, thẻ đỏ

Về cơ bản, thẻ vàng được đưa ra như một lời cảnh cáo đối với một cầu thủ phạm lỗi. Thẻ vàng có nghĩa là cầu thủ có quyền lựa chọn ở lại sân trong thời gian còn lại của trận đấu. Trong khi thẻ đỏ đồng nghĩa với việc cầu thủ phải rời sân ngay lập tức. Hai thẻ vàng được trao cho cùng một cầu thủ trong cùng một trận đấu. Điều này có nghĩa là tương đương với một thẻ đỏ và cầu thủ đó phải rời sân ngay lập tức.

Thẻ vàng trong luật bóng đá

Về cơ bản, có nhiều loại vi phạm khác nhau có thể dẫn đến thẻ vàng cho một cầu thủ khi tìm hiểu luật bóng đá . Đó là những gì để nói:

 • Bất đồng bằng lời nói hoặc thể xác với trọng tài hoặc cầu thủ đối phương như chửi thề, tranh cãi với thái độ thô tục, chửi thề, khạc nhổ, đánh, đấm, dậm, đá vào mặt…
 • Nhiều lần vi phạm luật bóng đá.
 • Cố tình trì hoãn việc bắt đầu lại trận đấu.
 • Không duy trì khoảng cách chính xác giữa các quả phạt góc và quả đá phạt.
 • Rời khỏi hoặc vào lại sân thi đấu mà không có sự cho phép của trọng tài.

Tổng Hợp Các Luật Trong Bóng Đá Bạn Không Nên Bỏ Qua

Thẻ đỏ trong luật bóng đá

Như chúng ta đã thảo luận trong bài viết tìm hiểu luật bóng đá này, thẻ đỏ có nghĩa là cầu thủ đó sẽ bị đuổi khỏi sân ngay lập tức. Cầu thủ bị thẻ đỏ khi phạm lỗi tương tự như thẻ vàng nhưng đặc biệt nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần trong trận đấu. Việc này sẽ do trọng tài trưởng điều khiển trận đấu quyết định.

Thông thường không có nhiều trận đấu có thẻ đỏ. Vì một cầu thủ phải rời sân, đồng nghĩa với việc đội chỉ còn 10 cầu thủ trên sân. Sự khác biệt này dễ dàng làm thay đổi kế hoạch chiến lược mà huấn luyện viên đề xuất. Gây ra nhiều lỗ hổng trong bóng đá của đội bóng 10 cầu thủ. Điều này khiến cho đội đối phương dễ dàng giành chiến thắng hơn. Vì vậy, hầu hết các cầu thủ bị thẻ vàng sẽ cố gắng chơi sạch sẽ hơn – “fair play” để không phải nhận thẻ vàng thứ hai. Đây cũng chính là ý nghĩa của thẻ vàng, thẻ đỏ trong luật bóng đá. Giúp việc chơi bóng trở nên thể thao hơn thay vì phi thể thao.

Tổng Hợp Các Luật Trong Bóng Đá Bạn Không Nên Bỏ Qua

>>>>>Xem thêm: Sự Nghiệp Cầu Thủ Wu Lei – Cầu Thủ Bóng Đá Nổi Tiếng Người Trung Quốc

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin về các luật trong bóng đá cần thiết cho bạn đọc. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào lịch thi đấu bóng đá để không bỏ lỡ các trận đấu hấp dẫn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *