Vi-rút này có thể làm nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ tăng 7 lần hoặc thậm chí hơn nữa.Ngoài ra, cũng phát hiện được vi-rút trong nước súc miệng. HPV có thể được phòng ngừa bằng vắc-xin.Nghiên cứu gồm gần 97.000 đối tượng. Những người tham gia trước tiên sẽcung cấp mẫu nước súc miệng xác nhận họ không bị ung thư. Sau đó các nhà nghiên cứu đã khám cho các đối tượng trong gần 4 năm tiếp theo và phát hiện 132 trường hợp bị ung thư đầu và cổ.Mỗi người bị ung thư đầu và cổ được so sánh với 3 người không bị.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, những người có HPV-16 trong mẫu nước súc miệng ban đầu có khả năng bị ung thư hầu họng nhiều gấp 22 lần so với người không có.HPV chiếm khoảng 70% ung thư đầu và cổ. Nó phổ biến đến nỗi được dự đoán đến năm 2020, ung thư cổ sẽ là loại ung thư chính gây ra bởi HPV.Ung thư vùng đầu và cổ từ lâu được cho là do hút thuốc và uống rượu.

Nhưng với sự gia tăng về số lượng các trường hợp khiến các bác sĩ suy đoán rằng còn có nguyên nhân khác, và nghiên cứu mới này lần đầu tiên chỉ ra một cách thuyết phục rằng HPV-16 là nguyên nhân khiến những ung thư này phát triển. Nghiên cứu mới này là bằng chứng về mối liên kết mạnh mẽ giữa lây truyền vi-rút HPV qua quan hệ tình dục đường miệng và ung thư đầu hoặc cổ.Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà  khoa học tại trường Y Albert  Einstein ở New  York, được công bố tờ ‘JAMA Oncology’.

BS Cẩm Tú

(Theo Newvision)

LEAVE A REPLY