Nối thành công hai bàn chân đứt lìa cho nam công nhân gặp tai nạn khi đang làm việc

0
34
Sức khỏe - Nối thành công hai bàn chân đứt lìa cho nam công nhân gặp tai nạn khi đang làm việc

Nam bệnh nhân được các bác sĩ bệnh viện Quân y 175 nối hai chân sau tai nạn. (Ảnh: BSCC).

Zing đưa tin, ngày 6/5, Đại tá, tiến sĩ Trần Lê Đồng, Phó giám đốc bệnh viện Quân y 175, Giám đốc Viện Chấn thương Chỉnh hình cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa mổ cấp cứu và nối thành công hai chân đứt lìa cho nam công nhân gặp tai nạn khi đang làm việc.

Trước đó, tối muộn ngày 28/4, bệnh viện đã kích hoạt quy trình báo động đỏ tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Người này bị trượt ngã vào máy ép giấy trong lúc đang làm việc. Hai bàn chân bị đứt lìa được người thân đặt trong túi nilon bảo quản đá lạnh đưa vào viện cùng.

Hội chẩn tại giường cấp cứu, các bác sĩ xác định bệnh nhân tổn thương nặng cùng lúc cả hai bàn chân, sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nếu không cứu được phần chi bị đứt lìa.

“Đây là đứt lìa do máy dập chứ không phải vết thương sắc gọn như khi bị chém nên không chỉ mạch máu mà các phần khác như gân, cơ, thần kinh, xương khớp cũng dập nát, tổn thương nghiêm trọng”, bác sĩ Đồng nói.

Vết thương dính bẩn trong môi trường lao động do vậy khả năng nhiễm trùng cao. Các bác sĩ chấp nhận thử thách, quyết định dồn lực trắng đêm vào cuộc.

Bệnh nhân bị sốc mất máu, kíp hồi sức khẩn cấp giảm đau, bù máu, nâng huyết áp, chống nhiễm trùng vùng tổn thương. Bệnh nhân được cố định xương, khâu nối mạch máu, gân cơ, xử trí các tổn thương, loại bỏ dị vật dơ bẩn. Sau 4,5 giờ phẫu thuật, hai chân bệnh nhân được nối thành công.

Sức khỏe - Nối thành công hai bàn chân đứt lìa cho nam công nhân gặp tai nạn khi đang làm việc (Hình 2).

Sau 4,5 giờ phẫu thuật, hai bàn chân của nam bệnh nhân đã được nối thành công. (Ảnh: BSCC).

Theo báo Công an thành phố Hồ Chí Minh, Trung tá Bùi Đức Thành, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Ngoại, bệnh viện Quân y 175, cho biết, bệnh nhân được truyền lượng máu lớn, sau mổ có biểu hiện rối loạn đông máu. Các y bác sĩ hồi sức đã điều chỉnh yếu tố đông máu, tiếp tục duy trì lưu thông tuần hoàn máu, đảm bảo hai chân được nuôi dưỡng, tưới máu tốt.

Sau mổ 24 giờ, hai chi bệnh nhân bắt đầu hồng ấm, tiên lượng khả quan. Người bệnh không xảy ra tình trạng tắc mạch thứ phát và hoại tử như lo ngại.

Hiện, các bác sĩ tiếp tục kiểm soát không để xảy ra tình trạng nhiễm trùng. Bệnh nhân có tổn thương xương khớp cổ chân nên sắp tới sẽ được vật lý trị liệu, đánh giá phục hồi chức năng.

Sức khỏe - Nối thành công hai bàn chân đứt lìa cho nam công nhân gặp tai nạn khi đang làm việc

Sau mổ 24 giờ, hai chi của nam bệnh nhân bắt đầu hồng ấm, tiên lượng khả quan. (Ảnh: BSCC).

Thiếu tướng, Phó giáo sư Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bệnh viện Quân y 175, cho biết, bệnh viện từng thực hiện nhiều ca cấy ghép chi thể đứt lìa, nhưng đây là trường hợp hiếm hoi đầu tiên bị tai nạn đứt rời cả hai chi. May mắn bệnh nhân này đến viện trong những giờ đầu, bảo quản chi đúng cách, các bác sĩ xử trí kịp thời nên có thể cứu được chân.

Trả lời trên báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh, nam bệnh nhân vui mừng chia sẻ: “Lúc mới gặp tai nạn, tôi nghĩ là đã… xong đời. Tỉnh dậy thấy hai chân đã được bác sĩ nối liền, tôi không tin đó là sự thật”.

Quốc Tiệp (t/h)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here