Những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của nước Clo ít người biết

0
9
Những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của nước Clo ít người biết

Clo hóa là sự pha trộn của nước với clo hoặc các hợp chất clo để khử trùng nước uống, nước dùng và nước thải, xử lý nước trong bể bơi, phòng chống nấm mốc hoặc để tẩy trắng.

Thêm clo vào nước để tiêu diệt ký sinh trùng, vi khuẩn và vi rút gây bệnh. Sử dụng trong việc xử lý nước qua khử trùng, clo được thêm vào dưới dạng khí clo, chlorine dioxide hoặc sodium hypochlorite.

Trong bối cảnh thế giới phải đối mặt với các thảm họa ảnh hưởng từ môi trường, trên Twitter, Bộ Y tế Hoa Kỳ khuyến cáo sử dụng clo như là một kỹ thuật lọc nước uống an toàn.

Trên Twitter Bộ Y tế Hoa Kỳ khuyến cáo sử dụng clo như là một kỹ thuật lọc nước uống an toàn khi thiên tai. Ảnh: ST
Trên Twitter Bộ Y tế Hoa Kỳ khuyến cáo sử dụng clo như là một kỹ thuật lọc nước uống an toàn khi thiên tai. Ảnh: ST 

Bước 1: Lọc bỏ các tạp chất lớn bằng một mảnh vải sạch hoặc một bộ lọc cà phê. Đồng thời, vệ sinh bình chứa sạch sẽ. 

Bước 2: Chrolinate bằng cách thêm hai giọt thuốc tẩy không mùi cho mỗi lít nước. Sử dụng dung dịch clo 5%. 

Bước 3: Sau một giờ, thấy nước có mùi clo là đã thành công.

Tiến sĩ Vikrant Shah – bác sĩ nội khoa, chuyên gia về bệnh nhiễm trùng Bệnh viện đa khoa Zen giải thích: “Clo là loại khử trùng phổ biến nhất được thực hiện để tránh các bệnh lây truyền qua đường nước như tả, thương hàn và kiết lỵ”.

Tiến sĩ Shah nhấn mạnh rằng khử trùng bằng clo là một trong những phương pháp khử trùng phổ biến nhất với mức lên đến 4mg/L. Tuy nhiên, để không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ tốt nhất nên hạn chế sử dụng. Bởi Clo chứa các chất độc, chẳng hạn như trihalomethanes (THM) có thể dẫn đến bệnh hen suyễn, ung thư bàng quang và bệnh tim.

Ngay cả khi nồng độ clo trong nước uống được cho là an toàn, clo có thể gây ra mùi vị hoặc mùi khó chịu khiến bạn không muốn uống nước đó. Chỉ cho phép sử dụng clo vào nước uống trong điều kiện thiên tai khẩn cấp và được phải nhờ sự tư vấn từ chuyên gia.

Việc sử dụng clo trong nước uống không được kiểm soát, hoàn toàn không được khuyến khích, đặc biệt còn gây hại cho sức khoẻ con người.

LEAVE A REPLY