Phụ nữ thường xuyên quan hệ tình dục

Những phụ nữ có quan hệ tình dục nhiều lần trong tuần dễ có nguy cơ bị nhiễm UTI.

Viêm bàng quang tuần trăng mật (honeymoon cystitis), đây là bệnh cảnh viêm bàng quang thường gặp ở các cô dâu trong tuần trăng mật (ngoài ra bệnh cảnh tương tự cũng có thể gặp ở những cặp đôi có tần suất sinh hoạt quá nhiều). Tình trạng này xảy ra khi vi khuẩn xung quanh hậu môn xâm nhập vào niệu đạo. Niệu đạo của nữ giới ngắn hơn của nam giới, vì vậy nữ giới thường dễ bị UTI hơn.

Cần duy trì độ ẩm, luôn vệ sinh từ trước ra sau và tiểu tiện càng sớm càng tốt sau khi giao hợp có thể loại bỏ vi khuẩn gây hại và giảm nguy cơ UTI. Các nhà nghiên cứu khuyến nghị uống nước nam việt quất rất tốt cho tình trạng bệnh này.

Nếu nhiễm trùng thường xuyên tái phát, thông báo cho bác sĩ và xem liệu bác sĩ có kê đơn kháng sinh nhẹ mỗi lần bạn mắc bệnh hay không.

Nam giới từ giữa 50 tuổi trở lên

Ở độ tuổi này, tuyến tiền liệt của nam giới thường phình to hơn, có thể chèn ép niệu đạo và gây tiểu tiện khó, đôi khi là không thể tiểu tiện. Và nơi nước tiểu bị lưu lại có thể xảy ra nhiễm trùng.

Nếu bạn đang gặp rắc rối về tiểu tiện, tỉnh dậy giữa đêm để đi tiểu hoặc bị đau, u xơ tuyến tiền liệt có thể là nguyên nhân và bạn nên đi khám bác sĩ để chẩn đoán xác định.

Không nên quá lo lắng vì u xơ lành tính ở tuyến tiền liệt là tình trạng khá phổ biến ở nam giới độ tuổi này. Trong một số trường hợp có thể cần phẫu thuật nhưng nếu có ít triệu chứng người bệnh sẽ không cần điều trị xâm lấn.

Phụ nữ sau mãn kinh

Phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ cao hơn bị UTI vì hàm lượng estrogen thấp. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng kem estrogen âm đạo có thể có lợi.

Trẻ nhỏ và nam giới chưa cắt bao quy đầu

Nếu bạn không muốn cho trẻ cắt bao quy đầu, cần vệ sinh dương vật thật tốt để bé không bị UTI. Tuy nhiên, cũng không nên vệ sinh sạch sẽ quá vì như vậy dễ dẫn đến kích ứng là làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Khi trẻ lớn hơn, cần khuyến khích trẻ kéo bao quy đầu khi đi tiểu và lau khô bằng giấy vệ sinh.Người già

Khi chúng ta về già, bàng quang bắt đầu hoạt động kém hiệu quả và nước tiểu có thể bị đọng lại sau khi đi tiểu. Nước tiểu còn sót lại có thể trở thành nơi chứa vi khuẩn, giống như một cái ao tù đọng. Phương pháp điều trị rất khác nhau tùy vào độ nặng của bệnh. Nếu chỉ bị ở mức độ nhẹ, chỉ cần uống kháng sinh liều thấp, tuy nhiên một số người có thể cần dùng ống thông tiểu.

UTI có thể ảnh hưởng lớn tới bệnh nhân cao tuổi, nhất là phụ nữ. Ngoài sự khó chịu, UTI còn làm thay đổi trạng thái tâm thần của người già. Hàm lượng ammonia trong máu ảnh hưởng tới mức độ minh mẫn của tinh thần vì vậy, những bệnh nhân nữ cao tuổi bắt đầu có hành động lạ. Vì vậy cần đi khám bác sĩ sớm khi có dấu hiệu mắc bệnh.

Bệnh nhân tiểu đường

Mắc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn bất kể ở độ tuổi nào. Một phần của vấn đề là một số người bị bệnh này bị các vấn đề về cảm giác, vì vậy không nhận ra rằng bàng quang bị đầy dẫn tới lưu giữ nước tiểu quá lâu. Tiểu đường cũng có thể khiến bàng quang ít có khả năng co bóp và không dẫn lưu nước tiểu tốt, điều này có thể dẫn tới nhiễm trùng.

Người bị bệnh thần kinh

Bệnh xơ cứng rải rác, xơ cứng cột bên teo cơ, bại não, nhiễm trùng não và chấn thương tủy sống thường gây rối loạn chức năng bàng quang. Vì vậy, người bệnh có thể bị bàng quang quá hoạt động hoặc kém hoạt động, tiểu tiện không tự chủ hoặc tắc nghẽn.

Bệnh nhân đặt ống thông

Nếu bạn vừa trải qua bất kỳ loại phẫu thuật nào liên quan tới gây mê, bạn có thể bị dặt ống thông tiểu. Và bất cứ vật gì xâm nhập từ bên ngoài vào bàng quang đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng. Nguy cơ này tăng lên khi đặt ống thông, vì vậy nếu phải cắm ống thông thì nó cần được cắm đúng cách.

Nhân viên y tế và người chăm sóc cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho người bệnh, đặt túi nước tiểu thấp dưới đất để nước tiểu không chảy ngược trở lại.

Lái xe tải, giáo viên và y tá

Những người làm nghề này thường bị hạn chế tiểu tiện và nhiều khi phải nhịn quá lâu khiến cho vi khuẩn có cơ hội phát triển.

BS Nhật Nguyệt

(Theo Prevention)

LEAVE A REPLY