Hooligan Là Gì? Những Ảnh Hưởng Của Hooligan Đến Bóng Đá

Hooligan Là Gì? Những Ảnh Hưởng Của Hooligan Đến Bóng Đá
Rate this post

Từ cuộc sống đến hoạt động thể thao một số người sẽ quan tâm theo dõi và ủng hộ người chơi hết lòng. Cũng có những người ồn ào, quậy phá vì ham muốn thắng thua.Trong bóng đá, có một thuật ngữ xuất phát từ nước Anh để chỉ những nhóm người này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Hooligan là gì được tổng hợp nguồn từ 7m qua bài viết sau

Bạn đang đọc: Hooligan Là Gì? Những Ảnh Hưởng Của Hooligan Đến Bóng Đá

Hooligan là gì?

Hooligan Là Gì? Những Ảnh Hưởng Của Hooligan Đến Bóng Đá

Hooligan là thuật ngữ chỉ các nhóm người có tổ chức chuyên phá hoại các trận đấu bóng đá. Một số hành động bạo lực phổ biến bao gồm ném đồ vật và chai lọ vào người chơi, đốt pháo sáng và gây gổ hung hãn với những người hâm mộ hoặc trọng tài khác.

Trong lịch sử thi đấu bóng đá, côn đồ đã tham gia nhiều giải đấu khác nhau. Hành động của họ đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Hiện nay, bóng đá Việt Nam và trên thế giới đang xuất hiện một số dấu hiệu côn đồ, thậm chí nhiều trận đấu phải dừng giữa trận do cổ động viên quá khích.

Một số nghiên cứu liên quan đến Hooligan

Hooligan và giới tính, độ tuổi

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra một đặc điểm chung: côn đồ đều còn rất trẻ. Một cuộc khảo sát năm 2002 của Bodin tại các thành phố Paris, Marseille và Bordeaux ở Pháp cho thấy 61% người hâm mộ có hành vi bạo lực khi xem một trận bóng đá đều dưới 25 tuổi.

Vậy hành vi côn đồ có liên quan gì đến tuổi tác của một người không? Theo Parsons, những người trẻ tuổi thường không có tâm lý ổn định, đồng thời vẫn muốn thể hiện bản thân và cái tôi của mình rất nhiều. Vì vậy, các hành vi bạo lực rất dễ xảy ra.

Bạo lực đối với những thanh niên này dường như là một trong những phương tiện biểu đạt của họ. Ngoài ra, do cái tôi chưa được hình thành rõ ràng nên yếu tố “bầy đàn” ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc của họ, dễ dẫn đến những sự cố “cơn thịnh nộ tập thể”.

Hooligan và bất công xã hội

Khi một xã hội rơi vào tình trạng bất bình đẳng nghiêm trọng giữa các nhóm người, bạo lực dường như là phương thức chính được sử dụng để gây chiến. Bạo lực cũng là một trong những cách mà các nhóm này cảm nhận và đạt được chiến thắng mang tính biểu tượng cho nhóm thống trị nhất trong xã hội.

Côn đồ và các hành vi khác đi chệch khỏi chuẩn mực xã hội

Tìm hiểu thêm: Mơ Thấy Bầu Trời Có Ý Nghĩa Gì? Các Con Số Giúp Đặt Cược May Mắn

Hooligan Là Gì? Những Ảnh Hưởng Của Hooligan Đến Bóng Đá

Xã hội càng có nhiều hành vi lệch lạc thì nó càng phản ánh hình ảnh của xã hội đương đại, và nạn côn đồ cũng vậy. Nếu một xã hội rơi vào tình trạng hỗn loạn và không có chuẩn mực xã hội thì các cá nhân và nhóm người trong đó sẽ cư xử như nhau đối với nhau.

Điều này khiến bạo lực trở thành một cách giải quyết những bất đồng đối với những nhóm người này. Thông qua bạo lực, họ có thể tự vệ hoặc giành chiến thắng cho chính mình. Điều này cũng hình thành và củng cố cộng đồng côn đồ.

Hành vi côn đồ và các biện pháp trừng phạt pháp lý

Theo một nghiên cứu so sánh nhóm người bị kết án và người chưa từng bị kết án, kết quả cho thấy những người đã từng bị kết án có tỷ lệ phạm tội cao hơn nhiều so với những người chưa từng bị kết án. Lý giải cho hiện tượng này là, theo tâm lý của người bị kết án, họ đã trải qua hình phạt của pháp luật nên không còn cảm thấy “khủng khiếp như lúc đầu”.

Đây chính là nguyên nhân khiến họ dễ tiếp tục phạm tội vì họ cho rằng mình đã có kinh nghiệm và ít sợ hãi trước sự trừng phạt của pháp luật. Vì vậy, tội ác của họ có thể dần gia tăng và trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Ảnh hưởng của côn đồ và tâm lý đám đông

Dựa trên tin tức bóng đá, có thể nói, sự cuồng nhiệt của người hâm mộ thường là do hành vi tập thể của đám đông chứ không phải hành vi cá nhân. Thường thì mọi người trong đám đông dễ bị cảm xúc của nhóm cuốn đi và dễ quên nhau. Vì vậy, với một nhóm côn đồ đầy hung hãn và bạo lực, một yếu tố kích động sẽ nhanh chóng gây ra bạo lực tập thể.

Hooligan và mối quan hệ thân thiết với các câu lạc bộ

Theo thông tin tổng hợp từ 7m live chia sẻ thì nghiên cứu năm 1990 của Broussard, chủ nghĩa côn đồ và các câu lạc bộ có mối liên hệ khá chặt chẽ với nhau. Nếu huấn luyện viên hoặc ban quản lý câu lạc bộ từ chối chào đón người hâm mộ, điều đó có thể dễ dàng kích động họ, khiến họ cảm thấy cô đơn và không được tôn trọng. Điều này dẫn đến hành vi bạo lực có thể xảy ra bất cứ lúc nào, trong trường hợp có xích mích hoặc từ chối từ phía câu lạc bộ.

Hooligan Là Gì? Những Ảnh Hưởng Của Hooligan Đến Bóng Đá

>>>>>Xem thêm: Mơ Thấy Bố Chết Là Điềm Gì? Nên Chọn Con Số May Mắn Nào?

Trên đây là những thông tin về Hooligan là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *