Điều trị bệnh béo phì – đái tháo đường không dùng thuốc

0
13

Sau thời gian dài có lối sinh hoạt chưa lành mạnh, anh D.H.N (35 tuổi, ngụ ở TPHCM) được các bác sĩ được chẩn đoán là béo phì (BMI = 27), chỉ số đường huyết và chất béo trong máu cao.

Anh H được bác sĩ chỉ định tư vấn điều trị béo phì chuyên sâu không dùng thuốc bởi sự phối hợp của các chuyên khoa: Nội tiết, dinh dưỡng, phục hồi chức năng và tâm lý. 

Sau 2 tháng điều trị, cân nặng của người bệnh đã giảm 5% so với cân nặng ban đầu, các chỉ số trong cơ thể cũng được kiểm soát ở mức độ ổn định.

Anh H được hướng dẫn duy trì chế độ dinh dưỡng và tập luyện. Hiện người bệnh vẫn đang duy trì tái khám và tuân theo phác đồ điều trị với mục tiêu giảm chỉ số BMI từ 5-7% so với cân nặng ban đầu, nhằm đạt được hiệu quả kiểm soát các yếu tố bệnh lý.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, khi bị béo phì thì khả năng mắc bệnh đái tháo đường cũng cao hơn. Những người bị thừa cân – béo phì thường có rất nhiều rối loạn chuyển hóa trong cơ thể dẫn đến làm tăng khả năng rối loạn về đường máu, mỡ máu, tăng axit uric…

Chính mối quan hệ ấy là lời cảnh tỉnh cho người bệnh đái tháo đường có rối loạn mỡ máu cần kiểm soát cân nặng không để mình rơi vào tình trạng thừa cân, béo phì để tránh đi những biến chứng nguy hiểm.

Trước khi đến giai đoạn phải sử dụng thuốc can thiệp điều trị, tuỳ vào mức độ cân nặng và tình trạng bệnh, người bệnh có thể được chỉ định không cần dùng thuốc mà thay vào đó là các biện pháp thay đổi lối sống, sinh hoạt và ăn uống cân bằng nhằm giảm cân nặng, kiểm soát đường huyết, mỡ máu. 

Bệnh nhân phải kiểm tra chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index – BMI). Chỉ số BMI lý tưởng từ 18,5-22,9. Chỉ số này càng tăng thì các rối loạn về đường, mỡ máu, huyết áp và những chất không có lợi cho cơ thể cũng tăng lên, dễ mắc các bệnh lý về tim mạch. Đối với người Châu Á, nếu chỉ số này 23-25 được xem là thừa cân và chỉ số khối cơ thể trên 25 là béo phì, cần đi thăm khám sớm để đánh giá tình trạng sức khỏe và các rối loạn kèm theo do thừa cân béo phì.

Khi thực hiện điều trị ở giai đoạn đầu, các bác sĩ thường không để người bệnh dùng thuốc mà khuyên người bệnh nên thay đổi lối sống sinh hoạt. Người bệnh có thể đến các chuyên gia dinh dưỡng hoặc các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, nội tiết để được tư vấn về chế độ ăn uống và kiểm soát năng lượng nạp vào cơ thể.

LEAVE A REPLY