Ung thư vú hiếm gặp ở nam giới, ước tính vào năm 2019, có 2.670 trường hợp ung thư vú nam. Phần lớn các khối u vú ở bệnh nhân nam thể hiện thụ thể hormon và người bệnh thường được chẩn đoán ở độ tuổi lớn hơn với giai đoạn bệnh tiến triển hơn. Liệu pháp nội tiết làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các khối u nhạy cảm với hormon bằng cách ngăn chặn khả năng sản xuất hormon của cơ thể hoặc bằng cách can thiệp vào tác động của hormon lên các tế bào ung thư vú.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của bệnh nhân dùng ibrance là nhiễm trùng, giảm bạch cầu, mệt mỏi, buồn nôn, viêm miệng, thiếu máu, rụng tóc, tiêu chảy và giảm tiểu cầu… Các tác dụng phụ phổ biến khác được báo cáo là phát ban, nôn mửa, chán ăn, suy nhược và sốt. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên theo dõi công thức máu của bệnh nhân, kiểm tra trước và trong quá trình điều trị.

Thuốc có khả năng gây tổn hại cho tế bào ảnh hưởng tới thai nhi, nên nam giới trong độ tuổi sinh sản cùng với bạn tình của họ cần sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong khi điều trị bằng ibrance và trong 3 tháng sau liều cuối cùng.

Bảo Lâm (Theo FDA, 2019)

LEAVE A REPLY