(Trương V. T. – Nha Trang)

Trước kia, các bác sĩ thường đưa ra lời khuyên cần kiêng cử ít nhất 6 tuần sau khi sinh em bé mới có thể quan hệ chăn gối lại bình thường. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy, không có một khoảng thời gian nhất định nào chính xác cho tất cả mọi người.

Thông tin trên được các nhà khoa học giải thích như sau: Tùy theo cơ địa mỗi người và tiên lượng cuộc sinh nở dễ dàng hay khó khăn mà thời gian phục hồi cảm giác ham muốn,cuồng nhiệt ở mỗi người khác nhau. Tác giả của nghiên cứu này Andrea Demaria – một giáo sư Khoa học Sức khỏe và Con người tại đại học Purdue ở Lafayette, Ấn Độ, cho hay khoảng thời gian 6 tuần trở thành mốc tiêu chuẩn bởi nó trùng hợp với lần thăm khám tiêu chuẩn sau khi sinh.

Mặt khác, ĐH Sản phụ khoa Hoa Kỳ cùng với các nhóm chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ khác gần đây đã cập nhật thêm các hướng dẫn chăm sóc sau khi sinh và khuyên rằng các bà mẹ nên thực hiện đúng theo hướng dẫn này trong vòng 3 tuần đầu tiên trước khi tiến hành một cuộc thăm khám đúng 9 tuần sau đó.

Theo nghiên cứu, 70 phụ nữ ở cùng một vùng địa phương đã được khảo sát thông tin về sức khỏe sinh sản. Một số ý kiến đưa ra rằng nguyên nhân khiến phụ nữ không có hứng thú với tình dục là: không tự tin về cơ thể, đau đớn, khó chịu hoặc quá áp lực mệt mỏi với việc chăm sóc em bé mới sinh. Mặt khác, sang chấn tâm lý cũng là một trong những rào cản chuyện tình cảm vợ chồng.

Theo đó, phục hồi sau khi sinh là cả một quá trình dài, người phụ nữ nên quan hệ tình dục khi nào bản thân họ cảm thấy sẵn sàng. Tốt nhất là khi tâm lý ổn định và mọi cơ quan đã lành lặn trở lại.

Phụ nữ có thể ngần ngại chuyện chăn gối nếu như cuộc sinh nở không thuận lợi, những vết khâu chằng chịt, khô rát âm đạo hậu sản, hay ám ảnh những cơn đau trong lúc vượt cạn. Vì thế việc cánh mày râu cần phải tâm lý thông cảm và sẻ chia những áp lực này là vô cùng quan trọng.Nếu như nỗ lực tìm lại cảm giác ban đầu không có kết quả, hãy nhờ sự trợ giúp của chuyên gia tư vấn tâm lý. Có thể họ sẽ giúp vợ chồng bạn, đặc biệt là người phụ nữ, tháo gỡ nút thắt vô hình này đấy!

BS. TRƯƠNG ĐẠI TRIỀU