Cách Điều Trị Bệnh Gà Bị Liệt Chân Hiệu Quả Nhất Bạn Nên Biết

Cách Điều Trị Bệnh Gà Bị Liệt Chân Hiệu Quả Nhất Bạn Nên Biết
Rate this post

Gà bị liệt chân là cơn ác mộng đối với người chăn nuôi. Vậy nguyên nhân nào khiến gà bị liệt chân và các phương pháp điều trị hiệu quả. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Cách Điều Trị Bệnh Gà Bị Liệt Chân Hiệu Quả Nhất Bạn Nên Biết

Nguyên nhân khiến gà bị liệt chân là gì?

Theo nguồn tham khảo từ những người tham gia mu88, bệnh gà liệt chân gà là tình trạng gà không thể đi lại vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân gây liệt chân gà bao gồm:

 • Thừa cân
 • Nguyên nhân thiếu hụt chất dinh dưỡng
 • Do bệnh truyền nhiễm chủ yếu là Marek, Newcastle
 • Ngay cả thùng rác
 • Ký sinh trùng – Liệt chân gà do ấu trùng Argas Persicus
 • Độc tố
 • Chấn thương

Ngoài các dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng của một bệnh cụ thể, bạn cũng có thể dựa vào việc kiểm tra độ tuổi và cơ thể của gà để xác định nguyên nhân có thể gây liệt chân gà.

Bảng dưới đây cung cấp nhiều thông tin cần thiết về nguyên nhân gây liệt chân gà và cách phân biệt giữa chúng:

Nguyên nhân gây liệt chân gà Triệu chứng gà bị liệt
Thiếu canxi hoặc loãng xương Xảy ra khi gà mới nở bị liệt chân từ 15 đến 30 ngày tuổi. Gà thường bị yếu chân, đi lại khó khăn do người ta cho quá nhiều cám.
Thiếu mangan và nguyên nhân gây bệnh perosis Chân sưng tấy và cánh ngắn lại một cách bất thường. Kèm theo đó là các khớp bị biến dạng ở bàn chân.
Viêm da, bàn chân Chân có dấu hiệu loét da và hoại tử.
Vì căn bệnh của Marek Thường xuất hiện ở gà từ 4 đến 7 tháng tuổi với các triệu chứng như:
– Cử động cổ và cánh khó khăn.
– Gà bị tiêu chảy.
– 2 chân: 1 điểm tiến, 1 điểm lùi.
Bị liệt vì ấp trứng Nằm lâu dẫn đến thiếu canxi, teo cơ.

Tìm hiểu tác nhân gây ra bệnh gà liệt chân

Kiểm tra tuổi gà

Thông thường, khi gà bị liệt, người chăn nuôi cho rằng nguyên nhân là do gà thừa cân và mắc bệnh Marek. Tuy nhiên, đa số bệnh liệt chân ở gà sẽ phát triển theo độ tuổi ở các giai đoạn khác nhau. Biết được độ tuổi bắt đầu bị liệt khi mắc bệnh có thể giúp loại trừ các nguyên nhân khác.

Ví dụ, bệnh Marek có thể xuất hiện ở gà ngay từ 2 đến 3 tuần tuổi và xuất hiện các triệu chứng sau 10 đến 24 tuần. Vì vậy, nếu gà bị liệt kéo dài hơn 24 tuần thì khó có thể là bệnh Marek.

Cách Điều Trị Bệnh Gà Bị Liệt Chân Hiệu Quả Nhất Bạn Nên Biết

Kiểm tra cơ thể gà

Quan sát gà thường xuyên và nhận biết các dấu hiệu bất thường của gà. Cách gà bị liệt chân có thể chỉ ra căn bệnh cụ thể hoặc nguyên nhân gây ra tình trạng tê liệt.

Ví dụ: Gà bị nhiễm bệnh Marek thường nằm nghiêng với một chân dang rộng, tư thế tương tự như ở gà mắc bệnh bụi phổi.

Trong một số trường hợp, bạn nên kiểm tra xem gà có bị thương khi bạn bế hoặc cố bắt gà hay không. Kiểm tra cánh và chân xem có dấu hiệu đau, trật khớp hoặc viêm khớp không. Gà bị liệt chân hoặc gà yếu chân do gió thường có liên quan đến chấn thương nhưng không có dấu hiệu chán ăn.

Tìm hiểu thêm: Tứ Kết Là Gì? Điều Kiện Tham Gia Và Thể Thức Thi Đấu Ở Vòng Tứ Kết

Cách Điều Trị Bệnh Gà Bị Liệt Chân Hiệu Quả Nhất Bạn Nên Biết

Cách chữa gà bị liệt chân hiệu quả

Theo nguồn trích dẫn từ tổng đài mu88, dưới đây là cách chữa trị bệnh gà liệt chân hiệu quả nhất bạn nên tham khảo:

Loại 1: Vấn đề dinh dưỡng – Cách chữa trị cho gà bị liệt chân

Đây là tình trạng liệt chân liên quan đến dinh dưỡng ở gà , chủ yếu là do thiếu hụt một loại vitamin cụ thể như vitamin E, D3, B2. Loại này cũng bao gồm tình trạng tê liệt do thiếu một số các nguyên tố như canxi, mangan, phốt pho, kali,…Gà có thể hồi phục hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và được dùng thuốc, bổ sung phù hợp.

Trạng thái Lý do Tuổi Chết Dấu hiệu và triệu chứng Khuyến nghị kiểm soát/điều trị
1. Thiếu vitamin E Thiếu dinh dưỡng Bất kỳ ai trong số họ Tỷ lệ gà thịt trên gà con cao nhưng tỷ lệ gà thả rông thấp. Encephalomalaci (bệnh gà điên) , mất thăng bằng, ngã về phía sau, cử động cánh thường xuyên, duỗi chân mạnh và quay đầu -Cung cấp vitamin E qua thực phẩm hoặc nước uống. -Dùng một liều vitamin E (300 IU/con gà) để giảm đau. -Bổ sung chất chống oxy hóa vào thực phẩm.
2. Thiếu vitamin D 3 Thiếu dinh dưỡng 4 đến 7 tuần Nói chung là thấp ở gà thả rông. Có thể từ trung bình đến cao ở gà con, gà nuôi trong lồng và gà lồng. Chủ yếu là còi xương . Một số dấu hiệu dưới đây: – Xương bị yếu, gây cong vẹo cột sống; – Các khớp gối và bao chân mở rộng; – Xương sườn cứng và lồng xương sườn bị biến dạng. – Bổ sung Vitamin D 3 (3300U/kg cách 7 ngày) hoặc (6600U/kg một lần).- Thường xuyên cho gà phơi nắng.
3. Thiếu canxi và phốt pho Thiếu dinh dưỡng Bất kỳ ai trong số họ Nhìn chung có ít loài chim ăn cỏ. Có thể ở mức trung bình đến cao ở gà thịt. Các dấu hiệu tương tự (còi xương ) khi thiếu vitamin D3 , vì vitamin D3 chịu trách nhiệm hấp thụ hoàn toàn canxi và phốt pho. Thực phẩm bổ sung canxi và phốt pho
4. Vitamin B2 Thiếu dinh dưỡng Thông thường từ 15 đến 30 ngày Ngón chân cong: – Ít di chuyển, bay lượn; – Ít linh hoạt, đi lại khó khăn; – Gà con nằm sấp, chân dang rộng, đôi khi ngược chiều – Bổ sung vitamin B2 qua thức ăn và nước uống. – Dùng liều 100 mcg ngày 2 lần để khỏi bệnh, sau đó cho ăn với số lượng vừa đủ.

Loại 2: Nhiễm virus và vi khuẩn

Đó là tình trạng tê liệt do nhiễm virus, nấm hoặc vi khuẩn. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng này không thể chữa khỏi, đặc biệt là những bệnh do virus gây ra.

Nhiễm virus chủ yếu được ngăn ngừa thông qua tiêm chủng và an toàn sinh học. Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm có thể chữa được, một số khác thì không.

Ví dụ về cách điều trị các bệnh nhiễm trùng này ở gà chân khoèo là bệnh Newcastle, bệnh Marek, bệnh thận mạn, viêm khớp do vi rút và viêm khớp do tụ cầu.

Đau ốm Lý do Tuổi Chết Dấu hiệu và triệu chứng Kiểm soát/điều trị nhẹ nhàng
1. Bệnh Newcastle Vi-rút Bất kỳ ai trong số họ Cái chết là do bệnh do virus chứ không phải bệnh bại liệt. Tỷ lệ tử vong có thể lên tới 100%. – Liệt: Mất thăng bằng khi đi lại, trẹo cổ. – Các dấu hiệu khác: thở hổn hển, khó thở, hắt hơi và ho, sưng đầu, phân xanh. Tiêm chủng và an toàn sinh học. Cho gà uống thuốc ổn định trước khi tiêm phòng
2. Bệnh Marek Vi-rút 3 đến 30 tuần 0 đến 30% ở đàn chưa được tiêm phòng Liệt: liệt một hoặc cả hai chân, nằm nghiêng một bên, đứng khó. Mắt nhợt nhạt tiêm chủng
3. Bệnh thận mạn Vi khuẩn Bất kỳ ai trong số họ Rất chậm – Xương: Sưng khớp, phồng rộp, đi lại khó khăn. – Khác: Sưng đầu, sổ mũi, ho, sùi bọt mép – Tiêm chủng, an toàn sinh học.- Kháng sinh dùng điều trị mycoplasma bao gồm: erythromycin, tylosin. Và các tetracycline như oxytetracycline và doxycycline
4. Loét bàn chân – Bumblefoot Vi khuẩn 14 – 70 ngày 0 – 15% Viêm gân bao khớp cổ chân, cứng khớp, đi lại khó khăn Ngâm bàn chân bị liệt vào nước ấm có chứa muối Epsom, lau khô mủ rồi bôi thuốc mỡ kháng nấm, kháng khuẩn, sát trùng hoặc xịt Vetericyn, dùng gạc che lại.
5. Viêm não tủy ở gà Vi-rút Mọi lứa tuổi ngoại trừ gà con mới nở Có thể đạt 50% ở gà con Tê liệt: đi lại khó khăn, run rẩy. Tình trạng thiếu vitamin E thường gặp ở gà tiêm chủng

Loại 3: Yếu tố bên ngoài – Cách điều trị gà bị trúng gió

Loại này bao gồm tình trạng tê liệt do các yếu tố bên ngoài như chấn thương, chất độc và ký sinh trùng gây ra. Gà thịt có thể phục hồi hoàn toàn nếu được chăm sóc và dùng thuốc thích hợp, ngoại trừ một số trường hợp nghiêm trọng dưới đây:

Trạng thái Lý do Tuổi Dấu hiệu và triệu chứng Đề xuất kiểm soát/điều trị
1. Bệnh nhiễm độc Aflatoxin Độc tố nấm Gà con bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn – Đi lại khó khăn; – Co giật Vứt bỏ thực phẩm bị ô nhiễm
2. Ngoại ký sinh Chấy, rệp và bọ chét Phổ biến ở gà thịt đang phát triển và trưởng thành – Khập khiễng; – Vảy thô ráp, có thể chảy máu trong trường hợp nặng – Dùng thuốc mỡ gà đều đặn (1-2 ngày một lần) trong 10-14 ngày. – Không dùng dầu hỏa, dầu diesel vì có thể làm bỏng da gà

Một nguyên nhân khác gây liệt chân gà là do quản lý gà ấp kém . Nếu không đảm bảo an toàn sinh học ở khu vực ấp nở, gà sẽ mắc các bệnh điển hình về chân như chân gà bị liệt. Chúng bao gồm thiết bị không đạt tiêu chuẩn, thiếu thuốc thích hợp và nhiệt độ cao khi kết thúc quá trình ủ. Giảm nhiệt độ khi kết thúc quá trình ấp sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề về chân ở gà.

Một số mẹo phòng bệnh liệt chân gà tốt nhất

 • Thường xuyên vệ sinh, khử trùng chuồng gà để loại bỏ vi khuẩn, mầm bệnh gây hại cho gà.
 • Định kỳ khử trùng, phun thuốc sát trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi.
 • Cung cấp và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho giống gà nói chung và gà đẻ, gà chọi nói riêng.
 • Tiêm phòng cho gà đầy đủ và đúng lịch ngay từ khi còn nhỏ.
 • Quan sát, theo dõi thường xuyên để nhanh chóng cách ly gà mắc bệnh. Hay thậm chí là tiêu hủy gà ốm để đảm bảo sức khỏe cho cả đàn gà.

Cách Điều Trị Bệnh Gà Bị Liệt Chân Hiệu Quả Nhất Bạn Nên Biết

>>>>>Xem thêm: Danh Sách Phim Cờ Bạc Canada Hấp Dẫn Và Đáng Xem Nhất

Như vậy, qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết được nguyên nhân cũng như cách khắc phục bệnh gà bị liệt chân hiệu quả. Hy vọng với sự nỗ lực chăm sóc và quan tâm đến đàn gà, người nông dân sẽ có được một mùa màng bội thu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *