Cụ thể là các nghiên cứu chứng minh rằng tập luyện Kegel thường xuyên giúp cải thiện lưu lượng máu, kiểm soát cơ thể tốt hơn, tăng co thắt cơ sàn chậu và vì thế phụ nữ sẽ chủ động hơn trong “chuyện ấy”. Các so sánh cũng đưa ra kết quả rằng, phụ nữ có tập luyện Kegel sẽ có ham muốn tình dục cao và dễ đạt được cực khoái hơn. Các vấn đề khó khăn hoặc bị đau khi giao hợp cũng giảm rõ rệt sau khi tập luyện bài tập này. Âm đạo cũng như các bộ phận khác cũng cần chăm sóc, bảo vệ và luyện tập để luôn luôn khỏe mạnh. Bạn nên tập cơ sàn chậu bằng bài tập Kegel mỗi ngày để giúp cho âm đạo và vùng kín luôn trong tình trạng tốt nhất.

Cơ sàn chậu (vùng cơ bắp nối từ lưng đến bụng dưới của bạn) đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động: vệ sinh, để kinh nguyệt chảy ra định kỳ theo chu kỳ hàng tháng, giao hợp và quan trọng hơn cả là việc sinh em bé. Có rất nhiều yếu tố tác động làm suy yếu vùng cơ này như sinh con, hút thuốc, mãn kinh hay béo phì. Hậu quả là bạn gặp phải những rắc rối như: rò rỉ nước tiểu khi ho hoặc hắt hơi, cảm giác khó chịu ở xương chậu và bên trong vùng kín, giảm cảm giác khi quan hệ tình dục.

Đừng quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể giúp vùng cơ sàn chậu khỏe hơn bằng cách tập thể dục kết hợp với giảm cân và tập bài tập Kegel như sau: Co chặt vùng cơ âm đạo trong vòng 3 giây sau đó thư giãn trong vòng 3 giây. Bạn nên nhớ rằng, cơ bắp ở bụng và đùi không bị thắt chặt khi bạn tập. Lặp lại động tác này từ 20 – 25 lần trong mỗi lần tập. Lý tưởng nhất là lặp lại động tác 50 lần. Bạn nên tập luyện ít nhất 3 lần/ngày. Mỗi tuần bạn thêm 1 giây cho mỗi động tác, cho đến khi bạn có thể bóp cơ âm đạo của mình trong vòng 10 giây.

Bạn có thể tập Kegel ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng đừng tập Kegel khi đi tiểu vì nó có thể gây tổn thương bàng quang. Bạn cũng nên tập vào những thời điểm khác nhau trong ngày và chú ý để cơ được thư giãn giữa các bài tập.

Thông thường, duy trì tập Kegel sẽ cho kết quả trong vòng 6 tuần với người bình thường hoặc 3 tháng đối với phụ nữ sau sinh. Nhưng nếu sau ngần ấy thời gian bạn vẫn gặp khó khăn, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm.

LÊ THỤC ANH