Các Loại Môi Trường Làm Việc: Ưu Điểm Và Nhược Điểm

Các Loại Môi Trường Làm Việc: Ưu Điểm Và Nhược Điểm
Rate this post

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, ngoài việc giữ chân những nhân viên có thu nhập hay chế độ đãi ngộ tốt, điều kiện môi trường làm việc cũng là một trong những yếu tố chính để nhân viên quyết định gắn bó lâu dài với công ty. Và để hiểu rõ hơn về các loại môi trường làm việc khác nhau và chọn được môi trường phù hợp với văn hóa cũng như quy mô công ty của bạn, hãy đọc bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Các Loại Môi Trường Làm Việc: Ưu Điểm Và Nhược Điểm

Môi trường làm việc như thế nào?

Theo nguồn trích dẫn từ okvip, môi trường làm việc được hiểu đơn giản là những điều kiện xung quanh, bao gồm mọi hoạt động của một nhân viên. Cụ thể hơn, môi trường bao gồm cả những điều kiện vật chất như: không gian làm việc, thiết kế văn phòng, trang thiết bị hỗ trợ làm việc… và những điều kiện tinh thần như: tương tác xã hội tại nơi làm việc. Nơi làm việc (bao gồm những tương tác với đồng nghiệp, cấp trên và nhân viên), doanh nghiệp. văn hóa, quy trình và thái độ – tinh thần làm việc trong tổ chức,…

Môi trường làm việc lý tưởng trước hết là môi trường có đầy đủ cơ sở hạ tầng, máy móc, thiết bị để phục vụ tốt nhất cho công việc. Ngoài ra, đây còn là nơi tràn đầy năng lượng tích cực, luôn mang đến và giữ chân nhân viên nhiệt huyết, có động lực cống hiến hết mình cho công ty.

Các Loại Môi Trường Làm Việc: Ưu Điểm Và Nhược Điểm

Các loại môi trường làm việc hiện nay

Môi trường làm việc thông thường

Môi trường làm việc truyền thống là một trong những loại môi trường làm việc phổ biến nhất hiện nay. Đây là một môi trường làm việc rập khuôn, bảo thủ và cứng nhắc về mặt giờ giấc. Giờ làm việc truyền thống thường là từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều và áp dụng từ thứ Hai đến thứ Sáu. Họ có xu hướng có quy định nghiêm ngặt về trang phục và tại nơi làm việc, họ có những hướng dẫn rõ ràng và cụ thể để đạt được mục tiêu của mình.

Đây vốn là môi trường làm việc phổ biến trong nhiều năm nhưng ngày nay những người lao động trẻ có xu hướng mong muốn một môi trường làm việc năng động, thoải mái và linh hoạt hơn.

Môi trường làm việc có tính cạnh tranh cao

Theo tham khảo từ những người tham gia tìm hiểu về okvip tuyển dụng cho biết, môi trường làm việc có tính cạnh tranh cao sẽ phổ biến với các nhóm bán hàng, bán lẻ và các công ty khởi nghiệp. Môi trường này được thúc đẩy bởi sự cạnh tranh, nhân viên sẽ làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu đã đề ra. Thông thường, các công ty đưa ra các phần thưởng hoặc phúc lợi dựa trên thành tích của nhân viên.

Để thể hiện tốt nhất trong môi trường làm việc này, nhân viên phải tự tin và có động lực để thành công. Môi trường làm việc này thường thấy ở các công ty bất động sản hoặc các trung tâm telesale.

Môi trường làm việc linh hoạt

Môi trường làm việc này cho phép nhân viên chủ động điều chỉnh giờ giấc, lịch làm việc hoặc không gian làm việc dựa trên sở thích và tính cách của mình. Đổi lại, họ phải thực hiện công việc với chất lượng và tiêu chuẩn cao hơn trong công ty.

Các nhà tuyển dụng áp dụng phương pháp tuyển dụng này vì họ tin rằng họ sẽ tận dụng tối đa nhân viên của mình bằng cách tạo ra một không gian làm việc thoải mái cho nhân viên. Những nhân viên chủ động trong công việc và độc lập thường làm việc tốt trong môi trường linh hoạt. Môi trường này sẽ có hệ thống phân cấp không quá phức tạp và lịch trình làm việc tương đối thoải mái, vì lợi ích của cả công ty và nhân viên.

Tạo ra một môi trường vui vẻ, thoải mái và linh hoạt sẽ giúp tăng năng suất làm việc và cũng sẽ giúp thu hút và giữ chân nhân tài.

Các Loại Môi Trường Làm Việc: Ưu Điểm Và Nhược Điểm

Môi trường làm việc trừng phạt

Trong môi trường làm việc này, các kỹ thuật tạo động lực có liên quan đến nỗi sợ hãi về những hậu quả tiêu cực như bị trừng phạt nếu không đạt được mục tiêu. Môi trường làm việc này thường thấy ở các xưởng, nhà máy.

Người sử dụng lao động sẽ tìm cách tăng năng suất bằng cách trừng phạt nhân viên của họ, chẳng hạn như sa thải hoặc trừng phạt nhân viên của họ, thay vì hợp tác với họ để giải quyết nguyên nhân gốc rễ. Tỷ lệ luân chuyển nhân viên trong môi trường này rất biến động và hầu hết mọi người luôn muốn tránh xa những môi trường làm việc tiêu cực và không thoải mái trong môi trường này.

Môi trường làm việc sáng tạo

Môi trường làm việc sáng tạo thường phổ biến trong các lĩnh vực nghệ thuật như người sáng tạo nội dung, diễn viên, vũ công, nhà thiết kế, nghệ sĩ, v.v. Ở những ngành nghề này, họ thường tiếp cận và thực hiện công việc của mình. Hãy dựa vào sự sáng tạo và tài năng của bạn. Điều này giúp các em được trải nghiệm nhiều thứ và thể hiện bản thân tốt hơn.

Tính chất công việc của những người làm việc trong môi trường sáng tạo thường có nghĩa là họ thích thời gian làm việc linh hoạt. Vì vậy, nếu họ biểu diễn trong rạp hát hoặc chương trình biểu diễn, lịch trình làm việc của họ sẽ phụ thuộc vào thời gian hoặc chương trình cụ thể.

Tạo môi trường làm việc thông minh với MISA AMIS Digital Office tạo điều kiện quản lý công việc, quy trình phê duyệt đề xuất nhanh chóng, ký kết từ xa đơn giản giúp nâng cao năng suất nhân sự, giảm chi phí và tạo ra văn hóa làm việc kỹ thuật số, từ đó tăng hiệu quả của mọi doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Cú Sút Lá Vàng Rơi Là Gì? Kỹ Năng Thực Hiện Cú Sút Lá Vàng Rơi

Các Loại Môi Trường Làm Việc: Ưu Điểm Và Nhược Điểm

Môi trường làm việc thực tế

Yếu tố chính cũng như động lực chính của môi trường làm việc này chính là các nhiệm vụ công việc cần hoàn thành. Những người thích làm việc thể chất hoặc bằng tay có xu hướng thích môi trường làm việc thuận tiện.

Một số công việc thực tế đòi hỏi người lao động phải dành phần lớn thời gian làm việc bên ngoài, ví dụ như công việc nông nghiệp, làm vườn hoặc xây dựng.

Môi trường làm việc hợp tác

Một môi trường làm việc hợp tác sẽ hướng tới việc tập trung vào con người. Chúng bao gồm các hoạt động như tương tác xã hội hoặc thu hút và động viên người khác. Các công việc điển hình trong môi trường này bao gồm y tá, giáo viên, tình nguyện viên công tác xã hội, v.v.

Để phát triển tốt nhất trong môi trường này, bạn sẽ cần rèn luyện các kỹ năng như kỹ năng giao tiếp hoặc thể hiện sự khoan dung và đồng cảm với người khác. Sự kết nối cảm xúc giữa mọi người rất quan trọng để đảm bảo rằng người lao động có thể tham gia vào công việc của họ trong môi trường này.

Các Loại Môi Trường Làm Việc: Ưu Điểm Và Nhược Điểm

>>>>>Xem thêm: Sofiane Boufal Là Ai? Cầu Thủ Chuyên Nghiệp Người Maroc

Môi trường làm việc lý tưởng phù hợp với nguồn nhân lực không chỉ phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài mà còn phụ thuộc vào bản thân công ty và những con người trong đó. Luôn cố gắng tạo ra một môi trường có điều kiện tốt nhất để nhân viên của bạn cảm thấy thoải mái, tự tin khẳng định giá trị và năng lực của mình. Hy vọng bài viết trên cũng sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn về các loại môi trường làm việc và hy vọng bạn áp dụng thành công vào doanh nghiệp của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *