Bộ sách đồng hành cùng bệnh nhân ung thư

0
39

Bộ sách đồng hành cùng bệnh nhân ung thư

Đại diện nhóm tác giả viết sách, TS. BS Phạm Nguyên Quý (BS ung thư nội khoa, Bệnh viện Kyoto, Nhật Bản) cho biết: Qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực hướng dẫn và giáo dục y khoa, tư vấn cho nhiều bệnh nhân ung thư, Tổ chức Y học cộng đồng và bạn bè đã nhận ra một vấn đề lớn cần cải thiện tại cộng đồng là tình trạng thiếu kiến thức nền tảng về ứng phó với ung thư.

Bộ sách gồm 2 cuốn sách “Cẩm nang cho bệnh nhân và người thân” của TS. BS Phạm Nguyên Quý và ThS Nguyễn Thị Ngọc Hạnh; “Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư” của nhiều tác giả. Ảnh: Medinsights cung cấp.

Bộ sách gồm 2 cuốn sách “Cẩm nang cho bệnh nhân và người thân” của TS. BS Phạm Nguyên Quý và ThS Nguyễn Thị Ngọc Hạnh; “Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư” của nhiều tác giả. Ảnh: Medinsights cung cấp.

Vì thiếu hụt kiến thức, cộng thêm tâm lý hoang mang và thiếu tư vấn kịp thời từ nhân viên y tế, bệnh nhân bị ung thư cùng người thân thường lo lắng và hay tìm lời khuyên từ những người xung quanh hoặc từ các “thần y cõi mạng”. Tuy nhiên, số người hiểu đúng về ung thư và biết cách tư vấn thích hợp trong cộng đồng vẫn chưa nhiều, dễ dẫn tới tình trạng tư vấn lạm quyền hoặc tư vấn sai, khiến nhiều người bệnh bị tiền mất tật mang. Sự lan truyền không kiểm soát của tin giả, tin đồn về ung thư tại Việt Nam cũng góp phần gây hại cho nhiều người bệnh. Vì những thông tin này có thể khiến nhiều người bệnh tin theo những phương pháp chữa trị không có cơ sở khoa học xác đáng và bỏ lỡ thời điểm vàng trong việc điều trị căn bệnh của bản thân.

Hai cuốn sách mới xuất bản đã đưa ra các lời khuyên về những việc cần làm khi nhận tin xấu mắc ung thư, lựa chọn cách đối mặt với ung thư phù hợp nhất với bản thân, truyền thêm cảm hứng và nghị lực kiên trì theo đuổi việc chữa trị để vượt qua căn bệnh; nên ăn/nên kiêng những thức ăn nào; cung cấp những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng và cách ứng phó khi người bệnh gặp các vấn đề về ăn uống trong quá trình điều trị và phục hồi sau điều trị… 

Theo TS.BS Phạm Nguyên Tường – Phó giám đốc Trung tâm Ung Bướu (Bệnh viện Trung ương Huế) đây là những cuốn cẩm nang cho bệnh nhân và người thân để ung thư không còn là “án tử” hay “kẻ thù” đáng sợ, để bệnh nhân có thể bình an sống cùng với nó theo những trải nghiệm riêng biệt, thậm chí có thể giúp cảm nhận cuộc sống “sâu hơn” với những ý nghĩa mới về sự can đảm, hi vọng, niềm vui và niềm tin.

  • Hình ảnh mụn rộp sinh dục ở nam và nữ giới chi tiết từng giai đoạn
  • Xét nghiệm máu có phát hiện bệnh lậu không bác sĩ
  • Lưỡi nổi mụn thịt không đau là bị gì? Cách chữa trị tại nhà hiệu quả
  • LEAVE A REPLY