CDC không chắc chắn nguyên nhân nào dẫn đến sự gia tăng này nhưng bằng chứng thực tế cho thấy việc sử dụng bao cao su đã giảm hẳn trong những năm gần đây.

Có thể vì theo tâm lý chung, thời đại này không phải là thời đại của đại dịch AIDS như những năm 80, nên phần lớn chúng ta đều chủ quan trong việc quan hệ tình dục an toàn. Đó có thể là nguyên nhân đóng góp cho sự gia tăng các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Dưới đây là những minh chứng bằng biểu lồ số liệu cho sự gia tăng của các căn bệnh này:

Chlamydia

Theo báo cáo của CDC, số trường hợp nhiễm chlamydia tăng gấp 3 lần chỉ trong 10 năm, từ năm 1994 là 450.000 trường hợp và đến năm 2014 tăng lên con số là 1,4 triệu.

Căn bệnh này gây cho bạn cảm giác nóng rát khi đi tiểu hoặc khi xuất tinh. Nó thường không có biểu hiện gì bên ngoài, vì vậy nhiều khi bệnh nhân còn không biết mình mắc chlamydia.

Tuy nhiên, đây là căn bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn nên nó có thể được điều trị dễ dàng bằng kháng sinh.

Bệnh giang mai


Tỉ lệ bệnh giang mai hiện thấp hơn so với đỉnh điểm trong lịch sử là thời kỳ thế chiến thứ II. Và số lượng mắc bệnh thấp nhất là vào năm 2000. Nhưng nó chỉ nói lên mức độ tăng giảm của căn bệnh thôi, nếu phóng to lên bạn mới thấy giật mình về các con số.

Tỉ lệ mắc mới tăng gấp đôi tính từ năm 2000 cho tới 2014. Đây là căn bệnh nhiễm khuẩn gây loét trên bộ phận sinh dục hay miệng, phát ban trên bàn tay và chân, đau họng và sốt.

Giống như chlamydia, giang mai có thể được điều trị vĩnh viễn bằng kháng sinh nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh giang mai có thể gây tử vong.

Lậu


Tỉ lệ bệnh lậu giảm mạnh sau thời kỳ đỉnh cao vào năm 1978 nhưng con số lại tăng lên đáng kể vào năm 2009.

Bệnh lậu là triệu chứng bệnh gây ra bởi tình trạng nhiễm khuẩn, khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu khi đi tiểu hay xuất tinh. Bệnh lậu cũng có thể điều trị bằng kháng sinh, nhưng phải là thuốc kháng siêu lậu, được sử dụng với liều nặng của nhiều loại kháng sinh kết hợp để chia tay vĩnh viễn với căn bệnh này.

Tự bảo vệ mình


Các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục ảnh hưởng đến tất cả mọi người nên bạn đừng nghĩ chúng loại trừ riêng bạn.

Bước 1: Hãy mang bao cao su cho dù bạn đang quan hệ chân chính một vợ một chồng. Và quan trọng hơn bạn cần chắc chắn mình biết cách sử dụng bao cao su sao cho đúng. (Vì thực tế bạn có thể ngạc nhiều vì rất nhiều thói quen sử dụng sai đã gây ra hậu quả bạn vẫn nguy cơ mắc bệnh bình thường.)

Và ngay cả khi bạn đeo bao cao su đúng thì bạn vẫn có thể lây nhiễm bệnh giang mai từ một vết loét ngoài khả năng kiểm soát của bao cao su. Điều này bạn cũng nên đề phòng.

Bước 2: Hãy kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần mỗi năm. Chỉ cần qua xét nghiệm nước tiểu hoặc máu vô cùng đơn giản và dễ dàng xác định tình trạng sức khỏe của bạn.

K.Trâm

((Theo UPI News))