Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Có tin nhắn tống tiền 1.000 USD gửi đến gia đình trong thời gian nạn nhân mất tích

0
0

Trong thời gian gia đình và công an đang tích cực tìm kiếm nạn nhân, một thuê bao điện thoại đã gửi tin nhắn tới gia đình nạn nhân với nội dung đòi tiền chuộc nếu không con gái sẽ không đảm bảo tính mạng.

Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên: Dư luận không thể “đánh bùn sang ao” được”

Chuyên án 219D điều tra vụ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên (21 tuổi, trú huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đã kết thúc. Năm bị can của vụ án đã bị khởi tố, bắt tạm giam để chờ xét xử. Dù vậy, dư luận vẫn đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến quá trình điều tra phá án của cơ quan chức năng. Một số tờ báo cũng đặt câu hỏi rằng liệu việc các đơn vị điều tra có xứng đáng và có nên nhận hoa trên nỗi đau của nạn nhân và thân nhân người bị nạn.

Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Có tin nhắn tống tiền 1.000 USD gửi đến gia đình trong thời gian nạn nhân mất tíchGiám đốc công an tỉnh Điện Biên trả lời báo chí liên quan vụ án.

Trả lời báo chí liên quan vấn đề này, Thiếu tướng Sùng A Hồng – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết: “Đối với những thông tin mà các báo đưa về chuyên án 219D không đúng bản chất của vấn đề, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên đã đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kiến nghị với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét xử lý theo quy định”.

“Việc các cơ quan chức năng hay một tổ chức hoặc người đứng đầu đã căn cứ vào tính chất vụ việc, giao cho cấp dưới hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, một khi họ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao thì các cơ quan cấp trên cần phải động viên kịp thời cán bộ có công đó. Còn mấy tháng sau mà động viên thì còn gì nữa. Trường hợp các cán bộ nào không hoàn thành nhiệm vụ thì viết bản kiểm điểm, tường trình, xử lý theo quy định của pháp luật. Việc nào ra việc đó, mình phải tiếp cận vấn đề trên cơ sở khách quan để xã hội tốt hơn, dư luận không thể “đánh bùn sang ao” được”, Thiếu tướng Hồng nói.

“Có nhiều mâu thuẫn trong lời khai của đối tượng và không phù hợp hiện trường nên cần phải khai quật tử thi để thu lượm lại những dấu vết hóa học, sinh học, tài liệu khác để đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội khách quan, đúng đắn nhất. Việc làm này bình thường theo quy trình của pháp luật. Về mặt đạo lý, Ban giám đốc Công an tỉnh cũng đã gặp gỡ gia đình nạn nhân để động viên, chia sẻ mất mát, tổn hại về người và tinh thần”, giám đốc công an tỉnh Điện Biên chia sẻ.

Xuất hiện tin nhắn tống tiền gia đình Duyên trong thời gian nạn nhân được xác định mất tích Một thông tin khác liên quan đến vụ án được nhiều người quan tâm đó là nghi vấn những tin nhắn tống tiền gia đình nạn nhân để chuộc con gái. Trong thời gian vụ án diễn ra, nhiều chủ tài khoản mạng xã hội đã tung tin rằng nhóm đối tượng đã bắt cóc nạn nhân với mục đích tống tiền, vì gia đình không đáp ứng nên Duyên mới bị sát hại.

Theo thông tin lãnh đạo công an tỉnh Điện Biên chia sẻ với báo chí, vào sáng mồng 2 tết (6/2), khi người thân và cơ quan chức năng đang tìm kiếm nạn nhân thì gia đình Duyên đã nhận được tin nhắn từ một số máy lạ, thông báo Duyên đã bị bắt cóc sang bên kia biên giới Campuchia. Nội dung tin nhắn yêu cầu gia đình nhanh chóng đưa 1000 USD đến cửa khẩu để chuộc người và không được báo cho công an biết, chậm trễ thì tính mạng con gái sẽ không được đảm bảo.

Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Có tin nhắn tống tiền 1.000 USD gửi đến gia đình trong thời gian nạn nhân mất tích - 1Nhóm đối tượng sát hại nạn nhân.

Tuy nhiên sau khi cân nhắc, gia đình đã báo cho công an về sự việc. Đánh giá thông tin lúc bấy giờ, cơ quan công an nhận định ít khả năng năng xảy ra trường hợp nạn nhân đã bị bắt và đưa đến Campuchia vì khoảng cách rất xa trong khi thời gian nạn nhân mất liên lạc khá ít.

Trước khi mất tích, Duyên không có dấu hiệu bất thường, bạn bè thân thiết của nạn nhân cũng đều về quê ăn tết bình thường, không có dấu hiệu nghi vấn, vì vậy cơ quan điều tra loại bỏ khả năng nạn nhân tự ý bỏ nhà đi. Có thể có kẻ xấu đã lợi dụng những thông tin có được tạo ra một kịch bản lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình nạn nhân.

Mặc dù vậy, công an tỉnh Điện Biên cũng đã phân công tổ công tác liên hệ với các đơn vị công an các tỉnh biên giới tây nam phối hợp xác minh thông tin, nếu xảy ra việc nạn nhân bị bắt cóc đưa sang Campuchia thì phải lên phương án giải cứu.

Vụ án dần được tháo nút khi công an với sự hỗ trợ của người dân đã tìm được nhiều vật chứng quan trọng, thu được các hình ảnh liên quan đến vụ án. Đến sáng mồng 3 tết thì thi thể nạn nhân được tìm thấy, các nghi phạm cũng lần lượt sa lưới và thừa nhận hành vi phạm tội.

Theo Bá Cường (Tổ Quốc)