Vụ nghi ăn trộm bó đào bị đánh chết: Có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho 2 nghi phạm?

0
0

Hành vi trộm cắp bó đào là nguyên nhân phát sinh vụ án. Do đó, theo quan điểm của luật sư Thơm, người bị hại có một phần lỗi trong vụ án.

Vụ nghi ăn trộm bó đào bị đánh chết: Có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho 2 nghi phạm?Hiện trường vụ án.

Gần 2 ngày qua, vụ án mạng đau lòng xảy ra tại vỉa hè thuộc tổ 35, đường An Dương Vương, (phường Cốc Lếu, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) khi anh Mai Văn C. (SN 1990 tuổi, trú tại đội 18, thôn Kim Thành 2, xã Quang Kim, huyện Bát Xát, Lào Cai) bị đánh tử vong vì nghi ăn trộm bó đào nhỏ, đã gây xôn xao dư luận.

Vụ án mạng xảy ra gây bức xúc trong một bộ phận dư luận, khi nhiều người lên án hành vi đánh chết người của 2 nam thanh niên Giàng A Phình (25 tuổi, trú tại thôn Chu Lìn 1, xã Trung Chải, huyện Sa Pa, Lào Cai) và Phạm Đức Minh (30 tuổi, trú tại 185, phố Ngô Văn Sở, phường Phố Mới, TP Lào Cai).

Bên cạnh đó, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi với việc đánh chết người nghi ăn trộm như vậy thì 2 thanh niên trên sẽ phải đối diện với mức hình phạt nào của pháp luật.

Để giải đáp câu hỏi trên, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Luật sư Thơm nêu quan điểm: Hành vi của Giàng A Phình và Phạm Đức Minh đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác. Đây là một trong những quyền cơ bản nhất của con người.

Xét hành vi phạm tội của 2 đối tượng trên, chỉ vì bức xúc do nghi ngờ anh Mai Văn C. trộm cắp bó đào mà đã sử dụng hung khí đánh liên tiếp vào người anh này gây tử vong, đã cấu thành tội “Giết người”.

Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điểm n, Khoản 1, Điều 123, Bộ luật Hình sự 2015.

“Đây là vụ án đồng phạm giản đơn. Về mặt chủ quan, lỗi của các đối tượng là lỗi cố ý trực tiếp.

Hành vi của nghi phạm dùng vũ lực đánh liên tiếp vào vùng trọng yếu trên cơ thể anh C. đã phản ánh ý thức chủ quan của nghi phạm mong muốn tước đoạt tính mạng người khác.

Pháp luật buộc công dân phải nhận thức khi dùng vũ lực tác động vào những vùng trọng yếu trên cơ thể người khác là nguy hiểm đến tính mạng. Hậu quả xảy ra, nghi phạm phải chịu trách nhiệm về tội “Giết người” là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật…”, luật sư Thơm nêu quan điểm.

Theo luật sư Thơm, xét hành vi của người bị hại trộm cắp bó đào với tài sản không lớn. Mặt khác, người bị hại đã tử vong nên không có căn cứ xử phạt hành chính về hành vi xâm phạm tài sản người khác theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Hành vi trộm cắp bó đào là nguyên nhân phát sinh vụ án. Do đó, theo quan điểm của luật sư Thơm, người bị hại có một phần lỗi trong vụ án này nên cũng cần thiết giảm nhẹ hình phạt cho các đối tượng là có căn cứ pháp luật.

Theo Hoàng Hải (Soha/Trí Thức Trẻ)