Bệnh nhân đặt vòng tránh thai hơn 8 năm trước. Mọi việc hoàn toàn bình thường trong suốt thời gian sau khi đặt vòng, tuy nhiên kết quả chẩn đoán hình ảnh lại ghi nhận chiếc vòng tránh thai đẩy xuyên cổ tử cung chui vào trong ổ bụng và rơi vào bàng quang gây ra sỏi bàng quang.

Người bệnh cho biết thời gian gần đây có dấu hiệu bất thường về tiểu tiện như tiểu buốt, tiểu rắt và đau bụng. Đến khi đi khám được phát hiện sỏi bàng quang to bằng ngón chân cái (hơn 2,2cm) bao quanh một nhánh của vòng tránh thai chữ T. Chị D cho biết vòng tránh thai được đặt đến nay hơn 8 năm, thời gian đầu, khi thăm khám tại một cơ sở y tế địa phương và được tư vấn vòng tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe, chị chủ quan và những lần sau số lần thăm khám ít đi.

Qua thăm khám kết hợp siêu âm, chụp phim X-quang, bác sĩ chẩn đoán sỏi cản quang vùng bàng quang bao quanh một nhánh chữ T của vòng tránh thai (nhánh chữ T đâm xuyên thành bàng quang), một phần của vòng chữ T nằm trong ổ bụng. Người bệnh được chỉ định mổ nội soi tán sỏi bàng quang và lấy vòng tránh thai qua ngả bàng quang. Kết quả ca phẫu thuật thành công lấy hết sỏi bàng quang và lấy vòng trọn vẹn qua ngả bàng quang. Sau khi được lấy vòng ra, sức khỏe của chị D. ổn định, phục hồi tốt và hiện đã được xuất viện trở lại với công việc.

Vòng tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai tạm thời, thường được dùng rộng rãi ở những nước đang phát triển vì đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả.

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ (thường có hình chữ T) được đặt vào lòng tử cung tạo nên hiệu quả tránh thai kéo dài nhiều năm. Hiện tại dụng cụ tử cung hiện đại nhất là loại vòng có chứa nội tiết progestin được phóng thích dần dần tạo hiệu quả tránh thai rất cao.

Đối với phụ nữ khi đặt vòng tránh thai nên thăm khám định kỳ 6 tháng/lần và thay vòng đúng hạn 5 năm để không có những biến chứng tương tự như trường hợp trên. Thông thường, việc vòng tránh thai rơi ra ngoài hay vào ổ bụng gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, trường hợp vòng di chuyển đến bàng quang rất hiếm. Đối với người bệnh trên, một nhánh vòng tránh thai đâm xuyên thành bàng quang và giữ lại tại đó. Qua nhiều năm đã hình thành sỏi trong bàng quang gây ra các rối loạn của đường tiết niệu.

BS. PHẠM TUẤN THANH