Uẩn khúc vụ người phụ nữ chi 1 tỷ để người yêu mang tội ma túy

0
104

Vân khai sau khi nói chuyện, một nữ thượng úy công an đã bảo người vứt ma túy vào ôtô của anh Thiện. Tuy nhiên, viên thượng úy không thừa nhận việc này.

TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết ngày 10/4, cơ quan này dự kiến xét xử sơ thẩm vụ án người phụ nữ vứt ma túy vào ôtô để đẩy bạn trai vào tù.

Bị can Nguyễn Thị Vân (37 tuổi, ở quận Tây Hồ) bị VKSND cùng cấp truy tố các tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và Vu khống.

Đưa bạn trai vào tù vì mâu thuẫn tình cảm

Theo cáo buộc, Vân và ông Nguyễn Văn Thiện (44 tuổi) chung sống với nhau tại ngôi nhà ở phường Nhật Tân, quận Tây Hồ. Do mâu thuẫn tình cảm và làm ăn, Vân nảy ý định cho ma túy vào ôtô của nhân tình để anh này vướng lao lý.

Thực hiện phi vụ, Vân đưa cho bà Nguyễn Thị Mai (đã đổi tên, thượng úy công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu, Bộ Công an) phong bì ghi số nhà nơi 2 người sống chung và biển số xe Hyundai của anh Thiện.

Uẩn khúc vụ người phụ nữ chi 1 tỷ để người yêu mang tội ma túyVân đã bỏ nhiều túi ma túy vào ôtô bạn trai để vu khống. Ảnh minh họa.

Sáng 28/10/2016, Vân điều khiển ôtô nói trên đưa bạn trai đi làm rồi để xe trước căn nhà trên phố Trịnh Công Sơn (phường Nhật Tân). Trưa hôm đó, một người đàn ông (chưa xác định) mang ma túy đến để gốc cây gần nơi Vân đỗ xe, rồi điện thoại cho cô này.

Sau đó, nữ bị can đến lấy ma túy bỏ vào cốp trước ghế phụ chiếc Hyundai. Chiều cùng ngày, Vân cùng nhân tình đến khu vực Mỹ Đình gặp khách. Lúc đi, Vân đã báo cho bà Mai biết lộ trình.

Nhận thông tin, Mai đã gọi điện cho anh Nguyễn Đình Đô (Tiểu đoàn trưởng thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động), nhắn ôtô của anh Thiện có ma túy. Sau đó, anh Đô báo lực lượng tuần tra “đón lõng” chiếc xe.

Khuya 28/10, anh Thiện lái xe chở Vân đến đường Nguyễn Hoàng (quận Nam Từ Liêm) thì bị cảnh sát cơ động kiểm tra, tìm thấy ma túy. Tang vật công an thu giữ gồm 4 túi nylon chứa hơn 7 gram heroin và 1 túi đựng 1,4 gram ma túy đá.

Tại cơ quan điều tra, Vân khai sau khi nói chuyện với bà Mai, nữ thượng úy bảo sẽ cho anh Thiện đi tù bằng cách để ma túy vào xe, với giá 1 tỷ đồng. Vân đồng ý nên bà Mai mới bảo người thực hiện.

Tuy nhiên, nữ thượng úy công an đã phủ nhận việc chuẩn bị ma túy đưa cho Vân để lấy 1 tỷ. Tài liệu điều tra chưa đủ căn cứ xác định vai trò đồng phạm của bà Mai nên Công an quận Nam Từ Liêm tách tài liệu xử lý sau.

Đề nghị điều tra người giúp sức

Tháng 3/2019, anh Thiện gửi đơn đến TAND quận Nam Từ Liêm, đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung. Theo người đàn ông, anh ta và Vân có quan hệ tình cảm, cùng nhau làm ăn từ 2013 đến 2016.

Ba năm đó, họ đã góp vốn kinh doanh và tạo lập khối tài sản lớn, gồm 7 bất động sản ở quận Tây Hồ và huyện Đông Anh. Vân được bạn trai cho đứng tên số tài sản đó.

“Vân đã bàn bạc với một số đối tượng để đưa ma túy vào ôtô của tôi và xây dựng hiện trường bắt quả tang tôi tàng trữ, vận chuyển trái phép ma túy. Kịch bản này chắc chắn phải có sự giúp sức của người khác nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản”, anh Thiện viết trong đơn.

Anh này cho rằng, cần điều tra bổ sung để làm rõ nguyên nhân và mục đích phạm tội của Vân, làm rõ vai trò của các đồng phạm tránh bỏ lọt tội phạm.

Trước đó, tháng 8/2017, anh Thiện đã gửi đơn đến TAND Hà Nội đề nghị giải quyết tranh chấp bằng việc chia tài sản chung giữa 2 người.

Uẩn khúc vụ người phụ nữ chi 1 tỷ để người yêu mang tội ma túy - 1Luật sư Thiệp cho rằng cần giám định các chứng cứ anh Thiện giao nộp để xác định vụ án có đồng phạm hay không.

Căn cứ nội dung cáo buộc, tiến sĩ – luật sư Lê Văn Thiệp (Đoàn luật sư Hà Nội) nhận định bị can Vân có thể có đồng phạm về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

“Cần làm rõ nguồn gốc số ma túy bởi nó không tự nhiên xuất hiện trong ôtô của bị hại”, ông Thiệp nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, để xác định thượng úy Mai và người đàn ông đưa ma túy có liên quan vụ án hay không, cơ quan điều tra cần trưng cầu giám định giọng nói trong các đoạn ghi âm cuộc gọi mà anh Thiện giao nộp.

Tiếp đó, cần xác minh chủ thuê bao, nhật ký cuộc gọi mà Vân đã liên lạc thường xuyên (Vân khai đó là bà Mai) và được anh Thiện ghi âm lại.

Cuối cùng, có thể làm rõ thêm số tiền 1 tỷ đồng đã được giao dịch hay chưa, và cách Vân chuyển tiền nếu đã thực hiện giao dịch đó.

Theo điểm n, Khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự, người nào tàng trữ trái phép chất ma túy, không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy mà có 2 chất trở lên, tổng trọng lượng từ 5 gram đến dưới 30 gram, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

Điểm h, Khoản 2 Điều 156 Bộ luật này quy định, người nào vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm.

Theo Hoàng Lam (Tri Thức Trực Tuyến)