Lê Hoa (Hà Nội)

Trái với quan niệm thông thường, phụ nữ mới gặp những cơn bốc hỏa vào tuổi trung niên, nam giới cũng có thể gặp hiện tượng này. Các triệu chứng của bốc hỏa ở nam giới tương tự như ở nữ giới và gây phiền toái, khó chịu như nhau. Ở nam giới, nguyên nhân của các cơn bốc hỏa có thể là do thiếu hụt đột ngột testosterone: do mắc một số bệnh lý làm tinh hoàn mất đi khả năng sản xuất testosterone, các bệnh mạn tính, bị trầm cảm, do tác dụng phụ của một số loại thuốc hoặc sử dụng liệu pháp loại bỏ androgen trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Con trai chị còn trẻ mà bị những cơn bốc hỏa cũng có thể do lối sống thiếu khoa học, ăn uống kém điều độ hoặc thiếu hoạt động thể chất cũng có thể gây ra những cơn bốc hỏa. 90% mức testosterone giảm mạnh do sự tương tác của các bệnh lý mạn tính, lối sống thiếu khoa học, ăn uống kém điều độ hoặc thiếu hoạt động thể chất.

Điều trị cơn bốc hỏa ở nam giới bằng cách dùng thuốc chống động kinh, thuốc chống trầm cảm. Áp dụng một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, giàu testosterone, tập thể dục, sử dụng thực phẩm chức năng. Đặc biệt, bổ sung testosterone là cách đơn giản để loại bỏ những cơn bốc hỏa. Tuy nhiên, khi áp dụng liệu pháp hormon hay dùng thuốc, cần có thăm khám và kê đơn của bác sĩ và theo dõi quá trình điều trị. Không nên tự ý mua dùng.

BS. Phạm Thanh