Tóc giòn, gãy rụng – Nguyên nhân và cách khắc phục

0
46

Nguyên nhân gây ra tóc giòn?

1. Thiếu chất dinh dưỡng

Đồng, sắt, vitamin B,… là các thành phần giúp duy trì độ chắc khỏe cho mái tóc. Tuy nhiên, khi bạn ăn uống thiếu chất, cơ thể sẽ không thể tổng hợp đủ nguồn dinh dưỡng để cung cấp cho tóc. Điều này dẫn đến tình trạng tóc bạn trở nên khô xơ, dễ gãy rụng,…

 

Khi bạn ăn uống thiếu chất, cơ thể sẽ không thể tổng hợp đủ nguồn dinh dưỡng để cung cấp cho tóc (Ảnh minh họa)

2. Thường xuyên sử dụng nhiệt lên tóc

Thường xuyên tạo kiểu tóc bằng máy uốn tóc, máy sấy hoặc các dụng cụ tạo kiểu tóc khác có thể khiến tóc bạn ngày càng yếu và dễ gãy. Những dụng cụ này có thể dễ dàng giúp bạn tạo kiểu, tuy nhiên hơi nóng sẽ khiến tóc bị hư tổn nghiêm trọng, khô xơ và thiếu sức sống.

3. Sử dụng hóa chất

Các hóa chất được sử dụng khi bạn duỗi, uốn hay nhuộm tóc có thể làm suy giảm sức khỏe của tóc và dẫn đến tóc bị bạc màu, thiếu sức sống. Ngoài ra, một số sản phẩm dành cho tóc hoặc dầu gội có chứa sulfat, paraben có thể khiến tóc khô và dễ gãy (vì chúng có độ pH cao hơn mức cần thiết).

4. Gội đầu quá nhiều

Gội đầu quá nhiều cũng có thể khiến tóc dễ gãy. Tốt nhất, nếu có thể bạn chỉ nên gội đầu 2 lần/tuần. Gội đầu quá thường xuyên có thể làm mất đi chất nhờn tự nhiên của tóc và khiến tóc khô.

5. Da đầu và tóc khô

Da đầu hoặc tóc bị khô có thể làm cho tóc trở nên cứng và dễ gãy. Chất nhờn hoặc độ ẩm không đủ sẽ khiến tóc khô và dễ gãy rụng.

6. Các nguyên nhân khác 

Tình trạng tóc giòn, gãy rụng còn có thể xảy ra do một số nguyên nhân khác như thường xuyên để tóc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trực tiếp, bụi bẩn, hay bạn trong trạng thái căng thẳng, lo âu…

 

Sử dụng máy sấy tóc có thể khiến tóc bạn ngày càng yếu và dễ gãy (Ảnh minh họa)

Làm thế nào để khắc phục tóc giòn, tóc gãy rụng

Tóc yếu và gãy rụng là một trong những tình trạng khá phổ biến. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải sống chung với nó cả đời. Vì vậy, khi tóc bắt đầu xuất hiện những vấn đề như gãy, rụng, khô xơ, chẻ ngọn,… bạn nên áp dụng các biện pháp khắc phục kịp thời để phục hồi và kéo dài sức khỏe cho mái tóc của mình.

1. Bổ sung dầu cho tóc

Dầu bảo vệ tóc khỏi bị hư tổn. Ngoài ra, dầu sẽ hỗ trợ nuôi dưỡng sợi tóc và củng cố tóc từ bên trong. Vì thế, bạn có thể thoa thêm dầu cho tóc, chẳng hạn như dầu dừa, bởi nó có thể làm giảm lượng protein mất đi từ tóc và bảo vệ tóc khỏi tác hại của tia UV.

2. Mát-xa da đầu

Hãy dành 10 phút mỗi ngày để mát-xa cho da đầu của bạn để tăng độ dày và mật độ của tóc. Thực hiện một cách nhẹ nhàng theo chuyển động tròn nhỏ. Bạn cũng có thể sử dụng máy mát xa da đầu để có kết quả tốt nhất.

3. Thay đổi thói quen chăm sóc tóc

Để tạo thói quen chăm sóc tóc thường xuyên, củng cố và giữ cho tóc không bị khô, bạn hãy: 

– Cắt tỉa thường xuyên để ngăn tình trạng tóc bị chẻ ngọn.

– Sau khi gội đầu, nhẹ nhàng lau khô tóc bằng khăn bông mềm thay vì chà xát mạnh.

– Nhẹ nhàng gỡ các nút thắt và rối.

– Làm mặt nạ cho tóc: Bạn có thể sử dụng các thành phần tự nhiên như bơ, chuối, lô hội, dầu dừa, dầu ô liu để làm mặt nạ giúp cải thiện tóc chắc khỏe.

– Hạn chế sử dụng thiết bị làm tóc hoặc hóa chất lên tóc. Hãy sử dụng các liệu pháp tự nhiên để làm mượt và tạo kiểu tóc.  

– Kiểm tra danh sách thành phần trước khi mua các sản phẩm dành cho tóc như dầu gội, dầu xả. Ưu tiên chọn các sản phẩm không có quá nhiều thành phần độc hại cho tóc của bạn.

Sẽ rất khó phục hồi nếu tóc bị hư tổn nghiêm trọng, vì vậy khi tóc bắt đầu có dấu hiệu yếu đi, bạn cần phải chú ý hơn trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng tóc. Hi vọng những vấn đề được đề cập ở trên có thể giúp bạn lấy lại vẻ đẹp cho mái tóc của mình.

LEAVE A REPLY