Tiết lộ về cuộc đại phẫu “3 trong 1” cứu sống bệnh nhân ung thư dạ dày

0
26

TS.BS. Lâm Việt Trung, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết Khoa Ngoại Tiêu hóa vừa phối hợp cùng Khoa Ngoại Gan Mật Tụy phẫu thuật thành công cho một ca bệnh rất đặc biệt.

Đây là trường hợp của nam bệnh nhân B.V.R. (SN 1945, ngụ tại Cai Lậy, Tiền Giang). Trước đó, bệnh nhân nhập viện và được chẩn đoán bị ung thư dạ dày, xâm lấn tụy, tá tràng và đại tràng ngang.

Trải qua một số giai đoạn điều trị ban đầu, khối u được xác định có đáp ứng lộ trình điều trị và chưa di căn xa.

Vì vậy, khoa Ngoại Tiêu hóa đã phối hợp cùng khoa Ngoại Gan Mật Tụy tiến hành một cuộc đại phẫu 3 trong 1 mà chỉ mất hơn 4 giờ đồng hồ. Theo đó, kết hợp phẫu thuật Whipple (phẫu thuật cắt khối tá tụy), phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày và phẫu thuật cắt đoạn đại tràng ngang.

Trong khi đó, nếu tiến hành tách thành 3 cuộc phẫu thuật thì cắt khối tá tụy thông thường mất từ 5- 6 giờ; cắt toàn bộ dạ dày từ 3-4 giờ và cắt đoạn đại tràng ngang thường từ 2-3 giờ.

Theo TS.BS. Lâm Việt Trung, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, đây là ca bệnh rất đặc biệt bởi đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện kết hợp 3 cuộc đại phẫu thành 1.

 Vì vậy, đánh giá được những nguy cơ có thể xảy ra cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật cũng như hậu phẫu, hai trưởng khoa của Khoa Ngoại Tiêu hóa (TS.BS. Lâm Việt Trung) và Ngoại Gan Mật Tụy (BS.CKII. Đoàn Tiến Mỹ) đã trực tiếp tham gia vào ca phẫu thuật.

Sức khỏe - Tiết lộ về cuộc đại phẫu '3 trong 1' cứu sống bệnh nhân ung thư dạ dày

Ê kíp thực hiện cuộc đại phẫu 3 trong 1 cứu bệnh nhân ung thư dạ dày.

Sau hơn 4 giờ đại phẫu, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân B.V.R. và mang lại nhiều hy vọng cho những bệnh nhân ung thư.

Theo các bác sĩ, trước đây, bệnh nhân cắt toàn bộ da dày thường rất khó duy trì  cuộc sống lâu dài, nhưng hiện nay, tại bệnh viện Chợ Rẫy, việc chăm sóc dinh sưỡng, chế độ ăn, cùng  phác đồ điều trị bằng thuốc chặt chẽ,  thì việc cắt mổ dạ dày có thể sống được, bệnh nhân phải ăn uống khoa học, chia nhỏ bữa ăn để duy trì thời gian sống  dài hơn, tùy thuộc từng giai đoạn ung thư của bệnh nhân.

Sức khỏe - Tiết lộ về cuộc đại phẫu '3 trong 1' cứu sống bệnh nhân ung thư dạ dày (Hình 2).

TS.BS. Lâm Việt Trung, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa chia sẻ về ca phẫu thuật

Bác sĩ Trần Phùng Dũng Tiến, Phó khoa Ngoại tiêu hóa choa biết, đây là ca khó,  hầu hết gặp trường hợp này đều rút lui, vì nếu thực hiện thì bệnh nhân sẽ có nguy cơ nhiễm trùng cao, nguy cơ tử vong.. Sự thành công của ca mổ là thành công về mặt kỳ thuật tốt, điều trị đa mô thức giảm bớt khối u, ê kíp bác sĩ phẫu thuật phải có kinh nghiệm mới thực hiện  thành công trường hợp này.

Sau phẫu thuật, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và sẽ xuất viện vào ngày 6-5-2020. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi về bệnh lý và dinh dưỡng sau xuất viện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here