Sếp dầu khí khai dùng nhiều tỷ do Oceanbank `chăm sóc` để làm từ thiện

0
50

Mỗi lần đưa tiền cho nhóm lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, Nguyễn Minh Thu đều nói “quà của anh Thắm Oceanbank gửi`.

Sau gần một ngày thẩm vấn, chiều 21/1, TAND Hà Nội thông báo tạm từng phiên sơ thẩm xét xử bốn cựu lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR – công ty con của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) để VKS xác minh chứng cứ. Phiên tòa sẽ được mở lại vào 9h ngày mai.

Trước đó, VKS cùng luật sư đã đặt nhiều câu hỏi với bị cáo Đinh Văn Ngọc (cựu tổng giám đốc BSR) về những lần ông này nhận tiền từ cựu tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương – Oceanbank).

Theo cáo trạng, cựu tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Minh Thu đã chi lãi ngoài cho Đinh Văn Ngọc, tổng cộng 1,5 tỷ đồng vào bốn lần, từ 9/7/2013 đến 20/8/2014. Việc đưa tiền diễn ra tại phòng làm việc của tổng giám đốc BSR.

Tại phiên toà hôm nay, Nguyễn Minh Thu khai mỗi lần đưa đều nói rõ “đây là quà của anh Thắm Oceanbank gửi”.

Đối chất việc này, bị cáo Ngọc nói lần đưa tiền vào ngày 23/4/2014 không thể diễn ra như lời khai của Nguyễn Minh Thu vì ông đang nghỉ phép, đưa vợ con đi du lịch tại Pháp. Vợ ông Ngọc xác nhận ngày đó còn chụp ảnh chụp chuyến du lịch, lưu trên Facebook. Hơn nữa, chị còn xin được bản phôtô hộ chiếu lưu trong hồ sơ do thư ký cũ của ông Ngọc giữ.

Khi được hỏi về hộ chiếu gốc, vợ chồng ông Ngọc đều khai đã bị thất lạc. Vợ ông Ngọc cho rằng xác minh này với HĐXX đơn giản bởi chỉ cần làm việc với cơ quan xuất nhập cảnh sẽ rõ.

Sếp dầu khí khai dùng nhiều tỷ do Oceanbank `chăm sóc` để làm từ thiệnBị cáo Đinh Văn Ngọc. Ảnh: N.Anh.

Trong khi đó, Nguyễn Minh Thu giải thích thời gian đã lâu, lại không ghi chép lại nên có thể không nhớ chính xác, song “không phải 23/4 thì cũng là một ngày khác”.

Khi được hỏi về tài liệu hộ chiếu phô tô mà gia đình bị cáo Ngọc nói có nguồn gốc từ hồ sơ cá nhân bị cáo này lưu tại công ty, đại diện BSR đã phủ nhận việc công ty cung cấp.

Ủng hộ trại trẻ mồ côi bằng tiền 'chăm sóc' của ngân hàng 

Theo hồ sơ vụ án, cũng như lời khai của cựu chủ tịch BSR Nguyễn Hoài Giang trong chiều nay, sau khi nhận nhiều tỷ đồng tiền lãi ngoài từ Oceanbank các bị cáo đã dùng vào việc từ thiện.

Ông Giang khai đã dùng 2,9 tỷ đồng nhận từ Nguyễn Minh Thu trong bốn lần để ủng hộ trại trẻ mồ côi, xây nhà tình nghĩa cho gia đình có công với cách mạng, xây nghĩa trang liệt sĩ, chữa bệnh cho con ở nước ngoài, chi tiêu cá nhân…

Phạm Xuân Quang (cựu kế toán trưởng) cũng khai dùng số tiền do Nguyễn Minh Thu chi lãi ngoài để ủng hộ trẻ mồ côi ở nhiều ngôi chùa, chi tiêu cá nhân hết.

Quá trình điều tra ghi nhận, các bị cáo đều tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền bị cáo buộc chiếm đoạt.

Trong diễn biến khác, chiều nay với vai trò người có quyền lợi liên quan, cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm khẳng định việc chi lãi suất ngoài hợp đồng và việc các bị cáo nhận tiền không ảnh hưởng, gây thiệt hại gì cho Oceanbank bởi khi BSR đã gửi tiền, ngân hàng kinh doanh có lãi mới quay lại chi lãi ngoài để cảm ơn.

Đại diện Lọc hóa dầu Bình Sơn cũng khẳng định công ty này không bị thiệt hại khi các cá nhân nhận lãi ngoài hợp đồng.

Cơ quan công tố cáo buộc, năm 2009-2014, BSR có số dư tiền gửi tại Oceanbank lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng và hơn 20 triệu USD. Các bị cáo trên là các lãnh đạo công ty ở thời điểm đó. Vì số dư tiền gửi lớn nên Oceanbank đã chi quà lãi ngoài hợp đồng để cảm ơn họ. Tiền đã nhận, bốn người không hạch toán vào nguồn thu của công ty mà bỏ túi riêng, chi tiêu.

Trong bản án trước đó phạt Hà Văn Thắm án tù chung thân do chủ mưu chi lãi suất ngoài hợp đồng tới gần 1.600 tỷ đồng, nhà chức trách xác định việc chi lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định đã ảnh hưởng tới an ninh tiền tệ, tạo điều kiện cho tội phạm tham nhũng.

Theo Bảo Hà (VnExpress.net)