Cuộc đời là những con đường, có con đường thẳng tắp nhưng cũng không ít những con đường đầy suối đèo hiểm trở. Ai cũng muốn chọn cho mình một con đường « bằng phẳng, thênh thang » nhưng thật trớ trêu thay đôi khi chẳng đơn giản ! Thật vậy trong cuộc sống lứa đôi là những ngày hạnh phúc nhưng cũng không ít những giận hờn, những giọt nước mắt… nếu có sự chia tay, điều đó thật không dễ dàng chút nào nhưng trên hết vẫn là người phụ nữ có những mất mát, đau khổ !

Phu-nu-thuong-de-ton-thuong-sau-do-vo-hon-nhan

Theo nghiên cứu của Mỹ đăng trên Tạp chí « Evolutionary Behavioral Sciences » thì sau đổ vỡ người phụ nữ chịu nhiều đau khổ về tình cảm và thể xác hơn nam giới nhưng về lâu dài họ có thể chữa lành « vết thương lòng » nhanh hơn !

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 5705 người ở 96 quốc gia khác nhau, trung bình 27 tuổi. Các nhà nghiên cứu phỏng vấn những người tham gia về « câu chuyện tình yêu » của họ, cảm xúc sau khi chia tay. Những người tham gia có thể chấm điểm (nổi đau về tinh thần, thể xác) dựa trên thang điểm từ 0-10. Điểm 0 khi đổ vỡ hôn nhân đã không ảnh hưởng đến cuộc sống của họ và điểm 10 khi họ không còn chịu đựng được nữa. Kết quả cho thấy nổi đau về tinh thần ở người phụ nữ là 6.84/10 trong khi ở nam giới là 6,58. Nổi đau về thể xác ở phụ nữ là 4,21 trong khi ở nam giới là 3,75.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Binghamton-New York nhận thấy có sự khác biệt giữa phản ứng của người chồng và người vợ trước đổ vỡ hôn nhân. Theo kết quả nghiên cứu thì phụ nữ thường tức giận, lo lắng, mất ngủ, sợ hãi…nhiều hơn trong khi đó người đàn ông thường chấp nhận tình huống đã xảy ra !Tuy nhiên, ở người đàn ông còn giữ những cảm giác trách móc oán giận người bạn đời cũ lâu hơn.

Tuy vậy người phụ nữ có thể xóa «vết thương lòng » nhanh hơn do họ có thể mở lòng ra với mọi người hơn !

Theo Giáo sư Craig Morris-Đại học Binghamton-tác giả công trình nghiên cứu đã giải thích trên Daily Mail rằng : người phụ nữ vượt qua những khó khăn đó nhờ vào bạn bè…ngược lại kiểu phản ứng « điển hình » của người đàn ông khi phải đối mặt với sự đổ vỡ như « tự hủy hoại » và sự oán giận của họ kéo dài hơn so với người phụ nữ cho đến khi họ tìm được người «bạn đời » mới !

Bs Ái Thủy

(theo Top Sante)