Phụ nữ càng nhiều ham muốn càng dễ mắc ung thư

0
8
Những phụ nữ nhu cầu “yêu” cao, nội tiết tố mạnh nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư vú.

Bệnh ung thư vú chiếm 21% trong các loại ung thư xảy ra ở phái nữ. Theo thống kê, mỗi năm tại Việt Nam, ung thư vú làm tử vong 5.000 người và có 11.000 ca mắc mới.

Ai dễ mắc ung thư vú?

Giáo sư Nguyễn Bá Đức – nguyên Giám đốc Bệnh viện K trung ương, Phó chủ tịch hội Ung thư Việt Nam – cho biết ung thư vú do nhiều yếu tố tạo nên, bao gồm chế độ ăn uống nhiều chất béo, đạm, nhất là nguồn thực phẩm bị ô nhiễm, chứa nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu.

Đặc biệt, những chị em có kinh sớm, tắc kinh muộn là người dễ mắc bệnh. “Phụ nữ nội tiết càng mạnh, càng có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn, nhất là những người dùng thêm thuốc nội tiết để hỗ trợ”, giáo sư Đức khuyến cáo.

Theo chuyên gia này, nội tiết càng mạnh, phụ nữ càng có nhiều ham muốn, nhu cầu “yêu” cao. Do đó, những chị em này nên tầm soát ung thư vú bởi họ nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh.

Phụ nữ càng nhiều ham muốn càng dễ mắc ung thư
Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.  Ảnh: Acppps.

Ung thư vú do ngực to?

Nhiều người cho rằng ngực lớn là một trong những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ này. Tuy nhiên, giáo sư Đức khẳng định đây là quan điểm sai lầm

Chuyên gia cho biết chưa có nghiên cứu nào khẳng định mối quan hệ giữa kích thước của ngực và khả năng mắc ung thư vú. Tất cả tế bào ung thư vú đều được phát triển trong ống dẫn hoặc tiểu thùy của vú, kích thước của vòng một không có ảnh hưởng tới sự phát triển của khối u.

Tuy nhiên, béo phì lại là một trong số các yếu tố nguy cơ của ung thư vú. Vi vậy, tỷ lệ mắc bệnh ở các nước châu Âu khá cao.

“Ở Pháp, Mỹ cứ 10 người có một người bị ung thư vú. Phụ nữ béo phì thường có ngực lớn hơn so với những người khác. Bởi vậy, nhiều người lầm tưởng rằng kích thước ngực lớn, khả năng mắc ung thư vú sẽ cao hơn”, giáo sư Đức cho biết.

Cho con bú hạn chế mắc ung thư

Việc sinh đẻ ở phụ nữ có tác dụng làm cho tuyến vú hoạt động bình thường, từ đó, tránh nguy cơ ung thư vú.

Nghiên cứu ở nước ngoài đã chỉ ra những người cho con bú đều đặn từ 6 tháng đến một năm, tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú có thể giảm tới 4,3% so với người không cho con bú.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn này, chị em thường áp dụng chế độ ăn bao gồm nhiều thực phẩm dinh dưỡng, không sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích cũng là nguyên nhân quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Theo Hà Quyên (Tri Thức Trực Tuyến)

LEAVE A REPLY