Những tin đồn lan truyền nhiều nhất về dinh dưỡng trong ung thư

0
5
Những tin đồn lan truyền nhiều nhất về dinh dưỡng trong ung thư

Không những thế, việc nghe theo những tin đồn thất thiệt còn khiến người bệnh suy giảm chức năng của các cơ quan, khiến ung thư tiến triển, gây khó khăn cho quá trình điều trị, tốn tiền vô ích và bỏ lỡ thời cơ vàng điều trị.

Không nên nghe theo tin đồn mà hãy tìm đến những chuyên gia giàu kinh nghiệm. Ảnh: Twitter
Khi bạn hoặc người thân mắc ung thư, không nên nghe theo tin đồn mà hãy tìm đến những chuyên gia giàu kinh nghiệm. Ảnh: Twitter

Theo BS Yến Phi, về dinh dưỡng trong ung thư có một số tin đồn thường được nhiều người lan truyền nhất:

Thứ nhất là quan điểm không ăn bột, đường vì cho rằng đây là dinh dưỡng chủ yếu của tế bào ung thư.

Thực tế đường là glucose, công thức hóa học là C6H12O6 kết hợp với Oxy (O2) thì sẽ tạo ra khí CO2 + nước và năng lượng.

CO2 sẽ được cơ thể thải ra qua đường thở, nước được tái sử dụng hoặc thải ra qua đường tiểu, năng lượng thì được cơ thể sử dụng.

Vì vậy, có thể nói đường là loại thực phẩm sạch đối với cơ thể, nó không tạo ra chất thải.

Thực tế, tế bào trong cơ thể cũng có khuynh hướng sử dụng đường đầu tiên, để bảo vệ tế bào, giúp cơ thể sạch sẽ. Nếu không ăn đường, cơ thể bắt buộc phải sử dụng đạm trong cơ thể, làm tăng chất thải giàu Nitơ, tăng tải gan thận, gây độc cho cơ thể.

Nếu không có đạm, thì cơ thể phải dùng đến chất béo, làm tăng keton, toan hóa toàn cơ thể. Và như vậy không có đường thì cơ thể sẽ có nhiều chất độc hơn. Tế bào bình thường cần đường, đạm béo. Tế bào ung thư cũng vậy, thậm chí nó còn ăn đạm và béo khỏe hơn tế bào thường. Vì vậy thông tin kiêng ăn bột, đường khi bị ung thư là thông tin sai.

Thứ hai là tăng cường ăn các thực phẩm kiềm hóa. Ở đây có sự nhầm lẫn rất lớn. Trong cơ thể nồng độ PH bình thường an toàn chỉ ở mức 7,34 đến 7,38. Cao hay thấp quá mức này cũng đều gây hại cho cơ thể, thậm chí có thể khiến người bệnh chết.

Vì vậy, dù ăn hay uống thực phẩm có độ kiềm như thế nào đi chăng nữa, thì cơ thể vẫn phải giữ độ PH ở mức cân bằng như kể trên. Và việc tăng cường sử dụng các thực phẩm kiềm hóa không có nhiều ý nghĩa trong việc chữa trị ung thư.

Thứ ba là quan điểm khi bị ung thư không ăn thức ăn có nguồn gốc động vật, chỉ ăn chay, ăn thức ăn từ thực vật.

Thực tế, nói một cách đơn giản khi ăn một trái chuối, thì cơ thể sẽ chuyển hóa trái chuối này thành năng lượng cũng như các thành phần cần thiết khác cho cơ thể.

Việc không ăn thức ăn có nguồn gốc động vật không có nhiều ý nghĩa trong việc bảo vệ tế bào của cơ thể.

Chưa kể trong thức ăn có nguồn gốc động vật sẽ cung cấp một số chất dinh dưỡng thiết yếu, mà quá trình tiến hóa khiến con người không thể chuyển hóa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chỉ thuần túy từ nguồn thực vật như con bò hay con nai được.

Thứ tư là quan điểm ăn thực phẩm thô, sống khi bị ung thư. Xem lại lịch sử loài người thì có câu nói rất nổi tiếng con người bắt đầu tiến hóa khi bắt đầu tìm ra lửa và nấu chín thức ăn.

Chúng ta càng tiến hóa thì việc nấu chín thức ăn càng giúp chúng ta tiêu hóa dễ dàng hơn. Chưa kể, nếu bị ung thư hệ tiêu hóa, thì việc ăn các thức ăn sống, thô làm chà sát liên tục, có thể gây tổn thương, kích thích tế bào ung thư phát triển. 

Thứ năm là quan điểm nhịn ăn để bỏ đói tế bào ung thư. Thực tế, quan sát một tế bào ung thư sẽ thấy số lượng mạch máu nuôi dưỡng nó lớn hơn rất nhiều so với tế bào bình thường khác. Nên khi nhịn ăn để bỏ đói tế bào ung thư thì tế bào ung thư sẽ không bị chết đói trước tiên mà sẽ là các tế bào bình thường khác.

Theo BS Yến Phi, chế độ ăn uống cần dựa trên cơ chế sinh lý của tế bào, đa dạng nguồn thực phẩm để cung cấp đầy đủ năng lượng, nguồn dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh, đủ sức để đáp ứng quá trình điều trị chống lại bệnh tật.

Hơn bao giờ hết, cần giúp những bệnh nhân đang chao đảo tinh thần vì ung thư hiểu biết hơn là điều cấp thiết để họ có thể ra những quyết định sáng suốt trong hành trình của mình.

LEAVE A REPLY