Những sai lầm khi ăn chay gây hại sức khỏe nghiêm trọng ít người biết

0
10

Những sai lầm khi ăn chay gây hại sức khỏe nghiêm trọng ít người biết

Ăn chay có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần tìm hiểu kỹ để ăn chay đúng cách. Ảnh: Pinterest

Ăn chay là không ăn chất béo

Đa số những người ăn chay đều cho rằng, chế độ ăn chay không bao gồm chất béo. Vì vậy, họ thường loại bỏ hết tất cả các thực phẩm có chứa chất béo mà không biết rằng, loại thực phẩm này rất cần thiết đối với sức khỏe.

Chất béo có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ các loại vitamin như vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K, giúp điều hòa các hoạt động trong cơ thể, bảo vệ các cơ quan nội tạng, tránh tình trạng thay đổi về nhiệt độ.

Cơ thể cần được cung cấp cả hai loại chất béo từ động vật và thực vật. Vì vậy, người ăn chay cần tìm hiểu kỹ các loại thức ăn chứa chất béo phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

Không ăn canh

Đây là một trong số những sai lầm phổ biến nhất của nhiều người ăn chay. Bởi nhiều người cho rằng ăn chay chỉ ăn những món khô ít nước. Điều này dẫn đến việc nhiều người ăn chay thường đổ hết canh hoặc nước xào rau, chỉ ăn phần rau luộc, xào chín.

 

 Nhiều người ăn chay thường chỉ ăn rau mà không ăn canh. Ảnh: Pinterest

Tuy nhiên, khi xào, luộc, các chất dinh dưỡng đã được hòa vào nước, tức là nếu đổ bỏ hết nước rau, bạn đã bỏ đi một lượng lớn các vitamin, chất khoáng cực kỳ có lợi của rau xanh.

Vì vậy, việc ăn chay sẽ không còn đảm bảo tác dụng vì cơ thể không hấp thụ đầy đủ được các chất dinh dưỡng. Khi ăn rau, bạn nên giữ lại nước canh và uống ít nhất một bát canh trong bữa ăn.

Không tiêu thụ chất béo Omega 3

Một số loại thực phẩm có chứa chất béo Omega 3 thực vật. Ảnh: Pinterest

Một số loại thực phẩm có chứa chất béo Omega 3 thực vật. Ảnh: Pinterest

Omega 3 là một loại axit béo có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp và hỗ trợ chức năng nhận thức. DHA và EPA có trong cá béo và dầu cá là hai loại chất béo omega 3 có lợi nhất cho cơ thể.

Đối với người ăn chay, cần bổ sung đầy đủ những thực phẩm như quả óc chó, hạt lanh, hạt chia,… để đáp ứng nhu cầu axit béo omega 3 của cơ thể.

Tiêu thụ ít calo

Tiêu thụ quá ít calo có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng và làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vì vậy, những người ăn chay cần đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu calo hàng ngày bằng cách ăn nhiều trái cây tươi và rau củ quả. 

LEAVE A REPLY