Những món ăn mẹ bầu nên tránh khi đang mang thai

0
7
Những món ăn mẹ bầu nên tránh khi đang mang thai
Ăn cá sống dễ làm mẹ bầu nhiễm khuẩn và ký sinh trùng. Ảnh: Boldsky

Trứng sống 

Ăn trứng sống có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella ở phụ nữ mang thai. Các triệu chứng của nhiễm khuẩn Salmonella bao gồm sốt, buồn nôn, co thắt dạ dày và tiêu chảy. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng do vi khuẩn Salmonella có thể làm co thắt tử cung, dẫn đến sinh non hoặc thai chết lưu.

Thực phẩm chứa nhiều caffeine 

Các loại thực phẩm chứa nhiều caffeine như cà phê, trà và cacao rất dễ hấp thụ vào cơ thể, đặc biệt là hấp thụ vào nhau thai. Điều này sẽ làm hạn chế sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ sinh non. Phụ nữ mang thai thường được khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ caffein ở mức dưới 200 miligam (mg) mỗi ngày. 

Giá sống

Giá sống mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như làm trẻ hóa làm da, thư giãn thần kinh và điều trị táo bón. Tuy nhiên, ăn giá sống khi mang thai có thể dẫn đến các biến chứng khi sinh vì mầm giá sống là nơi lý tưởng để vi khuẩn Salmonella phát triển. 

Thịt nội tạng 

Nên ăn thịt nạc vào thời điểm mang thai, vì thịt nạc lành mạnh và chứa ít chất béo hơn so với các loại thịt nội tạng. Tiêu thụ thịt nội tạng trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến trẻ bị dị tật bẩm sinh, thậm chí là hư thai.

Cá sống

Cá sống hay các món sushi thường tiềm ẩn nguy cơ nhiễm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Việc mẹ bầu bị nhiễm khuẩn và ký sinh trùng rất dễ dẫn đến tình trạng sinh non, sẩy thai, trả chậm phát triển cùng hàng loạt vấn đề liên quan đến sức khỏe mẹ bầu. 

Trái cây và rau chưa rửa

Trái cây và rau củ có thể bị ô nhiễm trong quá trình sản xuất, thu hoạch, chế biến, bảo quản, vận chuyển hoặc bán lẻ. Ăn các sản phẩm chưa rửa rất dễ gây mù cũng như thiểu năng trí tuệ ở trẻ. Thay vào đó, các mẹ nên ngâm trái cây, rau củ trong nước muối khoảng 20 phút trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho mẹ lẫn bé.  

LEAVE A REPLY