Những lý do bạn nên tắm lại nước máy sau khi tắm biển

0
12

1. Kháng thuốc kháng sinh

Da là cơ quan có diện tích lớn nhất trong cơ thể con người, nó giúp bảo vệ chống lại các vật chất lạ khác nhau như mầm bệnh, bức xạ và xenobiotics. Bơi trong biển có thể giúp loại bỏ vi khuẩn bình thường khỏi da, nhưng đồng thời làm lắng đọng các vi khuẩn đại dương đa dạng trên da, dẫn đến các gen kháng thuốc kháng sinh, trong đó vi khuẩn kháng nhiều hơn với thuốc kháng sinh và khiến chúng khó điều trị hơn. Điều này dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng da do giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh.

 
 Nếu không tắm lại nước máy sau khi tắm biển, điều này sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng da (Ảnh Boldsky)

2. Sự lắng đọng phân

Cùng với vi khuẩn có hại trong đại dương, cũng có rất nhiều phân trong đại dương được tạo ra do nước thải và chất bài tiết của thủy sinh vật. Những chất phân này đọng lại trên da sau khi ngâm mình dưới biển và có thể lây lan và gây nhiễm trùng nếu để lâu hơn. Điều này làm cho việc tắm sau khi bơi trên biển trở nên quan trọng.

3. Nguy cơ mắc các bệnh nặng

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã có báo cáo về việc những người đi bơi ở biển đã phải nhập viện sau đó vài ngày. Nguyên nhân chủ yếu là do một bệnh viêm cân gan chân bị nhiễm trùng do vi khuẩn hiếm gặp, còn được gọi là bệnh ăn thịt. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua vết cắt hoặc vết thương hở trên da và ảnh hưởng đến máu, dẫn đến tổn thương mô nghiêm trọng và các tình trạng như suy nội tạng.

Bạn nên làm gì trước khi tắm biển?

Kiểm tra chất lượng nước và báo cáo ô nhiễm của bãi biển mà bạn dự định đến tắm.

Luôn trang bị kem chống nắng khi đi biển. Mặc dù nó có thể không bảo vệ hoàn toàn khỏi vi khuẩn đại dương nhưng nó có thể bảo vệ làn da của bạn ở một số mức độ nhất định.

Tránh bơi lội nếu bạn có một vết cắt hoặc vết thương trên da.

Bạn nên vệ sinh thân thể như thế nào sau khi ngâm mình trong biển?

Bạn nên sử dụng xà phòng để làm sạch da sau khi tắm biển (Ảnh Boldsky)
Bạn nên sử dụng xà phòng để làm sạch da sau khi tắm biển (Ảnh Boldsky)

Điều quan trọng nhất sau khi ngâm mình dưới biển là rửa sạch da. Bạn phải tắm lại bằng nước máy thông thường, bên cạnh dó, sử dụng lại xà phòng cũng có thể tăng lợi ích. Ngoài ra, không cần chà xát da hoặc sử dụng xà phòng diệt khuẩn vì chúng có thể gây kích ứng da và khiến da dễ bị nhiễm trùng hơn.

Lưu ý: Việc ngâm mình dưới biển có thể gây hại nhiều hơn so với việc ngâm mình trong nước đã được khử trùng bằng clo. Điều này là do trước đó, một người tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn đa dạng cư trú trong đại dương, trong khi ở sau, chỉ có các vi khuẩn đồng nhất và tác động lên da chỉ từ nước được khử trùng bằng clo.

LEAVE A REPLY