Những hệ luỵ khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

0
13

BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa, BVĐK Tâm Anh TPHCM cho biết, thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp cho một số tình thế bắt buộc người sử dụng thuốc không thể tránh cho tình huống có nhiều khả năng thụ thai. 

Thông thường, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ áp dụng cho người lâu lâu mới quan hệ 1 lần, không thể sử dụng các biện pháp tránh thai lâu dài như viên thuốc tránh thai kết hợp, không có để sẵn bao cao su ở nhà, hay không có đặt dụng cụ tử cung v.v… 

Hay những người là nhóm bị cưỡng hiếp, hiếp dâm như trẻ em, thiếu nữ bị hiếp dâm thì cũng dùng thuốc để ngừa chuyện có thai.

Hoặc là nhóm gặp tai nạn, ví dụ như sau khi sử dụng bao cao su xong tự dưng thấy bao cao su bị rách, tỷ lệ có thai ngoài ý muốn có. Cuối cùng là đối với một số phụ nữ uống thuốc tránh thai bị quên quá nhiều ngày, ví dụ như quên từ 3 ngày trở lên đối với viên tránh thai kết hợp, hoặc là quên 2 viên trở lên đối với loại chỉ có Progestin.

Cũng theo BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp lặp đi lặp lại nhiều lần trong 1 tháng có thể có những tình huống xảy ra như làm rối loạn kinh nguyệt, làm cho người phụ nữ bị xáo trộn kéo dài trong một thời gian, có thể 2 tuần, 3 tuần. Khi rối loạn kinh nguyệt như vậy, một số phụ nữ bắt đầu uống các thuốc chữa kinh nguyệt khác, từ đó có thể gây rối loạn kinh nguyệt nhiều hơn. 

Theo khuyến cáo, chúng ta chỉ sử dụng tối đa 2 viên/tháng, không sử dụng nhiều hơn vì có thể dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt. 

Ngoài ra, một sai lầm mà nhiều người gặp phải, là có tâm lý chủ quan khi đã uống thuốc nên có triệu chứng nôn mửa, hoặc căng vú, mệt mỏi thì không uống thuốc thêm nữa. Các chuyên gia khuyến cáo, nếu trong 2h đầu sau khi uống thuốc chúng ta có nôn mửa thì buộc chúng ta phải uống trở lại vì thuốc chưa kịp đi vào trong vòng tuần hoàn để ngăn chặn được việc rụng trứng hay hỗ trợ việc có thai. 

Bên cạnh đó, một số phụ nữ được khuyên không nên sử dụng thuốc tránh thai nếu họ có nguy cơ đột quỵ, đau tim, hình thành cục máu đông hoặc các vấn đề khác về tim mạch, tuần hoàn.

Với những người không thuộc đối tượng trên, có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để phòng mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi phụ nữ đang mang thai vì khi đó, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không có tác dụng ngừa thai nữa.

“Thuốc tránh thai khẩn cấp không ngăn ngừa được hiện tượng thụ thai, do đó vẫn có thể xảy ra có thai khi chúng ta uống viên tránh thai khẩn cấp”, BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi cho biết thêm. 

LEAVE A REPLY