Những điều cần biết về bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em

0
9

Những điều cần biết về bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em

Bệnh gan nhiễm mỡ xảy ra khi có quá nhiều chất béo tích tụ trong gan. Ảnh: Getty Images/Thinkstock

Theo một nghiên cứu được công bố bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là một bệnh gan phổ biến, ảnh hưởng đến 34% trẻ em bị béo phì.

Medical News Today cho biết NAFLD là bệnh gan phổ biến nhất ở trẻ em ở Hoa Kỳ và con số dường như đang tăng lên trên toàn thế giới. Bên cạnh bệnh tật liên quan đến gan, NAFLD còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về chuyển hóa tim ở tuổi trưởng thành.

“Bệnh gan nhiễm mỡ xảy ra khi có quá nhiều chất béo tích tụ trong gan”, Tiến sĩ Shailesh Sable, chuyên gia tư vấn, ghép gan và bác sĩ phẫu thuật HPB, Bệnh viện Apollo, Navi Mumbai chia sẻ. 

Ông nói thêm: “Chất béo gây ra viêm (dẫn đến tổn thương gan hoặc tế bào gan) và dẫn đến xơ hóa (sẹo) và cuối cùng là bệnh gan giai đoạn cuối gọi là xơ gan”. 

Tỉ lệ gan nhiễm mỡ ở trẻ em gja tăng. Ảnh: ST

Bệnh gan nhiễm mỡ xảy ra khi có quá nhiều chất béo tích tụ trong gan. Ảnh: ST

Bác sĩ cũng lưu ý rằng tình trạng béo phì ở trẻ em đang gia tăng trong hai thập kỷ qua và có liên quan trực tiếp đến sự gia tăng đồng thời của bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em. 

Các bậc cha mẹ không biết rằng béo phì có mối quan hệ trực tiếp với bệnh tiểu đường (loại 2) và hội chứng chuyển hóa, đây cũng là vấn đề dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân chính đằng sau điều này là lối sống ít vận động và thói quen ăn uống không lành mạnh (thức ăn nhanh hoặc thực phẩm bảo quản). 

Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh gan nhiễm mỡ đều liên quan đến béo phì, cũng có một số đột biến gen có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ (chủ yếu liên quan đến cân bằng nội môi cholesterol).

Ăn kiêng và tập thể dục có phải là giải pháp duy nhất?

Tiến sĩ Sable cho biết, mặc dù ăn uống điều độ, hạn chế đường và muối, ăn nhiều rau lá xanh và hoa quả tươi cùng với tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm cân, do đó giảm gan nhiễm mỡ, nhưng không phải tất cả gan nhiễm mỡ đều liên quan đến béo phì.

Giảm cholesterol với sự trợ giúp của thuốc đôi khi được chỉ định dưới sự giám sát của cơ quan y tế. “Không có loại thuốc nào được phê duyệt cho bệnh gan nhiễm mỡ, một số nghiên cứu chỉ ra vai trò của vitamin E và các loại thuốc chống đái tháo đường nhưng vẫn là thử nghiệm. 

Cho đến nay, chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên vẫn là liệu pháp tiêu chuẩn vàng để giảm gan nhiễm mỡ. 

LEAVE A REPLY