Nhộng ve sầu đặc sản được dân nhậu “săn lùng” nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe

0
35

Ngày 26/5, Zing đưa tin, mới đây, anh Tuấn Dương (Thanh Xuân, Hà Nội) được một người bạn biếu 1 kg nhộng ve sầu. Theo lời giới thiệu của bạn, đây là món đặc sản của dân nhậu và khá hiếm, mỗi năm chỉ có một mùa.

“Bạn tôi ăn thử ai cũng gật gù khen ngon, vừa giòn, bùi lại thơm. Năm nay tôi đang nhờ tìm mua tiếp vì hàng này phải đặt trước để họ gom”, anh Dương kể.

Trên thị trường hiện nay, nhộng ve sầu đang được rao bán nhộn nhịp trên các diễn đàn chợ mạng. Thông thường người mua phải đặt trước mới có hàng và trung bình một kg nhộng ve sầu có giá dao động 300.000-500.000 đồng.

Sức khỏe - Nhộng ve sầu đặc sản được dân nhậu 'săn lùng' nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe
Nhiều nơi nhộng ve sầu được chế biến thành các món đặc sản.

Bán nhộng ve sầu đã được gần 2 năm, chị Hạnh (Bình Liêu, Quảng Ninh) cho biết: “Vài năm gần đây, nhu cầu người dân khoái khẩu món này ngày càng nhiều. Nhiều hôm khách đặt nhiều đơn quá tôi không gom đủ hàng để trả”.

Theo chị Hạnh, nhộng ve sầu chỉ có một mùa trong năm, thường khoảng từ tháng 5 đến tháng 7. Người săn nhộng ve phải canh bắt khi ve còn ở giai đoạn nhộng, còn non, chưa mọc cánh bởi lúc này nhộng khá béo và mềm, ăn ngon.

Hiện 1 kg nhộng ve sầu chị Hạnh bán giá là 300.000 đồng. “Ở miền Bắc rất ít mối cung cấp nên tôi phải tìm mối nhập nhộng ve sầu từ miền Nam chuyển ra”, chủ buôn này chia sẻ.

Lý giải nguyên nhân giá nhộng ve sầu đắt đỏ, chị Hạnh cho biết: “Vì quá trình săn nhộng ve rất phức tạp và cần nhiều thời gian, có khi phải đi cả đêm mới săn được 1 kg nhộng nên giá cao là điều dễ hiểu”.

Liên quan đến nguyên nhân giá nhộng ve sầu đắt đỏ, theo Dân trí, ngồi nhẩm tính, anh Trung Hiếu (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, từ đầu mùa, nhà anh đã bán ra thị trường khoảng 30kg ve sầu, đa phần là cung cấp cho những quán nhậu.

“Thực ra, hiện nay giá ve trên thị trường vẫn ở mức trung bình, bởi có những thời điểm nó còn lên tới 600.000 đồng/kg”, anh Hiếu nói.

Anh Hiếu cho biết, do mới vào đầu mùa nên lượng ve khá hiếm, có khi cả tối 2 – 3 người thợ mới bắt được 1 – 2 kg. Thời gian để săn ve lý tưởng là từ 23h đêm hôm trước đến 4h sáng hôm sau. Ve sau khi bắt về sẽ được rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng và để ráo.

“Những người chưa thưởng thức ve bao giờ thì trông có vẻ dị hợm nhưng biết ăn rồi sẽ nhớ mãi không quên. Trông thế thôi nhưng ve sầu non chế được rất nhiều món ngon, độc đáo như ve rang muối, ve tẩm bột hay ướp gia vị chiên giòn”, anh Hiếu kể.

Tương tự, anh Minh, chủ một quán nhậu ở Bắc Ninh cho biết, anh phải lên các diễn đàn, chợ mạng để săn lùng ve sầu non vì khan hàng. Dù trước đó, cửa hàng anh đã chuyên đặt với 2 thương lái nhưng vẫn không đủ cung cấp.

“Vào mùa hè, nhiều thượng đế đến quán rất khoái các món làm từ ve  nên tôi cũng cố chiều khách. Nếu biết cách chế biến có thể gọi đây là đặc sản trong giới côn trùng bởi độ béo, ngậy, giòn, thơm khó tả”, anh Minh nói.

Nguy cơ bị ngộ độc

Như Người đưa tin pháp luật đã đưa, ngày 14/5/2019, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, Khoa Cấp cứu bệnh viện này tiếp nhận một người bệnh nam trú tại phường Phương Nam – Thành phố Uông Bí nhập viện trong tình trạng nổi mẩn đỏ toàn thân, thở chậm, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt.

Theo người nhà, buổi tối trước khi vào viện, người bệnh có uống rượu với ve sầu. Sau ăn khoảng 3 – 4 tiếng, người này thấy mẩn đỏ toàn thân, ngứa, mệt mỏi, cảm giác lạnh người, khó thở, đi ngoài không tự chủ.

Gia đình đã đưa người bệnh đi cấp cứu. Sau khi tiến hành thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc phản vệ độ III do ăn ve sầu. Xác định đây là trường hợp người bệnh rất nặng, ngay lập tức các bác sĩ tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ: Người bệnh được tiêm ADRENALIN, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch và tiến hành rửa dạ dày.

Nhờ phát hiện và điều trị kịp thời, sau 1 ngày điều trị, người bệnh đã ổn định, tỉnh táo, các chỉ số lâm sàng bình thường và đã được xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo nhộng ve sầu sống trong môi trường đất nên dễ mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Khi gặp độ ẩm, nhiệt độ, môi trường sinh trưởng thích hợp, những bào tử nấm dễ nhiễm vào côn trùng. Ấu trùng phát tán mạnh, sẽ biến thân của côn trùng, ấu trùng thành nơi chứa đầy các sợi tơ nấm độc trong thân của nó.

Côn trùng, ấu trùng bị các bào tử nấm độc nhiễm vào giết chết nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng bên ngoài, khiến nhiều người không nhận biết được, bắt về ăn và ngộ độc.

Người dân cần hạn chế ăn các món từ côn trùng, đặc biệt là ve sầu. Sau khi ăn phải, nếu bệnh nhân có những biểu hiện chóng mặt, nôn mửa, co giật tay chân, cứng hàm, mê sảng cần nhanh chóng đưa tới cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Quốc Tiệp (t/h)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here