Nguyên nhân và triệu chứng của viêm thanh quản

0
42

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng viêm thanh quản như nói to, nói nhiều, nhiễm khuẩn, nhiễm lạnh, virus, hoặc hút nhiều thuốc lá…

Viêm thanh quản là bệnh liên quan đến đường hô hấp, ảnh hưởng trực tiếp đến giọng nói của bạn. Vì vậy, cần tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này để tránh được những hậu quả mà nó gây ra.

Viêm thanh quản là gì?

Cấu tạo của thanh quản bao gồm dây thanh với 2 nếp gấp của niêm mạc bao bọc cơ và sụn, giọng nói của chúng ta được hoạt động trên nguyên tắc đóng mở của dây thanh với sự chuyển động và rung động.

Khi viêm thanh quản, dây thanh sẽ bị viêm dẫn đến hiện tượng sưng và tiếng nói bị biến dạng, có âm thanh khàn hoặc sẽ nặng hơn thì bị mất tiếng. Hay nói cách khác viêm thanh quản là tình trạng dây thanh quản bị nhiễm trùng, tình trạng viêm kéo dài trong vài ngày hoặc thậm chí là lâu hơn.

viem thanh quan 301627131 Nguyên nhân và triệu chứng của viêm thanh quản

Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây viêm thanh quản

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng viêm thanh quản như nói to, nói nhiều, nhiễm khuẩn, nhiễm lạnh, virus, hoặc hút nhiều thuốc lá…

Triệu chứng ban đầu để nhận biết bệnh là nhức đầu, mệt mỏi, nóng sốt, sổ mũi sau đó sẽ là camr giác đau họng, nóng và rát khi nuốt nước bọt.

Bệnh thường gặp ở những người làm nghề giáo viên, bán hàng, diễn viên, ca sĩ, dẫn chương trình… Có rất nhiều trường hợp phải bỏ nghề vì căn bệnh này ảnh hưởng đến công việc hoặc thậm chí do bệnh không chữa được.

Triệu chứng của viêm thanh quản

– Phát ra âm thanh khọt khẹt khi hít thở

– Cổ họng khan đặc

– Có vấn đề về đường hô hấp

– Sốt cao trên 40 độ

Thông thường những triệu chứng trên sẽ trở nặng hơn vào ban đêm. Các triệu chứng kéo dài từ ba đến bày ngày, thậm chí đến hai tuần.

Cách điều trị khi bị viêm thanh quản

Hầu hết các bác sĩ đều sử dụng thuốc kháng viêm, chống sưng và sử dụng nước muối để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Các nhóm thuốc thường được sử dụng để chống viêm như corticoid, kháng sinh, nhóm dung dịch chứa muối kiềm, natri…

Bên cạnh đó, những bài thuốc dân gian từ thiên nhiên hiệu trị viêm thanh quản cũng an toàn, hiệu quả như: giá đỗ, mật ong chanh tươi, rẻ quạt…

Song song với việc điều trị chữa viêm thanh quản bằng thuốc do bác sĩ kê hay bằng những loại thực phẩm, thảo dược, bạn cần giữ gìn vệ sinh răng miệng, không uống nước đá lạnh, không hút thuốc, không dùng bia rượu… để nhanh khỏi bệnh.

  • Cách chữa trị sớm bệnh u nang buồng trứng
  • Cẩn thận dấu hiệu bệnh gan với những cảnh báo trên khuôn mặt
  • Nguyên nhân và cách phòng trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp
  • LEAVE A REPLY