Nguyên nhân khiến 230 người tại Đà Nẵng nhập viện sau bữa cơm chay

0
21

Báo Công lý đưa tin, ngày 17/5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã có thông tin chính thức về vụ ngộ độc xảy ra ngày 07/5/2020 tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Sức khỏe - Nguyên nhân khiến 230 người tại Đà Nẵng nhập viện sau bữa cơm chay

Bệnh nhân ngộ độc điều trị tại bệnh viện.

Trước đó, ngày 07/5/2020 tại huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang tiếp nhận các ca cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm. Số lượng bệnh nhân bắt đầu tăng dần với các triệu chứng đau bụng, đau đầu, tiêu chảy.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Trong đó, 23 mẫu tại các hộ kinh doanh thực phẩm chay ở chợ Túy Loan, 05 mẫu tại gia đình, 01 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất.

Theo báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh, sau điều tra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng khẳng định đây là vụ ngộ độc thực phẩm. Thời gian xảy ra ngộ độc thực phẩm bắt đầu lúc 15h ngày 7/5, thời gian kết thúc ngộ độc thực phẩm lúc 10h ngày 10/5.

Đã có 230 người đã nhập viện điều trị với các triệu chứng: Sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy. Tính đến ngày 15/5, có 225 bệnh nhân đã được xuất viện.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm được kết luận là do người dân ăn phải các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép. Các món chay này là: Nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, “cá” kho chay, “sườn xá xíu” chay, chả chay kho, mì căn xào “thịt bò” chay, chả phù chúc, nui xào.

Các vi sinh vật có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là: Bacillus cereus, Escherichia coli, Staphylococus aureus.

Ngay khi xảy ra vụ việc, UBND huyện Hòa Vang đã yêu cầu các hộ kinh doanh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 8/5, đồng thời phun thuốc khử trùng tại chợ Túy Loan và tại gia đình các hộ kinh doanh.

Ngoài ra, theo báo Tiền Phong, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng cũng đã đề nghị các đơn vị liên quan tiến hành truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm chay cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan. Hiện tại, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đang tiến hành các bước chuyên môn và nghiệp vụ tiếp theo để xác định các vi phạm và mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý.

Quốc Tiệp (t/h)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here