Các nhà khoa học đã bật đèn đỏ cảnh báo cho điều này.

Do không có triệu chứng nào xảy ra khi mắc vi khuẩn này nên nhiều người mắc bệnh đã không thể nhận thức về sự tồn tại của nó và tiếp tục gây lây lan sang các đối tượng khác qua con đường quan hệ tình dục.

Khủng khiếp hơn khi con số người mắc bệnh ở Anh được ước tính khoảng 1% số người trong độ tuổi từ 16 đến 44 tuổi được xác định có ảnh hưởng bởi loại vi khuẩn này. Những người có nguy cơ mắc vi khuẩn này thường sống trong khu vực nghèo khó, những người không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và có nhiều hơn một đối tác tình dục. Những tác động lâu dài của MG vẫn đang được điều tra nhưng nó có thể gây ra viêm niệu đạo hoặc viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu và vô sinh có thể xảy ra với nữ giới.

Các nhà khoa học đã phân tích số liệu dựa trên 4500 người tham gia vào cuộc điều tra về thái độ tình dục và phong cách sống. Và thực tế qua cuộc điều tra này, tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn nhiều so với những gì được biết đến. Đặc biệt là tỷ lệ cao ở những người có quan hệ tình dục tới 4 người khác nhau.

Đa số những người tham gia thử nghiệm đều dương tính với MG đã không nhận ra bất kể một triệu chứng gì cụ thể trong một tháng trước đó. Đó là điều đáng lo sợ vì nhiều khi sự thiếu nhận thức đó đang đẩy nhanh cho căn bệnh này lây lan.

Với phụ nữ, hơn một nữa họ cho biết không gặp bất kể triệu chứng gì nhưng trong số những người này cũng cho biết thêm họ gặp tình trạng chảy máu sau quan hệ.

Hơn 90% nam giới mắc MG cho biết gần như họ không gặp triệu chứng gì bất thường.

Tiến sĩ Pam Sonnenberg, tác giả chính của nghiên cứu này, nhận xét rằng: “Những phát hiện này đã gợi ý cho tất cả mọi người nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kiểm soát một số nguồn bệnh nhiễm khuẩn mà chúng ta không nhận thức được theo cách thông thường. Và nghiên cứu cũng đã cung cấp được thêm thông tin cho các nhà khoa học về ý nghĩa lâm sàng của bệnh nhiễm khuẩn MG và dự phòng các biến chứng của bệnh. Cũng bởi ý nghĩa này, chúng ta có thêm thông tin tham khảo để phát minh ra cách kiểm tra mới và một loại kháng sinh mới để kiểm soát bệnh MG đang lây lan.”

Hà Anh

(Theo Mirror)