Ngôi nhà ấm cúng trong hẻm của cặp vợ chồng kiến trúc sư

Ngôi nhà ấm cúng nằm trong một con hẻm nhỏ khá gần khu Tân Định, nơi hàm chứa tất cả thế giới thân yêu của chàng. Một gia đình son, không gian làm việc, và cũng có góc để niềm vui thích với âm nhạc của chàng được “dự phần” vào cuộc sống êm đềm.
Chàng là một Kiến trúc sư người Pháp làm việc tại Việt Nam, và ngôi nhà do cả hai vợ chồng cùng thiết kế – nàng cũng là một Kiến trúc sư. Có lẽ nhờ đó mà mái ấm của họ lại mang nhiều ý nghĩa hơn cả một không gian sống chỉn chu về mặt thiết kế. Tuy là căn nhà cải tạo và toàn bộ nội thất được tận dụng từ nơi ở trước đó của họ tại Thảo Điền nhưng vẫn có cái dáng vẻ của những món đồ được lựa chọn theo kiểu “đo ni đóng giày”. Câu chuyện theo tiết lộ từ người vợ, khi thiết kế nhà, họ đã tính toán trước nơi bố trí các món nội thất cũ, đồng thời phối hợp chúng cho hợp lý.

Diện tích nhỏ và mục đích tiết kiệm chi phí trong đầu tư xây dựng đã không cản trở đến cách họ tạo dựng không gian sống của mình. Ngôi nhà không hề có cảm giác gì là chật hẹp mà bù lại, thoáng đãng và ấm cúng. Một kiểu dễ chịu, giàu tình cảm và lồng ghép những điều thú vị rất ý tứ. Đặc biệt là ở cách phối trộn nhiều phong cách nội thất.

Ở tầng trệt là khu vực liên thông đa năng của phòng khách – bàn làm việc – nhà tắm và bếp. Tường trắng cho phép làm nổi bật lên những món nội thất và chi tiết trang trí bên trong, từ bức tranh pop-art khổ lớn treo gần cửa sổ, phong cách rustic với nền nhà và cầu thang để nguyên xi-măng thô, phong cách colonial ở bộ cửa lá sách và gạch bông cổ, âm hưởng của country ở mảng tường gạch thô được sơn trắng, cùng cảm hứng Á Đông ở chiếc bàn thấp và rất nhiều tượng Phật được vợ chồng sưu tầm về từ Hà Nội, Lào, Bali, và những vùng đất khác mà họ đã đi qua.

Ngôi nhà ấm cúng trong hẻm của cặp vợ chồng kiến trúc sư
Góc nhìn từ phòng khách ra khoảng sân nhỏ như vô ưu hơn với tượng Phật lớn, xen kẽ là những đốm xanh cây cối
Ngôi nhà ấm cúng trong hẻm của cặp vợ chồng kiến trúc sư

Sofa đơn giản, bàn zen, đệm ngồi và tượng Phật nằm đặt bên cửa sổ – một kiểu phòng khách dễ khiến người sử dụng tìm thấy tự tại và thoải mái

 

Tầng trên là phòng ngủ – vẫn giữ được tinh thần chung của lối pha trộn thú vị mà rất nhã đó, cùng góc để chàng mix nhạc vào những lúc rảnh rỗi hoặc cần tìm cảm hứng, và một giếng trời – nơi ngự một tượng Phật khác, cũng tự tại và an nhiên. Cách phối hợp đó đã tỏ rõ hiệu quả. Không chỉ khi thiết kế cho mình mà còn cho cả khách hàng.

Họ phối hợp tất cả những gì họ tâm đắc, miễn sao hài hòa. Họ thử nghiệm về các ý tưởng và đặt những lựa chọn kế bên nhau để so sánh. Họ tiếp nhận nguồn cảm hứng từ những chuyến đi, từ những trải nghiệm, và từ những niềm vui bình dị mỗi ngày.

Ở chàng cũng có một sở thích khác, đó là âm nhạc – điều mà chàng nghĩ có một mối liên hệ đặc biệt đến làm kiến trúc. Chàng dành hẳn một khoảng bên cạnh phòng ngủ để bố trí dàn DJ mixer. Đó là một khu vực màu sắc và sinh động với bàn sơn mài xanh lá mạ, bộ sofa cam đầy cảm hứng và tượng Phật bên dưới giếng trời. Tất nhiên, đây là nơi cả hai đều thích.

Khi những “bản nhạc dành cho ngày mưa” của nàng qua tiếng hát những danh ca miền Nam được mở từ chiếc đĩa than thâu âm từ nửa thế kỷ trước. Hay khi chàng tìm cảm hứng với việc mix nhạc – một sở thích từ thời trai trẻ. Đều giúp cho tâm hồn và nguồn sáng tạo cho công việc được tiếp thêm năng lượng. Khẳng định một lần nữa điều chàng tâm niệm: “Luôn có một mối liên hệ giữa âm nhạc với kiến trúc”.

Ngôi nhà ấm cúng trong hẻm của cặp vợ chồng kiến trúc sư
Góc dành cho sở thích âm nhạc với dàn DJ mixer
Ngôi nhà ấm cúng trong hẻm của cặp vợ chồng kiến trúc sư
Không gian liên thông đa năng mà không tí cảm giác chật hẹp: phòng khách – bàn làm việc – nhà tắm – bếp
Ngôi nhà ấm cúng trong hẻm của cặp vợ chồng kiến trúc sư
Phòng ngủ đơn giản, nhẹ nhàng và nhiều cảm hứng

Chàng vui về nơi ở và làm việc của mình, chàng muốn khách hàng đến đây, nhìn thấy không gian và cách xoay xở thực tế trong thiết kế với vai trò là Kiến trúc sư của mình. Thế nên văn phòng mới được “đóng đô” tại gia. Một cách để chàng chia sẻ với người khác những gì chàng thích về một không gian sống, về một chốn về đơn giản mà nuôi dưỡng được cho tâm hồn. Rồi như thế, dần dà chàng lại càng thấy yêu hơn con hẻm nhỏ, yêu luôn cả khu chợ tự phát gần đó, và tất nhiên, yêu ngôi nhà đến mức luôn nhớ nó ngay cả khi vợ chồng đang du lịch nghỉ ngơi.

Theo: đẹp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *