Ngoạn mục em bé chào đời với 6 vòng dây quấn cổ hiếm gặp

0
32

Các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) vừa phẫu thuật thành công cho sản phụ 30 tuổi, chào đón em bé nặng hơn 2,1kg với 6 vòng dây rốn quấn cổ chéo xuống lưng và vòng quanh bụng vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 22/5.

Sức khỏe - Ngoạn mục em bé chào đời với 6 vòng dây quấn cổ hiếm gặp

Em bé chào đời với 6 vòng hoa quấn cổ hiếm gặp

Theo báo Nông Nghiệp, ngày 3/4, chị P.V.A.T nhập viện tại Bệnh viện Hùng Vương khi đang ở gần tuần thứ 30 của thai kỳ với rất nhiều nguy cơ như cao huyết áp, đái tháo đường, thai chậm tăng trưởng. Ngay sau khi nhập viện chị T. được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ, điều trị tích cực tại khoa Sản bệnh và các bác sĩ thường xuyên hội chẩn với Đơn vị Đái tháo đường để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Được biết, sau 7 tuần điều trị tích cực điều trị, các bác sĩ đã thành công trong việc kéo dài thai kỳ hơn 1,5 tháng an toàn với các chỉ số sinh học của sản phụ được kiểm soát tốt và tình trạng thai có cải thiện. Theo ê-kíp phẫu thuật, ca sinh nở đặc biệt này còn là điều may mắn.

Trả lời trên Infornet, BS Quốc Hùng, tình trạng dây rốn quấn cổ nhiều vòng tuy không thường xuyên nhưng vẫn là ít gặp, song đây là trường hợp hầu như chưa từng thấy, vì dây rốn quấn liên tục ở 3 vị trí và mỗi vị trí đều có 2 vòng, tất cả các vòng đều chặt.

“Không thể giải thích được cơ chế hay lý do nhưng điều kỳ diệu là kết cục cũng không tới mức gây tử vong cho thai. Song có lẽ đây là nguyên nhân chính làm giảm lưu lượng máu qua thai dẫn đến hậu quả thai suy dinh dưỡng nặng”, BS Hùng phỏng đoán.

Các chuyên gia cho biết, dây rốn quấn cổ thường gặp trong những tháng cuối thai kỳ. Trước đây khi chưa có siêu âm vẫn có nhiều trường hợp sinh thường, bé có 2 hoặc 3 vòng dây rốn quấn cổ mà vẫn khỏe, đó là do dây rốn quấn lỏng nên chưa ảnh hưởng đến lượng máu từ mẹ qua thai.

Trúc Chi (T/H)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here