Tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển tính dục quan trọng, đặc biệt là sự hoạt động mạnh mẽ của buồng trứng và sự rụng trứng. Trứng chín sẽ tự giải phóng khỏi buồng trứng, chui qua ống dẫn trứng rồi tiếp tục cuộc hành trình tới tử cung. Trên hành trình, nếu gặp tinh trùng, nó sẽ dừng lại ở tử cung và bắt đầu phát triển. Nếu trứng không gặp tinh trùng, trứng sẽ thoát khỏi tử cung và ra ngoài cơ thể. Lớp niêm mạc tử cung sẽ tự tách ra, các mảnh vụn của nó sẽ cùng với quả trứng “vô duyên” bị phân hủy đó thoát ra ngoài. Vì quy trình đó mỗi tháng diễn ra 1 lần nên người ta gọi là hiện tượng chảy máu hằng tháng, đó là kinh nguyệt. Trong năm đầu tiên, kinh nguyệt có thể bất thường. Đó là do hoạt động của 2 buồng trứng còn chưa đồng bộ như nhau. Bên cạnh đó, những yếu tố tinh thần và thể chất của tuổi trưởng thành rất dễ tạo nên những biến động.

Các bà mẹ cần dạy cho con gái biết lập lịch hành kinh và nhắc nhở chuyện vệ sinh thân thể. Vì ở cơ thể phụ nữ, các bộ phận sinh dục bên trong gắn bó trực tiếp với các bộ phận bên ngoài nên sự viêm nhiễm rất dễ xảy ra. Trong thời gian này, ở vùng kín thường có hiện tượng chảy dịch dậy thì do các buồng trứng bắt đầu vào thời kỳ vận hành. Ngoài ra, trong các bộ phận sinh dục bên ngoài thường xuất hiện một chất nhớt vàng giữa mép trong và mép ngoài. Một số trường hợp có hiện tượng chảy mủ. Lúc này, cần phải tới bệnh viện để khám. Hiện tượng dịch xuất hiện khi dậy thì sẽ giảm dần và mất hẳn sau khi cô gái có kinh nguyệt đều đặn.

Khi có đợt hành kinh đầu tiên, các cô gái phải tăng cường vệ sinh nhiều hơn. Trong những ngày đó, cô gái phải giữ gìn, không phung phí sức lực, giảm nhẹ cường độ lao động và thể dục thể thao, không thức đêm. Vào mùa đông, trước và sau khi có kinh cần mặc ấm. Lúc này, cơ thể cần nhiều năng lượng cho những hoạt động bên trong, vì vậy dễ bị cảm lạnh. Cần phải tới bệnh viện khi thấy máu kinh chảy quá nhiều, quá lâu, đau bụng dưới dữ dội hoặc không thấy chảy máu.

BS. Đặng Lan