Khắc phục khô rát khi ‘yêu’

0
7
Tôi 39 tuổi. Mỗi lần có quan hệ với chồng thường rất khó khăn vì bị đau rát. Xin bác sĩ cho biết tôi bị bệnh gì, khắc phục bằng cách nào?

Nguyễn Thị Thanh (Hải Dương)

Khô âm đạo rất phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Khi âm đạo không bài tiết đủ chất nhờn để có độ trơn ướt, người phụ nữ có thể cảm thấy ngứa và khó chịu. Chứng khô âm đạo là nguyên nhân đầu tiên gây đau và làm giảm khoái cảm khi quan hệ tình dục.

Khắc phục khô rát khi 'yêu'
Ảnh minh họa.

Nếu sự việc trên thường xuyên xảy ra thì có thể bạn đã bị mắc hội chứng suy giảm hàm lượng estrogen khiến cho âm đạo trở nên khô rát và cũng đồng nghĩa với việc hiệu quả bảo vệ âm đạo của nó cũng bị giảm sút, rất dễ bị mắc các chứng bệnh phụ khoa. Lúc này bạn cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị.

Còn nếu thỉnh thoảng âm đạo bị khô khi đang quan hệ tình dục thì có thể là do bạn chưa đạt đến mức hưng phấn cần thiết, do đó người chồng không nên vội vã mà cần có giai đoạn chuẩn bị tâm lý và dạo đầu hợp lý giúp người vợ vượt qua được giai đoạn khó khăn này. Ngoài ra, quan hệ tình dục thường xuyên cũng là cách để môi trường âm đạo không bị khô; Bạn cũng có chế độ ăn bổ sung đậu tương vì trong đậu tương có chất isoflavone được coi là estrogen thực vật vì vậy ăn nhiều sản phẩm làm từ đậu tương có thể cải thiện được chứng khô âm đạo.

Hiện nay đã có nhiều cách chữa trị hiệu quả bạn có thể tham khảo và áp dụng như: dùng các loại thuốc bôi trơn: astroglide, Lubrin và K-Y… Loại thuốc này tan trong nước và làm trơn âm đạo trong nhiều giờ. Có thể bôi vào âm đạo hay bôi cho chồng lúc chuẩn bị quan hệ. Tuy nhiên không nên lạm dụng.

Theo Bs Đức An (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY