Hướng dẫn cách rửa mũi đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà

0
7

Trong thời tiết chuyển mùa, việc bị nghẹt mũi là tình trạng khá phổ biến mà rất nhiều người gặp phải. Tình trạng này còn khiến người bị luôn ở trạng thái khó chịu vì có cảm giác khó thở, mệt mỏi và đau đầu.

Để có thể giải quyết tình trạng này, rửa mũi thường xuyên là phương pháp hữu hiệu được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên dùng. Vì vậy, một vài cách dưới đây sẽ hướng dẫn cách rửa mũi hiệu quả ngay tại nhà.

Trước khi thực hiện rửa mũi, cần chuẩn bị một số đồ và dụng cụ gồm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê baking soda, ống tiêm lớn. Sau đó, pha tất cả hỗn hợp với 480ml nước đun sôi để nguội trước khi bắt đầu sử dụng.

Sử dụng ống tiêm y tế để rửa mũi, giảm tình trạng bị nghẽn tắc, khó thở hay mệt mỏi. Ảnh: Xinhua
Sử dụng ống tiêm y tế để rửa mũi, giảm tình trạng bị nghẽn tắc, khó thở hay mệt mỏi. Ảnh: Xinhua

Kế đến, đổ nước muối vào trong ống tiêm y tế và đứng trước bồn rửa mặt, cúi người về phía trước ở góc 30 độ và nghiêng đầu sang bên phải. Nhẹ nhàng cho ống tiêm vào lỗ mũi bên phải, và ấn dứt khoát ống tiêm để nước muối chạy sang bên lỗ mũi bên trái. Sau đó lặp lại từ 3 đến 5 lần liên tiếp rồi đổi bên nhằm đảm bảo cho đến khi mũi được thông trở lại.

Để tăng thêm tính hiệu quả, cần lưu ý một số điều quan trọng đó là không dùng nước máy thông thường để rửa mũi mà dùng nước sôi để nguội hoặc dùng nước muối sinh lý, nước tiệt trùng có bán tại các cửa hàng thuốc.

Ngoài ra, phương pháp rửa mũi sẽ có thể gây cảm giác nóng rát bên trong mũi sau khi thực hiện. Tuy nhiên, đây lại là hiện tượng khá bình thường và sẽ hết sau 10 – 15 phút. Sau khi rửa mũi xong, hãy vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ xịt với nước nóng, để khô ráo và bảo quản trong các hộp đựng có chứa gói hút ẩm.

Mặc dù đây là phương pháp được đánh giá hiệu quả trong mẹo chữa nhanh chứng nghẹt mũi nhưng cũng cần chú ý nếu không thấy đỡ hơn thì nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế để có thêm những biện pháp xử lý kịp thời.

LEAVE A REPLY