Hoa hậu Phương Nga từ chối nhận quyết định đình chỉ bị can

0
0

Không chứng minh được Phương Nga lừa 16,5 tỷ đồng nên Công an TP HCM đình chỉ điều tra; tiếp tục làm rõ việc cô tố cáo bị vu khống.

10h30 ngày 1/2, Trương Hồ Phương Nga (32 tuổi, Hoa hậu người Việt tại Nga) và bạn thân Nguyễn Đức Thùy Dung (30 tuổi) đến trụ sở Công an TP HCM trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1) làm việc theo giấy triệu tập. Hai cô gái mặc trang phục giống nhau – quần jeans xanh, áo thun đen. Trong khi Phương Nga luôn cười tươi, Thùy Dung trông khá trầm ngâm. 

Trong buổi làm việc kéo dài gần hai tiếng, Công an TP HCM đã trao quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ bị can cho Phương Nga và Thùy Dung về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời trao trả vật chứng là iPad và điện thoại đã thu giữ trong quá trình điều tra. Động thái này được đưa ra do cơ quan điều tra không đủ căn cứ xác định 2 cô gái có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng của doanh nhân Cao Toàn Mỹ (42 tuổi).

Tuy nhiên, hai cô gái không nhận quyết định đình chỉ và vật chứng, cho rằng điện thoại đã bị xâm nhập và xóa đi nhiều dữ liệu quan trọng liên quan đến nội dung vụ án. Phương Nga yêu cầu cơ quan điều tra phục hồi các tài liệu này.

Hoa hậu Phương Nga từ chối nhận quyết định đình chỉ bị canPhương Nga (bên trái) và Thùy Dung đến trụ sở Công an TP HCM. Ảnh: Quốc Thắng.

Liên quan việc ngày 16/1 Phương Nga có đơn tố cáo ông Cao Toàn Mỹ về hành vi Vu khống, cơ quan điều tra cho biết đã phân công điều tra viên Võ Hữu Nghĩa thụ lý.

Phương Nga phản đối, cho rằng ông Nghĩa là người ký quyết định thu giữ vật chứng và 2,5 tỷ đồng trong tài khoản của Thùy Dung giao cho Cao Toàn Mỹ trong quá trình cô bị tạm giam. “Ông Nghĩa sẽ không khách quan đối với tố cáo của tôi”, Phương Nga nói.  

Theo nội dung vụ án, sau khi đạt giải Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007, Phương Nga về Sài Gòn sống. Cô quen Cao Toàn Mỹ và bị đại gia này tố cáo lừa đảo 16,5 tỷ đồng bằng chiêu dụ dỗ mua nhà giá rẻ. Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam Nga và Thuỳ Dung với vai trò đồng phạm.

Quá trình điều tra, Phương Nga giữ quyền im lặng. Khi ra tòa, cô gây bất ngờ khi khai 16,5 tỷ đồng cô nhận của ông Mỹ là “thực hiện hợp đồng tình cảm trong 7 năm”. Do cả hai xảy ra mâu thuẫn, ông Mỹ muốn đòi lại tiền nhưng không được nên tố cô mượn tiền không trả, sau đó thay đổi nội dung thành “lừa mua nhà giá rẻ”…

Lý giải về việc im lặng trước các cáo buộc, Phương Nga cho biết “không dám khai thật vì điều tra viên không khách quan”, không tin tưởng ai kể cả luật sư của mình.

Cuối tháng 6/2017, sau nhiều ngày xét xử, TAND TP HCM cho rằng vụ án có nhiều tình tiết mới – phản bác cáo trạng truy tố Phương Nga nên quyết định cho cô và Thùy Dung tại ngoại. HĐXX trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ những tình tiết mâu thuẫn, căn cứ buộc tội hai cô gái.

Hoa hậu Phương Nga từ chối nhận quyết định đình chỉ bị can - 1Phương Nga và Thuỳ Dung ngày được tại ngoại điều tra. Ảnh: Quỳnh Trần.

Một năm sau, Công an TP HCM ra quyết định phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra bị can đối với Phương Nga và Thùy Dung. Công an TP HCM thực hiện một trong các yêu cầu của TAND TP HCM khi trả hồ sơ, ra quyết định thu hồi hơn 2,5 tỷ đồng ông Mỹ. Số tiền này ông Mỹ được công an trao trả trước đó, lấy từ tài khoản của Thùy Dung.

Cuối năm ngoái, Công an TP HCM chuyển hồ sơ và “bản kết luận điều tra trong trường hợp đình chỉ điều tra” qua viện cùng cấp, đề nghị đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can theo hướng miễn trách nhiệm hình sự cho Phương Nga và Thuỳ Dung.

Theo cơ quan này, Phương Nga và Thùy Dung thừa nhận đã nhận số tiền 16,5 tỷ đồng từ Mỹ, sau đó làm các tài liệu thể hiện đã trả lại tiền cho đại gia; sử dụng tài liệu di chúc giả, các thỏa thuận mua bán giả nhằm chứng minh có việc mua căn nhà trên đường Nguyễn Trãi… Các tài liệu này được cả hai tạo lập sau thời điểm nhận tiền lần cuối (ngày 4/11/2013) từ ông Mỹ.

Cơ quan điều tra cho là Phương Nga và Thuỳ Dung phạm tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức theo BLHS 2015. Do tội này có khung hình phạt cao nhất là 2 năm tù, trong khi hai cô gái đã bị tạm giam 2 năm 3 tháng (vượt quá mức hình phạt cao nhất) nên không cần phải xử lý hình sự.

Hồi đầu năm, VKSND TP HCM cho rằng đề nghị của Công an TP HCM là có căn cứ nhưng “cần thận trọng” khi miễn trách nhiệm hình sự, bởi hai cô gái đã bị tạm giam vượt quá mức hình phạt cao nhất của tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Theo Quốc Thắng – Hải Duyên (VnExpress.net)