Giảm ham muốn tình dục và các vấn đề về cương dương: Testosterone đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích ham muốn tình dục ở cả nam giới và phụ nữ, đặc biệt rõ nét ở nam giới. Ham muốn tình dục có thể giảm dần theo tuổi tác, tuy nhiên, mức độ thấp của testosterone trong máu có thể gây ra triệu chứng suy giảm ham muốn, có thể đến mức mất hẳn, ngay cả khi nam giới đang trong độ tuổi sung mãn nhất. Rối loạn cương dương là vấn đề thường gặp của nam giới luống tuổi và đều có liên quan đến hàm lượng testosterone. Khi lượng testosterone thấp làm ảnh hưởng tới lượng tinh dịch được phóng ra khi có cực khoái và độ dính của tinh dịch cũng giảm.

Tâm lý bất ổn: Testosterone thấp có thể khiến nam giới gặp phải các triệu chứng về tâm lý tương tự như mãn kinh ở phụ nữ. Biểu hiện dễ gặp nhất là tình trạng mệt mỏi. Những người thiếu testosterone thường cảm thấy kiệt sức. Mặt khác, nam giới có nồng độ testosterone thấp có nhiều khả năng bị trầm cảm, dễ cáu gắt, thiếu khả năng tập trung… Thiếu testosterone có thể làm cho người đàn ông trở nên cáu kỉnh hoặc khó chịu.

Rối loạn giấc ngủ và các bệnh lý tim mạch: Khi testosterone suy giảm sẽ kéo theo sự rối loạn trong giấc ngủ. Trong đó, xu hướng khó ngủ, giấc ngủ không sâu và mất ngủ sẽ tăng dần. Nếu không ngủ đủ giấc cũng khiến nội tiết tố này giảm dần và như vòng luẩn quẩn khiến các rối loạn cứ níu kéo nhau suy thoái. Khi đó họ dễ mắc thêm các bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp, tim đập nhanh, ngưng thở và ngáy to khi ngủ, giảm trí nhớ, loãng xương, da nhăn nheo, rụng tóc…

Nhão cơ và béo phì: Sự suy giảm testosteron trong máu làm giảm số lượng lớn cơ bắp và sức mạnh. Họ có cảm giác không còn khỏe như trước, ngực, bắp chân và tay nhỏ đi. Song song với việc giảm khối lượng cơ, testosterone giảm sẽ làm gia tăng khối lượng mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng.

BS. Tâm Anh