Giảm nguy cơ bị viêm da tiếp xúc

0
7
Giảm nguy cơ bị viêm da tiếp xúc
Một trong những biểu hiện của viêm da dị ứng. Ảnh: ST

Nguyên nhân bị viêm da tiếp xúc kích ứng là do bề mặt da tiếp xúc với các hoá chất hay các tác nhân vật lý làm phá huỷ bề mặt. Những chất tẩy gây phá hủy da. Khi các chất gây kích ứng mài đi lớp chất giữ ẩm trên bề mặt da, các hoá chất xâm nhập dễ dàng và vào sâu trong da hơn gây thương tổn cho da.

Viêm da tiếp xúc dị ứng xảy ra sau khoảng vài giờ da tiếp xúc với chất gây dị ứng, chia thành 3 mức độ: Cấp tính, bán cấp, mạn tính. Trong đó viêm da tiếp xúc dị ứng cấp tính là xuất hiện những mảng đỏ, ngứa, có ranh giới rõ, phù nề, sẩn tại vị trí tiếp xúc và dần lan ra vùng da khác.Trường hợp phản ứng mạnh, sẽ có mụn nước thành từng mảng. Khi bọng nước vỡ, để lại vết trợt tiết dịch và đóng vảy tiết. 

Để giảm nguy cơ bị viêm da tiếp xúc nên tránh trực tiếp để bề mặt da tiếp xúc các chất gây kích ứng và các dị nguyên đã biết. Dưỡng ẩm da đầy đủ để giúp da khoẻ mạnh, tránh bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Sử dụng găng tay khi phải tiếp xúc với các chất tẩy rửa, hóa chất. Sử dụng thuốc bôi theo chỉ định của bác sĩ.

LEAVE A REPLY