Giải phóng thành công khối u 40kg đeo bám cô gái hơn 2 thập kỷ

0
25

Theo VnExpress, gia đình cho biết bệnh nhân sinh ra hoàn toàn khoẻ mạnh. Đến khoảng hai tháng tuổi, chân trái da dày và sạm đen hơn so với chân phải. Tám tháng tuổi, khi đứng chân trái lệch trục và ngắn hơn so với chân phải đồng thời xuất hiện các khối chảy xệ làm phì đại chân trái. Các khối u này lớn dần làm toàn bộ chân trái trở lên khổng lồ, việc đi lại và sinh hoạt của bệnh nhân hết sức khó khăn. Trước đó, bệnh nhân nhiều lần bị ngã, gãy xương đùi trái, nhiều đợt hoại tử, tụ máu trong khối u.

Đến năm lớp 8, cô gái đành nghỉ học ở nhà và chấp nhận sống với khối u khổng lồ ở chân, mọi sinh hoạt dàn dần chỉ diễn ra trên giường, thông tin trên VTV.

Đến đầu năm 2020, khi chân trái sưng nề, đau đớn, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Đai học Y Hà Nội. Tại đây, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị thiếu máu trầm trọng, gù vẹo cột sống, chân trái, thắt lưng trái phì đại khổng lồ ước chừng 40kg, trong khi trọng lượng toàn bộ cơ thể 76kg.

Sức khỏe - Giải phóng thành công khối u 40kg đeo bám cô gái hơn 2 thập kỷ

Phẫu thuật loại bỏ khối u khổng lồ nặng chừng 40kg

Sau quá trình thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc u xơ thần kinh ngoại biên khổng lồ ở chân trái, mất chức năng chân trái, chảy máu và hoại tử  trong khối u. Hình ảnh chụp X-quang cho thấy xương đùi trái gãy nhiều đoạn và tiêu chỏm xương đùi. Chụp cộng hưởng từ thấy nhiều khối u và khối máu tụ chiếm toàn bộ cẳng chân trái, lan lên tiểu khung. Khối u lan từ chân đến ổ bụng, làm cong vẹo cột sống, cơ thể suy kiệt, thiếu máu… 

Các bác sĩ từ nhiều khoa phòng đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u và chân trái cho bệnh nhân. Để đảm bảo thành công cho cả mổ, bệnh viện đã chuẩn bị 8 lít máu và hệ thống thu, lọc và truyền máu hoàn hồi (máu chảy ra được hút, lọc và truyền trở lại cho bệnh nhân để tiết kiệm tối đa lượng máu mất). Bệnh nhân cũng được can thiệp mạch nút mạch đùi trái trước khi phẫu thuật để hạn chế chảy máu.

Ngày 19/2, kíp phẫu thuật tạo hình do giáo sư Trần Thiết Sơn đứng đầu tiến hành ca mổ. Bệnh nhân được phẫu thuật tháo khớp háng trái, cắt bỏ chân trái cùng khối u, tạo hình mỏm cụt, VnExpress đưa tin.

VTV cho hay, sau 5 giờ, bệnh nhân được phẫu thuật tháo khớp háng trái, cắt bỏ toàn bộ chân trái cùng khối u, tạo hình mỏm cụt. Chân trái cùng khối u có khối lượng 42 kg.

Một tuần sau mổ bệnh nhân có biểu hiện hoại tử vùng mông trái, tụ máu vùng thắt lưng trái/mỏm cụt đùi trái. Các bác sĩ tiến hành mổ lần 2 để lấy khối máu tụ, cầm máu vùng thắt lưng trái, cắt bỏ tổ chức hoại tử vùng mông, tạo hình lại mỏm cụt. Kết thúc phẫu thuật bệnh nhân tỉnh và được hồi sức tích cực

Sau gần 3 tháng điều trị, tình trạng vết mổ tương đối ổn định, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, tự đi lại bằng nạng.

Minh Hoa (t/h)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here