Dân trí … là câu hỏi của bé khiến không ít cha mẹ bối rối. Vấn đề đặt ra là, cách nào tốt nhất để giáo dục trẻ về kiến thức giới tính?

Chị Alex sống tại Chamberlain, miền Nam London (Anh) chia sẻ:“Adam nhà tôi lần đầu tiên hỏi mẹ về việc em bé được tạo ra như thế nào là khinó 5 tuổi. Trước đó thằng bé cũng lờ mờ thắc mắc chuyện này, nhưng bởi nó cònquá nhỏ nên tôi vẽ ra câu trả lời về tình yêu và phép màu, dù cũng biết chọncách ấy là hạ sách”.

Alex sinh ra trong một gia đình nghiêm khắc, bố mẹ không baogiờ giải thích cho con cái các vấn đề giới tính, và tình dục là chủ đề cấm kỵ.Cũng vì lẽ đó, phải đến tuổi 20 Alex mới xóa bỏ được nỗi sợ hãi đối với bọn contrai. Đây cũng là lý do chị quyết tâm cởi mở hơn với con cái chứ không lặp lại sựhà khắc như bố mẹ mình.

Khi Alex vừa sinh con thứ ba, trước câu hỏi của Adam, cậucon trai lớn, chị cảm thấy đã đến lúc nên đưa ra câu trả lời chính xác về việccác em của thằng bé “đến từ đâu”.

“Em bé từ đâu ra?”

“Thế là tôi bảo con, khi một người phụ nữ kết hôn với mộtngười đàn ông rồi muốn tạo ra em bé, người đàn ông sẽ đặt một hạt giống vào bụngngười phụ nữ, thế là một em bé sẽ lớn dần lên trong đó. Thằng bé chấp nhận câutrả lời của tôi, đơn giản như chấp nhận cách người ta làm bánh vậy”.

Đến giờ đã 8 tuổi, Adam vẫn thắc mắc “câu hỏi khó” này. Alexcố trả lời càng sát với sự thật càng tốt, theo cách mà Adam có thể hiểu được.Song đôi lúc chị vẫn cho rằng, các bậc cha mẹ nên được chỉ cho cách giải thíchnhững thắc mắc của con ở mức độ tuổi con có thể hiểu được.

Trách nhiệm của ai?

Với thực trạng mang thai trong tuổi ô mai ngày càng tăng, trẻdưới 16 tuổi đã sớm mắc cách bệnh lây truyền qua đường tình dục, thấy rằng giáodục giới tính đối với trẻ là vô cùng cần thiết. Đừng đợi đến khi con 15-16 mớibắt đầu, hãy giáo dục con từ sớm hơn, càng sớm càng tốt, nắm bắt những thắc mắckiểu “em bé đến từ đâu” của con làm cơ hội đưa ra bài học giới tính đầu tiênthật đơn giản ở mức tuổi con có thể hiểu được.

TS. Bob Burden, giảng dạy bộ môn tâm lý tại ĐH Exeter (Anh) cho rằng: “Câutrả lời không bao giờ nên là “em bé sinh ra từ bụi cây”. Cho dù bố mẹ muốn nétránh câu hỏi hay định trả lời lấp liếm, cũng đừng đưa ra cho con những thôngtin hoàn toàn sai lệch, nếu không sau này, đứa trẻ sẽ tự hỏi còn điều gì mà chamẹ không nói thật cho mình nữa”.

Burden cũng tin rằng, giữa cha mẹ và nhà trường, cha mẹ nênlà người giáo dục giới tính cho trẻ đầu tiên, bởi cha mẹ hiểu sự phát triển tâmlý của con mình nhất. Hãy đưa ra cho con thông tin thực tế, đơn giản dễ hiểu ởmức độ tuổi trẻ có thể tiếp thu, từng bước, từng bước một theo thời gian, đếnkhi con lớn hơn, có thể hiểu về tuổi dậy thì, cấu tạo cơ thể, tình yêu và tìnhdục cũng như các biện pháp bảo vệ bản thân.

HL
Theo ND

Từ khóa: