Quan hệ tình dục có ảnh hưởng đến xương khớp?

Trong quá trình quan hệ tình dục, cả 2 giới đều phải tiêu hao nhiều năng lượng. Sự hoạt động của nhiều khối cơ và tiêu thụ lượng lớn calo nên cơ thể dễ bị đau mỏi xương khớp. Đau lưng, mỏi gối là những biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh đau khớp khi quan hệ. Bình thường, sau khi quan hệ tình dục, vùng thắt lưng sẽ chịu rất nhiều áp lực nên dễ có hiện tượng đau mỏi. Nhiều trường hợp sau khi quan hệ sẽ cảm giác đau thắt ở lưng. Nếu người đàn ông có bệnh lý đau cột sống, đau thần kinh tọa thì càng dễ đau thắt lưng sau quan hệ.

Nếu bạn quan hệ trong tình trạng cơ thể quá mệt mỏi, căng thẳng, stress, áp lực hoặc cố gắng tạo những tư thế khó, không thoải mái cũng là nguyên nhân làm tổn thương đến hệ xương khớp. Ở các vùng cơ xung quanh và dây chằng căng giãn một cách đột ngột khiến cả nam và nữ rơi vào trạng thái đau nhức lưng sau khi quan hệ. Nhưng đây cũng là một hiện tượng bình thường, không đáng lo ngại. Việc nghỉ ngơi, thư giãn cũng giúp làm giảm tình trạng đau nhức, mệt mỏi sau khi “yêu”.

Tuy vậy, nếu quan hệ tình dục quá nhiều, liên tục cũng dẫn đến nguy cơ thận bị suy giảm chức năng. Trong Đông y, thận được xem là phần chủ chốt quyết định độ chắc khỏe của xương khớp. Vì thế, nếu bị thận yếu do quan hệ thì cột sống và hệ xương khớp cũng bị ảnh hưởng.

Nếu chỉ dừng lại bằng các cơn đau âm ỉ thì tổn thương vẫn đang ở mức nhẹ. Tuy nhiên, nếu những cơn đau kéo dài và không dứt hẳn thì đây cũng là dấu hiệu của một số vấn đề bệnh lý về xương khớp đáng quan tâm. Khi biến chứng nặng hơn dễ có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm, gai cột sống.

Bệnh viêm khớp gây đau và hạn chế cử động, gây trở ngại cho hoạt động tình dục.

Bệnh viêm khớp gây đau và hạn chế cử động, gây trở ngại cho hoạt động tình dục.

Bệnh ở xương khớp có cản trở tình dục?

Chứng đau trong bệnh xương khớp luôn là nỗi ám ảnh với đàn ông khi “yêu”. Các bệnh khớp thường gây trở ngại trong sinh hoạt tình dục, vì sau mỗi lần quan hệ sẽ gây đau đớn, ê ẩm, uể oải kéo dài làm bệnh nhân sợ “yêu”, dần dà không còn ham muốn. Tình trạng này phần nhiều gặp ở người luống tuổi.

Để mỗi cuộc “yêu” thành công cần huy động tối đa năng lực của cột sống và hệ gân, cơ, dây chằng vùng bụng, thắt lưng. Khi cột sống không còn khỏe mạnh, tất cả hệ thống trên sẽ bị ảnh hưởng, quý ông không thể huy động tối đa các cơ quan trên vào cuộc nên cuộc yêu không được thoải mái, ảnh hưởng đến cảm xúc tình dục. Trong trường hợp cột sống bị trục trặc cả về hệ xương và hệ thống dây thần kinh trong ống cột sống, tình trạng rối loạn cương dương trở nên thường trực hơn. Điều này càng dễ xảy ra ở lứa tuổi trung niên trở lên khi cột sống thắt lưng đã và đang trên quá trình thoái hóa.

Bệnh viêm khớp gây đau và hạn chế cử động gây trở ngại cho hoạt động tình dục dẫn đến hậu quả là người bệnh chán nản, trầm cảm, không còn bận tâm đến tình dục nữa. Đôi khi thuốc chữa viêm khớp cũng là nguyên nhân làm cho người bệnh giảm ham muốn tình dục. Vì vậy, khi gặp các bệnh lý xương khớp, cặp đôi nên thử quan hệ tình dục vào những thời điểm ít đau, ít cứng khớp nhất trong ngày và nên dùng thuốc giảm đau trước 1 giờ. Tùy theo vị trí khớp đau, nên thay đổi tư thế tình dục theo hướng dẫn của chuyên viên về liệu pháp tình dục có thể tạo được sự dễ dàng hơn.

Cách nào đẩy lùi bệnh?

Để đẩy lùi bệnh viêm khớp và trả lại những giây phút thăng hoa trong đời sống tình dục, có thể áp dụng những biện pháp tự nhiên khá đơn giản và hiệu quả: Bổ sung dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Ăn thực phẩm giàu vitamin C, trái cây, rau củ và thức ăn có hàm lượng chất béo thấp. Bổ sung axit béo omega-3 có trong cá hồi, cá mòi, cá thu… Người bệnh viêm khớp cần tập thể dục hàng ngày ở mức độ vừa phải và phù hợp để tránh bệnh khớp nặng hơn. Ngoài ra, các bệnh nhân viêm khớp cần thực hành những tư thế tình dục không gây đau khớp, nhằm giúp chuyện ấy thoải mái hơn.

BS. ĐINH MẠNH TRÍ